Ung thư vòm họng có những dấu hiệu nhận biết nào

Ung thư vòm họng là một căn bệnh khá là nguy hiểm, bệnh có liên quan đến vòm họng sẽ làm cho nhầm lẫn với các bệnh hô hấp thông thường nên thường sẽ chủ quan. Đối với các nguyên nhân gây ung thư vòm họng thì vẫn chưa xác định được chính xác, có một số nguy cơ làm tăng ung thư vòm họng cao. Tuy nhiên các bệnh nhân ung thư vòm họng thì sẽ có những biểu hiện khác nhau không phải bệnh nhân nào cũng có biểu hiện giống nhau.

Ung thư vòm họng là gì

Ung thư vòm họng là một căn bệnh khá là nguy hiểm, bệnh có liên quan đến vòm họng sẽ làm cho nhầm lẫn với các bệnh hô hấp thông thường nên thường sẽ chủ quan. Khi đến một giai đoạn nhất định thì người bệnh phát hiện ra thì ở đã giai đoạn khó kiểm soát và khá muộn. Theo như nghiên cứu tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng ở Việt Nam chiếm khoảng 12 %. Và có khoảng hơn 70 % bệnh nhân khi mắc ung thư vòm họng phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị trở nên muộn và khó khăn hơn.

Ung thư vòm họng là gì
Ung thư vòm họng là gì

Đối với các nguyên nhân gây ung thư vòm họng thì vẫn chưa xác định được chính xác, có một số nguy cơ làm tăng ung thư vòm họng cao. Tuy nhiên các bệnh nhân ung thư vòm họng thì sẽ có những biểu hiện khác nhau không phải bệnh nhân nào cũng có biểu hiện giống nhau. Theo các bác sĩ thì ở bệnh nhân mỗi giai đoạn sẽ có những tiến triển bệnh khác nhau. Đối với những giai đoạn đầu thì khối u khá nhỏ và chưa gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác xa, những cơ quan gần một cách rõ ràng, do đó sẽ không có một biểu hiện nhất định,. Khi các tế bào ung thư phát triển và xâm lấn thì mới có những tác động rõ ràng đến cơ thể và cơ quan lân cận khác.

Bên cạnh đó khi bệnh nhân ở các giai đoạn khác nhau thì sẽ xuất hiện các triệu chứng và các mức độ khác nhau. Các triệu chứng sẽ tùy thuộc vào những yếu tố khác ví dụ như: tuổi tác, thể trạng của mỗi người bệnh, tiểu sử bệnh, sức đề kháng,…

Nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng

Nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng
Nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có rất nhiều nguyên nhân gây nên:

 • Thuốc lá là một trong những nguyên nhân đầu tiên gây nên ung thư vòm họng: khi hút thuốc thì vòm họng là cơ quan đầu tiên sẽ tiếp xúc với các chất độc hại có trong thuốc lá. Những người nếu hít phải khói thuốc lá thì cũng sẽ có nguy cơ bị ung thư vòm họng. Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi và các bộ phận khác thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất của thuốc lá.
 • Rượu bia và các chất kích thích khác: nếu như một người vừa uống rượu mà có cả hút thuốc thì nguy cơ bị ung thư vòm họng sẽ tăng gấp đôi so với những người bình thường khác. Rượu bia chứa rất nhiều chất kích thích khiến cho các chất độc hại có trong thuốc dễ dàng xâm nhập vào các tế bào, bên cạnh đó rượu bia còn có khả năng khiến cho các phân hủy chất độc hại trong cơ thể bị chậm lại. Điều này sẽ tạo nên nguy cơ hình thành các khối u và phát triển các khối u đó.
 • Virus HPV: Trong những năm gần đây thì virus HPV đã vượt cao hơn so với rượu và thuốc lá để trở thành nguyên nhân gây ung thư vòm họng hàng đầu. Khoảng hơn 100 các chủng loại khác nhau và trong những số đó phần lớn khả năng gây ung thư cho con người, HPV chủ yếu lây từ người này sang người khác qua những hoạt động về quan hệ tình dục gây nên.
 • Các chất dinh dưỡng trong cơ thể của người: Khi ăn quá nhiều đồ cay hoặc đồ nóng, các đồ muối chua lên men lâu ngày, các thực phẩm chứa ít dưỡng chất vitamin E và A có thể rất dễ gây ung thư thanh quản, ung thư họng hầu và ung thư vòm họng.
 • Ăn trầu cau: người xưa rất thích sử dụng trầu cau để nhai lúc rãnh. Sự kết hợp giữa lá trầu và vôi sống sẽ gây nên ung thư vòm họng
 • Do tính chất nghề nghiệp: đối với những người phải lao động trong một môi trường chứa nhiều bụi, khói, các chất độc hại, các nghề liên quan đến gốm sứ, về kim loại hoặc khai thác gỗ đều sẽ gây ảnh hưởng đến vòm họng và có nguy cơ gây ung thư vòm họng.
 • Có thể là do trào ngược dạ dày hoặc thực quản cũng sẽ gây nên ung thư vòm họng.

Những dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

Sẽ hình thành nên việc đau rát cổ họng và khàn tiếng: Lúc này các khối u đang dần phát triển và gây tổn thương lên các tế bào lành và chèn ép các cơ quan khác. Các khối u bắt đầu tràn vào các hạch bạch huyết gây nên đau rát cổ họng khi nhai nuốt. Sau vài ngày như thế cổ họng sẽ bắt đầu đau rát nặng hơn và dẫn đến việc khàn tiếng. Các triệu chứng này sẽ dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh đường hô hấp do những dấu hiệu cũng tương tự và đặc biệt là sẽ thường đau cùng một bên ở cổ họng và sẽ bị tăng dần cảm giác đau nếu không điều trị. Chính vì thế người bệnh nên để ý kỹ vì nếu như để dùng thuốc cảm, đau họng,… kéo dài 4 tuần trở lên mà không thuyên giảm thì nên đến các cơ sở khám chữa bệnh để làm tầm soát ung thư vòm họng.

Những dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng
Những dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng
 • Nghẹt mũi: một trong những triệu chứng điển hình của ung thư vòm họng là sẽ bị nghẹt một bên mũi. Lúc đầu sẽ gây nên nghiệp tự cường, kèm theo đó là sẽ có chảy nước mũi, hoặc chảy máu mũi. Những dấu hiệu này là do họng bị đau làm ảnh hưởng đến các cơ quan ở đường hô hấp. Sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch và tạo điều kiện cho virus sinh sôi, các virus lây bệnh khác.
 • Ho có đàm, nhớt nhầy: Ung thư vòm họng sẽ gây nên các triệu chứng ho có đàm, nhầy nhớt và sẽ kéo dai dẳng sẽ không thuyên giảm. Các loại thuốc ho sẽ cầm chừng làm giảm triệu chứng nhưng chỉ là nhất thời sau đó cơn ho sẽ trở lại.
 • Gây nên các cơn đau đầu: sẽ xuất hiện từng cơn đau đầu mang tính chất âm ỉ và nhức nhối. Vì cơn đau này chỉ thoáng qua và mức độ nhẹ nên người bệnh sẽ rất ít để tâm đến. Nhưng cơn đau sẽ kéo dài.
 • Sẽ gây nên ù tai: lúc này người bệnh sẽ cảm thấy bị ù một bên tai, bị ù cảm giác như nghe tiếng ve kêu và dai dẳng bên tay không dứt.
 • Nổi các hạch: Khi các tổn thương xung quanh vị trí thì các hạch sẽ nổi lên. Đối với những người ung thư vòm họng thì sẽ nổi hạch ở ngay vùng cổ. Nếu lấy tay rờ ở vị trí dưới cằm thì sẽ dễ phát hiện các cục hạch nổi ngay đó. Các hạch này sẽ không mất đi mà thay vào đó sẽ phát triển to lên gây nên cảm giác cực kỳ đau cho người bệnh. Nói chung, các triệu chứng này sẽ tương tự với các bệnh đường hô hấp mà thông thường hay gặp phải. Bên cạnh đó, nếu như chịu khó để ý kĩ sẽ phát hiện ra ung thư vòm họng, việc sổ mũi hay đau rát họng thường chỉ tập trung ở một bên cổ họng. Biểu hiện đó sẽ kéo dài và thường thuốc sẽ không có tác dụng.
 • Chảy máu ở mũi: Vòm họng nằm phía sau của khoang mũi, và nằm phía trên khoang họng nên những người bị ung thư vòm họng sẽ có thể chảy máu ra cửa mũi, hoặc chảy xuống họng phải khạc nhổ ra ngoài. Những triệu chứng này thường sẽ kèm theo nghẹt mũi, Dịch mũi bị chảy, lúc này người vẫn sẽ nghĩ là chảy máu do viêm thông thường nên sẽ không để ý đến và chủ quan. Khi tần suất chảy máu nhiều hơn và khó cầm cự người bệnh sẽ mới để ý và đi khám.

Các giai đoạn ung thư vòm họng

Các giai đoạn ung thư vòm họng
Các giai đoạn ung thư vòm họng

Các giai đoạn ung thư vòm họng gồm những giai đoạn sau:

Giai đoạn 1 của ung thư vòm họng: Đối với giai đoạn một thì biểu hiện của ung thư vòm họng sẽ không có những triệu chứng rõ ràng và thường ở giai đoạn này bệnh khó phát hiện được. Lúc này người bệnh sẽ nghĩ là chỉ là những triệu chứng thường gặp thông thường ở cảm cúm, đau họng, ho, uể oải trong người. Các triệu chứng như là đau nửa đầu, có thể cơn đau sẽ kéo dài âm ỉ và liên tục.

Giai đoạn 2 của ung thư vòm họng: ở các giai đoạn này thì còn được gọi là giai đoạn khu trú. Những biểu hiện gặp cụ thể như là triệu chứng đau thần kinh, đau ở vùng mũi xoang, ù tai, và những giai đoạn này nếu không để ý sẽ không thể biết được đang bị ung thư vòm họng.

Giai đoạn 3 của ung thư vòm họng: đối với giai đoạn này thì bệnh nhân sẽ bị tình trạng suy giảm toàn cơ thể, cơ thể sẽ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, kén ăn, ngủ không được, sụt cân, và da đổi màu, thiếu máu, và thường xuyên có các cơn sốt cao do bội nhiễm. Sẽ tùy theo những kích thước và vị trí của khối u là sẽ có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau kèm theo.

Giai đoạn cuối của ung thư vòm họng: Đối với giai đoạn cuối của ung thư lần các tế bào ung thư sẽ lây lan và lây sang những bộ phận và cơ quan khác của cơ thể. Lúc này bệnh nhân sẽ mệt mỏi với thể trạng cũng như hệ miễn dịch cũng sẽ bị yếu hoàn toàn về các chức năng hoạt động. Kèm theo đó là các triệu chứng vùng cổ họng sẽ bị sưng đau và có thể đang bị hoại tử và chảy máu, các hạch sẽ sưng to và gây nên hoại tử,…

Điều trị ung thư vòm họng như thế nào

Ung thư vòm họng chủ yếu là dùng phương pháp xạ trị, sẽ có thể kết hợp với phương pháp hóa trị hay còn được gọi là hóa xạ trị đồng thời. Phương pháp phẫu thuật cũng là một phương pháp dùng để điều trị ung thư vòm họng nhưng ít phổ biến hơn. Phương pháp phẫu thuật chủ yếu là để loại bỏ các hạch bạch huyết sau khi hóa trị còn sót lại và để điều trị ung thư vòm họng tái phát.

Điều trị ung thư vòm họng như thế nào
Điều trị ung thư vòm họng như thế nào

Chữa khỏi ung thư là mục tiêu chính của việc điều trị ung thư vòm họng. Nhưng để đảm bảo các cơ quan chức năng và cách cơ quan lân cận không bị tổn thương là một điều rất quan trọng. Khi đưa bạn phác đồ điều trị các bác sĩ sẽ cân nhắc về các phương pháp để xem phương pháp đó có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân hay không, bao gồm cả cảm giác, cách nói chuyện, ngoại hình, ăn uống và hơi thở.

 • Phương pháp xạ trị: xạ trị là một phương pháp sử dụng tia năng lượng cao hoặc các hạt năng lượng để có thể giết chết các tế bào ung thư. Một lịch trình hoặc một phát đồ xạ trị thì sẽ thường bao gồm một số phương pháp điều trị cụ thể sẽ được bác sĩ đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Phương pháp hóa trị: phương pháp hóa trị là một trong những liệu pháp được sử dụng khá phổ biến để chữa ung thư vòm họng. Hóa trị sẽ làm ức chế sự phát triển và tăng trưởng của các tế bào ung thư. Các đường dùng để hóa trị: đường truyền tĩnh mạch, tiêm trực tiếp vào các khối u, đường uống. Hiện nay hiệp hội ung thư lâm sàng khuyến nghị bệnh nhân có thể hóa trị trong những trường hợp ung thư vòm họng từ giai đoạn II cho đến giai đoạn IVA.
 • Phương pháp phẫu thuật: phương pháp phẫu thuật là việc loại bỏ một khối u và một số mô lành xung quanh nhưng đây không phải là một phương pháp được khuyến khích và được điều trị phổ biến. Bởi vì khu vực này khó tiếp cận vì nằm gần các dây thần kinh sọ não và các mạch máu khác. Nếu như các tế bào ung thư đã di căn đến cơ quan khác thì có thể dùng phẫu thuật để cắt bỏ các hạch bạch huyết ở cổ. phẫu thuật này được chỉ định với các ung thư biểu mô khác không phân biệt hóa của vòm họng.
 • Phương pháp liệu pháp thuốc nhắm trúng đích: phương pháp này sẽ khác với phương pháp hóa trị tiêu chuẩn, các loại thuốc nhắm trúng đích hay còn gọi là thuốc nhắm mục tiêu sẽ hoạt động trong một số trường hợp khi mà thuốc hóa trị không thể hoạt động hoặc dùng để giúp cho việc hoạt động của thuốc hoá trị được tốt hơn. Thực ra phương pháp này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khác nhau nhưng sẽ nhẹ hơn so với thuốc hóa trị.
 • Phương pháp miễn dịch: liệu pháp miễn dịch này sẽ được sử dụng như một loại thuốc dùng để kích thích các hệ thống miễn dịch trong cơ thể người bệnh để có thể tiêu diệt và tìm tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Có một số trường hợp sẽ được chỉ định liệu pháp này bằng cách sử dụng thuốc ức chế để kiểm soát sự miễn dịch. liệu pháp này dùng để ức chế kiểm soát hệ miễn dịch giúp cho các tế bào ung thư không tấn công các tế bào bình thường trong cơ thể. Cơ chế sử dụng phương thức này là sẽ truyền dưới dạng truyền tĩnh mạch, với các liệu trình 2 đến 4 tuần một lần.

Ngăn ngừa ung thư vòm họng bằng cách nào

Ngăn ngừa ung thư vòm họng bằng cách nào
Ngăn ngừa ung thư vòm họng bằng cách nào

Ung thư vòm họng là một căn bệnh khá là nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế phải phòng ngừa thật nghiêm ngặt và kỹ càng để tránh khỏi ung thư:

 • Phải luôn duy trì chế độ ăn uống hợp lý, có khoa học:

Nên duy trì thói quen ăn uống khoa học, tạo cho bản thân một thói quen ăn uống lành mạnh, nên tăng cường ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây giàu vitamin, bởi trong những loại rau củ đó sẽ có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa, bên cạnh đó còn có tác dụng kìm hãm lại các tế bào ung thư và chống các tế bào ung thư.

Bổ sung nhiều chất xơ ít nhất 6 lần trong một tuần, việc làm này sẽ giúp cho cơ thể bạn luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, nghệ cũng có công dụng để chế biến món ăn và tác dụng của nghệ cũng là một chất ngăn ngừa ung thư vòm họng phát tán.

Không nên sử dụng quá nhiều các loại đồ ăn như kim chi, dưa muối,… để tránh được ung thư vòm họng.

 • Tránh sử dụng đồ ăn hoặc đồ uống khi còn quá nóng:

Chúng ta thường hay có thói quen sử dụng các đồ uống nóng như cà phê, trà, súp, canh,…Khi lúc còn đang bốc khói, điều này tưởng chừng như không có hại nhưng sẽ làm tăng nguy cơ gấp đôi việc gây nên ung thư vòm họng. Vì khi nước nóng sẽ làm tổn thương các tế bào ở xung quanh vòm họng này.

 • Đồ nướng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng khi sử dụng quá nhiều:

Lựa chọn hàng đầu của một số giới trẻ hiện nay là đồ nướng. Bởi vì đồ nướng nóng hổi, ngon, ăn đồ nướng còn mang lại cảm giác ấm áp giữa trời lạnh hoặc mưa. Tuy nhiên, đồ nướng có nguy cơ gây ung thư vòm họng rất cao.

Các thực phẩm được chế biến và nướng lên sẽ sinh ra các chất có khả năng gây ung thư rất cao, trong đó sẽ có ung thư vòm họng. Nếu như sử dụng đồ nướng thường xuyên và lâu dài sẽ gây nên ung thư vòm họng.

 • Không nên sử dụng các chất kích thích:

Đối với các chất kích thích thì sẽ thường tồn tại trong rượu bia hoặc thuốc lá. Đây là những chất có thể gây nguy cơ gây ung thư vòm họng rất cao. Vì khi uống rượu hay là hút thuốc thì vòm họng sẽ là nơi đầu tiên tiếp xúc với các chất đó và gây ảnh hưởng xấu cho vòm họng.

 • Nên thường xuyên luyện tập thể thao, thể dục:

Nên dành ra 30 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục thể thao. Thể dục thể thao không chỉ ngăn ngừa ung thư mà còn giúp cho cơ thể giải stress, giảm căng thẳng hiệu quả nhất, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt khi vận động cơ thể thì sẽ có thể đốt cháy lượng mỡ thừa không cần thiết sẽ có tác dụng làm tăng hệ miễn dịch và phòng tránh được nhiều loại bệnh.

 • Nên có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ:

Vì kiểm tra sức khỏe định kỳ rất cần thiết đối với mỗi cá nhân. Bởi vì điều đó có thể giúp chúng ta phát hiện ra kịp thời các loại bệnh về để phòng tránh các loại bệnh.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu là nơi thăm khám uy tín và an toàn. Là một lựa chọn dành cho quý bệnh nhân. Với các y bác sĩ sẽ tận tình hướng dẫn và chăm sóc quý bệnh nhân chu đáo. Nếu có vấn đề gì về sức khỏe hãy đến ngay các bác sĩ để có thể thăm khám để tìm ra đáp án.

Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Thời gian hoạt động: T2-T7 (6h00-18h00), CN (6h00-12h00)

Địa chỉ 522-524 Nguyễn Chí Thanh phường 7 quận 10

Website: nhanhauclinic.com

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi