Ung thư lá lách và những điều cần phòng tránh

Lá lách có chức năng sẽ lọc máu trong cơ thể và nó sẽ ảnh hưởng đến các số lượng hồng cầu mang oxy di chuyển khắp cơ thể của bạn. Các tế bào ung thư hình thành và phát triển trong lá lách gọi là ung thư lá lách. Lá lách là một phần của hạch bạch huyết và lá lách nằm bên trái của phần bụng.

Lá lách có chức năng gì

Lá lách là một dạng tạng huyết nắm giữ chức năng sinh sản ra các tế bào lympho và là nơi triệt các tế bào hồng cầu già. Lá lách sẽ có màu đỏ nâu và nằm phía bên trái của phần bụng được bảo vệ bởi phần lồng ngực.

Lá lách có kích thước khoảng 12cm và nặng khoảng 200gr. Có hình như một trái xoan dài hoặc nhìn tựa như một hình tháp ba mặt. Lá lách sẽ nhỏ lớn tùy theo độ tuổi của người. Lá lách ẩn trong ổ bụng, đầu và lưng của lá lách cong tựa vào vòm hoành ở thành ngực bên trái.

Đuôi của lá lách sẽ ở trên đại tràng trái, tựa vào thận trái và úp vào dạ dày. Lá lách được bao quanh bởi các mạc và dây chằng chính vì thế nên sẽ không thể sờ thấy được ở phần bụng. Khi mắc bệnh về lá lách thì khi lá lách phình to có thể dễ dàng cảm nhận được khi nhìn ở bụng.

Lá lách có chức năng gì
Lá lách có chức năng gì

Lá lách có chức năng sẽ lọc máu trong cơ thể và nó sẽ ảnh hưởng đến các số lượng hồng cầu mang oxy di chuyển khắp cơ thể của bạn. Lá lách cũng ảnh hưởng đến việc số lượng tiểu cầu, giúp cho việc tế bào máu đông lại. Lá lách làm cho các tế bào cũ, hư và bất thường bị phá hủy và tiêu diệt. Lá lách còn có chức năng lưu trữ protein và sắt hoặc các chất tạo nên tế bào mới. Lá lách cũng giúp lưu trữ tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu giúp cho chống lại nhiễm trùng trong cơ thể. Lá lách còn thực hiện chức năng dự trữ máu cho cơ thể, tham gia điều hòa máu cũng như khối lượng tế bào máu trong tuần hoàn.

Lá lách đóng vai trò nhất định quan trọng trong phản ứng của hệ thống miễn dịch. Khi phát hiện ra sự bất thường trong máu khi máu bị nhiễm khuẩn hoặc virus hoặc vi trùng thì lá lách sẽ bật chế độ kích hoạt tạo ra các tế bào bạch cầu. Các tế bào lympho giúp chống lại các vi khuẩn và các virus gây nhiễm trùng.

Ung thư lá lách là gì?

Các tế bào ung thư hình thành và phát triển trong lá lách gọi là ung thư lá lách. Lá lách là một phần của hạch bạch huyết và lá lách nằm bên trái của phần bụng. Ung thư lá lách có 2 dạng là ung thư lá lách thứ phát và ung thư lá lách nguyên phát.

Ung thư lá lách là gì
Ung thư lá lách là gì

Ung thư lá lách nguyên phát là tình trạng ung thư phát triển tại lá lách hình thành nên các tế bào ung thư và phát triển tại đó. Ung thư lá lách thứ phát là tình trạng ung thư xảy ra tại các cơ quan khác sau đó di căn và lan rộng sang lá lách được gọi là ung thư di căn

Đa phần trường hợp ung thư lá lách là do lymphoma ( u lympho) là một loại ung thư liên quan đến hệ bạch huyết. Bên cạnh đó, các hệ bạch huyết cầu cũng có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến lá lách khi các tế bào bạch cầu tụ tập và tích hợp trong cơ quan này.

Nguyên nhân gây nên ung thư lá lách

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên ung thư lá lách nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là ung thư thứ phát do u Lympho hoặc bệnh lơ-xơ-mi gây nên. Bên cạnh đó cũng sẽ có một số cơ quan khác ung thư gây nên di căn đến lá lách như ung thư vú, ung thư phổi,…

Nguyên nhân gây nên ung thư lá lách
Nguyên nhân gây nên ung thư lá lách
 • Đối với những bệnh nhân mắc U Lympho thường là: Nam giới, Những người cao tuổi, những người suy giảm hệ miễn dịch, người nhiễm HIV, người ghép nội tạng, người nhiễm vi khuẩn HP,…
 • Đối với những bệnh nhân mắc Lơ-xơ-mi thường là: Hút nhiều thuốc, người có tiền sử di truyền bị mắc lơ-xơ- mi, Thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại, người mắc các hội chứng di truyền như hội chứng down, người đã từng điều trị hóa chất hoặc xạ trị,…
 • Đối với những người hút nhiều thuốc lá.
 • Bệnh nhân suy giảm hệ miễn dịch sau ghép tạng hoặc nhiễm HIV
 • Những người đang nhiễm HP hoặc EBV
 • Đối với những người bị di truyền trong gia đình có người bị mắc ung thư lá lách
 • Những công nhân tiếp xúc nhiều với các hóa chất công nghiệp độc hại

Ung thư lá lách có những dấu hiệu gì?

Các triệu chứng của ung thư lá lách thì sẽ có một vài biểu hiện rất rõ:

 • Lúc này lá lách sẽ có hiện tượng tăng to bất thường, kích thước tăng, có thể sờ thấy ở vị trí sườn trái ngang rộng đến rốn.
 • Luôn cảm thấy đầy bụng sau khi dùng bữa.
 • Có những cơn đau bụng bất thường. Đau ở vị trí dưới sườn trái và lan rộng khắp bụng.
 • Bị tái đi tái lại nhiễm trùng. Lúc này bệnh nhân sẽ có những triệu chứng nhiễm trùng nhiều lần và dai dẳng không dứt.
 • Xuất hiện hiện tượng xuất huyết: gây nên chảy máu chân răng, trong quá trình kinh nguyệt sẽ xuất hiện các cơn hành kinh và chảy máu nhiều âm đạo, xuất hiện hiện tượng vết bầm dưới da.
 • Gây nên thiếu máu. Lúc này ra bệnh nhân sẽ trở nên xanh xao, cảm giác mệt mỏi, hay chóng mặt, lừ đừ, uể oải, không có sức lực.
 • Gây sụt cân nhanh.
 • Xuất hiện các vết hạch nổi to.
 • Xuất hiện các cơn sốt lặp đi lặp lại
 • Có cảm giác ớn lạnh và ra mồ hôi nhiều
 • Đau ở vùng ngực, tức ngực.
 • Gầy nên khó thở hoặc ho.
 • Bụng to bất thường, chướng bụng.

Ung thư lá lách có nguy hiểm đến tính mạng không

Ung thư lá lách sẽ không nguy hiểm nếu như được điều trị sớm và kịp thời. Nếu như để quá lâu mà không chữa trị hoặc hướng điều trị sai rất có thể dẫn đến nhiều biến chứng về nguy cơ gây tử vong cao.

Lá lách là một cơ quan có chức năng máu lọc máu nếu nó bị ảnh hưởng thì số lượng tế bào hồng cầu nên oxy đi khắp cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Chính vì thế ung thư lá lách sẽ ảnh hưởng đến việc lọc máu trong cơ thể. Lúc này cũng sẽ bị ảnh hưởng đến tế bào tiểu cầu và hồng cầu trong máu

Ung thư lá lách có nguy hiểm đến tính mạng không
Ung thư lá lách có nguy hiểm đến tính mạng không

Nếu để lâu không kịp điều trị thì các khối u trong lá lách sẽ di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như dạ dày, gan, thận,…  lúc này cơ thể sẽ dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn vì chức năng của lá lách đang bị hạn chế.

Chính vì thế hãy phòng ngừa bệnh cho thật tốt để không mắc ung thư lá lách. Vì lá lách ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể nên nếu mắc bệnh về lá lách sẽ nguy hiểm và khiến nhiều biến chứng.

Cách điều trị ung thư lá lách

Các bác sĩ sẽ thiết lập một phương pháp điều trị cho bệnh nhân phù hợp với thể trạng của bệnh nhân và tình trạng bệnh để đạt được hiệu quả nhất và an toàn nhất cho từng bệnh nhân:

Đối với một số bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định là cắt bỏ lá lách. Đa phần sẽ sử dụng phương pháp này bởi vì đây là Phương pháp điều trị hiệu quả nhất và có khả năng loại bỏ cũng như ngăn chặn triệt để các tế bào ung thư hình thành và phát triển ở lá lách.

Hai phương pháp phổ biến thường được áp dụng trong phẫu thuật hiện nay là mổ hở và mổ nội soi. Đối với mổ nội soi thì mức độ tổn thương sẽ ít hơn so với mổ hở, thời gian hồi phục sau khi phẫu thuật cũng sẽ nhanh hơn mổ hở. Chính vì vậy phương pháp này sẽ được ưu tiên hơn so với mổ hở.

Cách điều trị ung thư lá lách
Cách điều trị ung thư lá lách

Mổ nội soi: Lúc này các bác sĩ sẽ thực hiện bốn vết mổ nhỏ xung quanh vùng lá lách ở bụng. Sử dụng máy quay siêu nhỏ để quan sát lá lách sau đó sẽ cắt loại bỏ lá lách thông qua một ống. Vì các vết mổ nội soi nhỏ nên khi hồi phục cũng sẽ nhanh chóng hơn.

Mổ hở bụng: lúc này các bác sĩ sẽ thực hiện nó hở bụng của người bệnh sau đó sẽ tiến hành cắt bỏ phần lá lách. Vết thương lúc này cũng sẽ dài hơn và chăm khó hơn và hồi phục lâu hơn.

Bên cạnh đó các bác sĩ sẽ chỉ định cho một số bệnh nhân có thể thực hiện phương pháp điều trị khác nhau như: phương pháp hóa trị, phương pháp xạ trị, phương pháp điều trị đúng đích vào các tế bào ung thư,…

Nếu như bệnh ung thư lá lách là do di căn của cơ quan khác sang thì việc điều trị sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Cách phòng ngừa ung thư lá lách

Cách phòng ngừa ung thư lá lách
Cách phòng ngừa ung thư lá lách

Để phòng ngừa ung thư lá lách thì dưới đây là một số lời khuyên như sau:

 • Không nên dùng chung đồ cá nhân với người khác như những dụng cụ ăn uống, bàn chải đánh răng hoặc đồ uống với người khác. Đặc biệt những người họ bị nhiễm trùng như tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn thì càng không nên sử dụng chung.
 • Khi chơi các môn hoạt động thể thao thể dục nên mang đồ bảo hộ kỹ về điều này sẽ giúp bảo vệ lá lách và các cơ quan khác không bị chấn thương.
 • Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để tránh khỏi những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và những vi khuẩn gây nên ung thư lá lách.
 • Không nên sử dụng nhiều rượu bia và thuốc lá vì sử dụng quá nhiều rượu bia và thuốc lá sẽ gây nên việc xơ gan và gây ung thư gan có thể di căn sang ung thư lá lách.
 • Dù là lá lách không phải là một cơ quan lớn nhưng nó đóng rất nhiều vai trò quan trọng trong vận hành cơ thể. Những vấn đề nhỏ như chấn thương và nhiễm trùng có thể làm hỏng lá lách của bạn và làm cho nó mở rộng thậm chí là có thể gây nên vỡ lá lách. Nếu như tổn thương trên diện rộng thì có thể phải phẫu thuật để cắt bỏ lá lách.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Khi phát hiện những bất thường về lá lách thì quý bệnh nhân nên đi kiểm tra để tránh tình trạng diễn biến tồi tệ hơn.  Với các y bác sĩ có chuyên môn và kỹ thuật cao kèm theo các thiết bị y tế hiện đại an toàn giúp việc chẩn đoán bệnh trở nên chuẩn xác và nhanh chóng.

phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu: 522-524-526 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2-Thứ 7 (6h00-20h00); Chủ Nhật (6h00-12h00)

Bài viết trên được tham vấn y khoa các bác sĩ có chuyên môn cao của Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi