Nguyên nhân trào ngược dạ dày gây đau lưng và cách điều trị

Trào ngược dạ dày là một tình trạng gây nên rất nhiều khó chịu cho đời sống hiện nay. Trào ngược dạ dày sẽ gây ra rất nhiều biến chứng như ung thư, viêm loét thực quản, hoặc gây nên đau lưng. Bài viết hôm nay sẽ nói về vấn đề Nguyên nhân trào ngược dạ dày gây đau lưng và cách điều trị

Nguyên nhân trào ngược dạ dày gây đau lưng

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng như ợ chua, nóng rát cổ họng, khó nuốt, buồn nôn, nôn. Trong một số trường hợp, trào ngược dạ dày có thể gây đau lưng.

Nguyên nhân chính gây đau lưng do trào ngược dạ dày là do axit dạ dày trào ngược lên thực quản, kích ứng niêm mạc thực quản. Niêm mạc thực quản có chứa các dây thần kinh cảm giác, khi bị kích ứng sẽ gây ra các cơn đau, có thể lan tỏa sang vùng ngực, vai và lưng.

Ngoài ra, axit dạ dày cũng có thể kích thích các dây thần kinh ở cột sống, gây đau lưng. Các dây thần kinh này có thể bị kích thích bởi axit dạ dày trào ngược lên thực quản, hoặc bởi các chất trung gian hóa học được giải phóng ra khi dạ dày bị kích ứng.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày gây đau lưng
Nguyên nhân trào ngược dạ dày gây đau lưng

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày gây đau lưng bao gồm:

 • Thừa cân hoặc béo phì: Thừa cân hoặc béo phì có thể gây tăng áp lực lên dạ dày, khiến axit dạ dày trào ngược lên thực quản.
 • Mang thai: Trong thai kỳ, tử cung lớn lên có thể gây áp lực lên dạ dày, khiến axit dạ dày trào ngược lên thực quản.
 • Uống rượu bia, cà phê, đồ uống có ga: Các chất này có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới, khiến axit dạ dày dễ dàng trào ngược lên thực quản.
 • Ăn nhiều thức ăn cay, chua, nhiều dầu mỡ: Các loại thực phẩm này có thể kích thích dạ dày, khiến axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá có thể làm tổn thương cơ thắt thực quản dưới, khiến axit dạ dày dễ dàng trào ngược lên thực quản.

Triệu chứng đau lưng do trào ngược dạ dày

Triệu chứng đau lưng do trào ngược dạ dày thường là cơn đau âm ỉ, khó chịu, có thể lan tỏa sang vùng ngực, vai và cánh tay. Cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn, hoặc khi nằm xuống.

Triệu chứng đau lưng do trào ngược dạ dày
Triệu chứng đau lưng do trào ngược dạ dày

Dưới đây là một số triệu chứng đau lưng do trào ngược dạ dày:

 • Cơn đau âm ỉ, khó chịu: Cơn đau thường có mức độ nhẹ đến trung bình, có thể lan tỏa sang vùng ngực, vai và cánh tay.
 • Cơn đau xuất hiện sau khi ăn: Cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn một bữa ăn lớn, hoặc khi ăn các loại thực phẩm kích thích dạ dày như thức ăn cay, chua, nhiều dầu mỡ.
 • Cơn đau xuất hiện khi nằm xuống: Cơn đau thường xuất hiện khi nằm xuống, đặc biệt là khi nằm ngửa.

Ngoài ra, đau lưng do trào ngược dạ dày có thể kèm theo các triệu chứng khác của trào ngược dạ dày như ợ chua, nóng rát cổ họng, khó nuốt, buồn nôn, nôn.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng đau lưng do trào ngược dạ dày, cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cách điều trị trào ngược dạ dày gây đau lưng

Cách điều trị trào ngược dạ dày gây đau lưng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Nếu các triệu chứng nhẹ, có thể áp dụng các biện pháp không dùng thuốc như thay đổi lối sống và chế độ ăn uống. Nếu các triệu chứng nặng, có thể cần sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

Các biện pháp không dùng thuốc

Các biện pháp không dùng thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày, từ đó giúp giảm đau lưng. Các biện pháp này bao gồm:

 • Tránh các yếu tố kích thích dạ dày: Các yếu tố kích thích dạ dày có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược dạ dày, từ đó khiến đau lưng trở nên nghiêm trọng hơn. Các yếu tố này bao gồm:
  • Thức ăn cay, chua, nhiều dầu mỡRượu bia, cà phê, đồ uống có gaHút thuốc láNghiêng người về phía trước khi nằm
  • Ăn quá no
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm các loại thực phẩm sau:
  • Trái cây, rau quảGạo lứt, ngũ cốc nguyên hạtThịt nạc, cá
  • Sữa chua
 • Giảm cân: Nếu thừa cân hoặc béo phì, giảm cân có thể giúp giảm áp lực lên dạ dày, từ đó giúp giảm trào ngược dạ dày.
 • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện tiêu hóa và giảm căng thẳng, từ đó giúp giảm trào ngược dạ dày.
Cách điều trị trào ngược dạ dày gây đau lưng
Cách điều trị trào ngược dạ dày gây đau lưng

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày

Nếu các biện pháp không dùng thuốc không hiệu quả, có thể cần sử dụng thuốc để điều trị trào ngược dạ dày. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm:

 • Thuốc kháng acid: Thuốc kháng acid có tác dụng trung hòa axit dạ dày, từ đó giúp giảm trào ngược dạ dày.
 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI): Thuốc ức chế bơm proton có tác dụng giảm sản xuất axit dạ dày, từ đó giúp giảm trào ngược dạ dày.

Phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày

Phẫu thuật thường chỉ được chỉ định cho những trường hợp trào ngược dạ dày nặng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Các phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng bao gồm:

 • Phẫu thuật Nissen: Phẫu thuật Nissen là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất để điều trị trào ngược dạ dày. Trong phẫu thuật Nissen, một vòng thắt được đặt xung quanh thực quản dưới để thắt chặt cơ thắt thực quản dưới, từ đó giúp ngăn chặn axit dạ dày trào ngược lên thực quản.
 • Phẫu thuật Toupet: Phẫu thuật Toupet là một phương pháp phẫu thuật thay thế cho phẫu thuật Nissen. Trong phẫu thuật Toupet, một vòng thắt được đặt xung quanh thực quản dưới, nhưng vòng thắt này không bao phủ toàn bộ thực quản dưới.

Lời khuyên cho các bệnh nhân trào ngược dạ dày gây đau lưng

Lời khuyên cho các bệnh nhân trào ngược dạ dày gây đau lưng
Lời khuyên cho các bệnh nhân trào ngược dạ dày gây đau lưng

Nếu bạn bị đau lưng do trào ngược dạ dày, cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để giúp giảm đau lưng do trào ngược dạ dày:

 • Nằm nghiêng sang trái khi ngủ: Nằm nghiêng sang trái giúp dạ dày nằm ngang, từ đó giúp ngăn chặn axit dạ dày trào ngược lên thực quản.
 • Không nằm xuống sau khi ăn: Nằm xuống sau khi ăn có thể khiến axit dạ dày trào ngược lên thực quản.
 • Không ăn quá no: Ăn quá no có thể gây căng thẳng cho dạ dày, từ đó khiến trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Không hút thuốc lá: Hút thuốc lá có thể làm tổn thương cơ thắt thực quản dưới, từ đó khiến axit dạ dày dễ dàng trào ngược lên thực quản.
 • Giảm căng thẳng: Căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Tình trạng trào ngược dạ dày gây đau lưng sẽ gây rất nhiều khó chịu trong cuộc sống. Nếu như đã thử các mẹo như chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ, chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong,…. Nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm thì hãy đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu để được các bác sĩ tư vấn và thăm khám

phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu: 522-524-526 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2-Thứ 7 (6h00-20h00); Chủ Nhật (6h00-12h00)

Bài viết trên được tham vấn y khoa các bác sĩ có chuyên môn cao của Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi