Ung thư gan và 4 vấn đề cần lưu ý để tránh bị ung thư gan

Hiện nay tỉ lệ người mắc ung thư gan khá nhiều và hầu như không có triệu chứng rõ ràng. Đến khi kiểm tra thì lại quá muộn vì rơi vào giai đoạn cuối và dẫn đến sự đau lòng rất nhiều. Vì vậy nếu thấy sự đau bất thường gì thì nên đi kiểm tra sớm và nên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Gan là gì? Chức năng của gan

Gan là một bộ phận giữ chức năng thải độc cho cơ thể con người, còn có một chức năng khác là sản xuất dịch mật, đấy là một dịch thể trong quá trình tiêu hóa. Gan được xem là nơi sản xuất các hóa chất của cơ thể vì nó đảm nhiệm cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh, mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi.

gan-la-gi
gan-la-gi

Gan có trọng lượng từ 1100gr đến 1800gr tùy theo cơ thể mỗi người. Gan nằm dưới lồng ngực phải cách phổi bởi hoành cách mô hay còn gọi là diaphram.

Tuy nhiên gan không có dây thần kinh cảm giác nên khi gan bị tổn thương sẽ không phát hiện được. Nhưng gan được bao bọc bởi các dây thần kinh nên khi gan bị phồng lên vẫn có thể cảm nhận được bị đau.

Bên cạnh đó gan là một phần nội tạng lớn của cơ thể. Mang nhiều chức năng khác nhau như chuyển hóa các chất trong cơ thể. Ngăn chặn các độc tố vào trong cơ thể, tạo dịch mật để bơm các chất dịch vào trong túi mật. Chức năng dự trữ, hấp thụ các vitamin tan trong dầu. 

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là các tế bào ung thư phát triển và tăng trưởng một cách không kiểm soát trong gan. Từ đó các tế bào ung thư sẽ phát triển, lấn át các tế bào bình thường dẫn đến hạn chế chức năng làm việc của gan, và làm hạn chế việc của các nội tạng khác

ung thư gan là gì
ung thư gan là gì

Có 2 loại ung thư gan

Ung thư nguyên phát:

Đây là một loại ung thư gan khi các khối u phát triển từ gan thì đó được gọi là ung thư gan nguyên phát. Loại ung thư gan mà phổ biến nhất gọi là ung thư biểu mô tế bào gan, hay có tên gọi khác là HCC. HCC phát triển từ việc bất thường của các tế bào cấu trúc gan dẫn đến việc ung thư gan

Một số loại ung thư gan khá hiếm gặp là:

– Sarcoma mạch máu

– U máu ác tính

Ung thư gan thứ phát

Đa số trường hợp khi phát hiện khối u ác tính tại nội tạng gan, thì thường là do di căn từ một nơi khác trong cơ thể chứ không phải xuất phát ung thư từ gan. Vì ung thư di căn từ bộ phận khác đến gan nên được gọi là ung thư gan thứ phát. Ví dụ, ung thư khởi phát ở dạ dày và di căn đến gan được gọi là ung thư dạ dày di căn gan, không phải ung thư xuất phát từ gan. Trường hợp này sẽ được điều trị giống như ung thư dạ dày.

Giai đoạn hình thành ung thư gan

Ung thư gan nếu không phát hiện kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng và khó điều trị. Vì gan không có dây thần kinh cảm giác nên thường sẽ không có dấu hiệu rõ ràng.

Giai đoạn hình thành ung thư gan
Giai đoạn hình thành ung thư gan

Giai đoạn I của ung thư gan T1N0M0: Các khối u hình thành nhưng không nhiều. Chưa có dấu hiệu xâm lấn các mạch máu và chưa ảnh hưởng đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn II của ung thư gan T2N0M0: Khi tiến đến giai đoạn 2 thì có một khối u đã xâm lấn các mạch máu. Xuất hiện càng nhiều khối u nhỏ dưới 5cm. Giai đoạn 2 này cũng chưa xâm lấn các mạch máu và ảnh hưởng đến cơ quan khác.

Giai đoạn III của ung thư gan: Giai đoạn này sẽ chia làm 3 giai đoạn nhỏ

Giai đoạn IIIA T3aN0M0: Giai đoạn này xuất hiện trên 2 khối u trong gan. Sẽ có một khối u có kích thước lớn hơn 5cm

Giai đoạn IIIB T3bN0M0: Xuất hiện nhiều khối u và sẽ có một khối u xâm lấn đến tĩnh mạch của gan. Tuy nhiên các khối u vẫn chưa tiến gần đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn IIIC T4N0M0: Khối u đang lan dần đến cơ quan lân cận. Nhưng chưa di căn đến hạch bạch huyết và cơ quan xa

Giai đoạn IV: Chia làm 2 giai đoạn nhỏ

Giai đoạn IVA: Lúc này khối u đã lan đến mạch máu, các hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận. Nhưng vẫn chưa di căn đến các cơ quan xa

Giai đoạn IVB: Giai đoạn này là giai đoạn cuối và đã di căn đến các cơ quan xa. Thường thì ở giai đoạn này tỉ lệ tử vong rất cao và điều trị rất khó.

Vì sao bị ung thư gan

Ung thư gan hiện nay rất nhiều người gặp phải. Khả năng tử vong rất cao. Vì gan không có dây thần kinh cảm giác nên rất khó phát hiện ra bị ung thư. Chỉ khi đến giai đoạn gần cuối mới phát hiện ra. Lúc này có thể nói là khá trễ và tình trạng chữa trị cũng sẽ khó khăn.

Bệnh ung thư này khởi phát từ các tế bào lót trong các mạch máu của gan. Chúng thường phát triển nhanh chóng.

vì sao bị ung thư gan
vì sao bị ung thư gan

Ung thư gan xuất phát từ vấn đề bị xơ gan. Khi bị xơ gan tỉ lệ mắc phải ung thư gan là tới 80%. Xơ gan thì xuất phát từ vấn đề sử dụng rượu bia nhiều trong thời gian dài. Xơ gan thứ phát do nhiễm virus viêm gan B,C  dẫn đến việc có thể bị ung thư sau 20-40 năm tùy theo cơ địa. 

Đối với phụ nữ ung thư gan có thể đến từ việc sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều và quá kéo dài. Việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài tạo ra u tuyến trong gan và hình thành ung thư gan.

Trong quá trình ăn uống khi ăn nhiều đồ nướng cháy khét vẫn có khả năng tích tụ các chất gây ung thư. Đậu bị mốc sinh ra các chất như Aflatoxin và nấm Aspergillus gây ung thư gan.

Vấn đề cần lưu ý để tránh bị ung thư gan

Không nên uống rượu bia quá nhiều. Việc ung thư gan xảy ra ở nam giới khá nhiều vì sử dụng rượu bia không kiểm soát. Nghiên cứu cho rằng trên thế giới tỉ lệ nam mắc ung thư gan nhiều hơn nữ. Do lạm dụng rượu bia mỗi ngày không kiểm soát. Nên uống có hạn chế và tránh việc lạm dụng rượu bia thường xuyên.

Vấn đề cần lưu ý để tránh bị ung thư gan
Vấn đề cần lưu ý để tránh bị ung thư gan

Thực phẩm trong quá trình ăn uống cũng gây ảnh hưởng đến gan. Không nên ăn thực phẩm ôi thiu đã nổi mốc và thực phẩm bị hư quá hạn sử dụng. Nên kiểm tra kỹ các hạn sử dụng của thực phẩm. Không nên ăn thực phẩm có mùi lạ và thực phẩm bị biến dạng.

Nguồn nước ô nhiễm cũng là một trong những vấn đề dẫn đến bị ung thư gan. Nên ăn chín uống sôi. Nên tìm hiểu rõ nguồn nước mình đang sử dụng. Nếu kỹ hơn nữa nên mua máy lọc nước để có thể loại bỏ các tạp chất trong nguồn nước, để nguồn nước trở nên an toàn hơn.

Việc uống thuốc tránh thai cũng gây ung thư gan. Vì thế nên sử dụng biện pháp tránh thai nào có hiệu quả và an toàn hơn. Vì đôi khi thuốc tránh thai cũng gây ra rất nhiều tác dụng phụ như vô sinh,… Nếu sử dụng thì không nên sử dụng trong thời gian kéo dài và quá thường xuyên.

Nên khám gan tại đâu

Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu ( 522-524 Nguyễn Chí Thanh phường 7 quận 10 ) là một trong những phòng khám uy tín và an toàn hiện nay. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm với mọi bệnh nhân. Bên cạnh đó các trang thiết bị hiện đại cùng với các phương pháp chữa bệnh tối ưu.

Nên khám gan tại đâu
Nên khám gan tại đâu

Khi bị dấu hiệu bất thường về gan nên liên hệ ngay với phòng khám để đặt lịch khám. Nên đi kiểm tra gan và thăm khám định kỳ vì gan là bộ phận khó phát hiện sự bất thường. Nên chúng ta sẽ không để ý đến và ỷ y.

Các bác sĩ tại phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu sẽ kiểm tra kỹ mọi vấn đề cho bệnh nhân. Khi khám xong nếu có vấn đề gì các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn kỹ từng vấn đề như phương pháp chữa trị và hướng điều trị hiệu quả.

Giá khám và kiểm tra gan có cao không

Giá khám và kiểm tra gan sẽ có các mức giá khác nhau và sẽ không quá cao. Nên đừng lo lắng quá về vấn đề giá khi kiểm tra gan. Cũng như hãy đặt vấn đề sức khỏe của bản thân và gia đình chúng ta lên hàng đầu, đừng quá đặt nặng vấn đề tiền bạc mà không đi kiểm tra sức khỏe.

Mong là những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn và người thân của bạn. Sức khỏe rất quan trọng nên chúng ta nên quan tâm sức khỏe thường xuyên. Ăn uống lành mạnh và bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi