Ung thư vú và 4 dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Ung thư vú là một loại bệnh thường xuất hiện ở nữ giới và gây ra rất nhiều nguy hiểm cho chị em phụ nữ. Chính vì thế khi cơ thể bất thưởng hãy chú ý kỹ vấn đề và thăm khám ngay. Vậy ung thư vú là gì và 4 dấu hiệu cảnh báo ung thư vú là gì.

Ung thư vú là gì

Ung thư vú là một loại bệnh lý khối u ác tính khi tế bào ác tính hình thành tại mô tuyến vú. Sau đó các tế bào ung thư có thể lan khắp nơi và di căn sang các bộ phận khác ở cơ thể. Ung thư này thường gặp ở nữ giới. Theo như khảo sát trên toàn thế giới thì ung thư vú ở nữ khoảng 25%, cao nhất đối với các loại ung thư ở nữ giới.

Ung thư vú là gì
Ung thư vú là gì

Ung thư vú có nhiều loại nhưng loại thường gặp nhất đối với phụ nữ là ductal carcinoma ( ung thư tuyến vú), đây là xuất phát từ ống tuyến. Ung thư bắt nguồn từ thùy tuyến vú và tiểu thùy được gọi là lobular carcinoma ( ung thư tiểu thùy). Ung thư vú dạng viêm thường loại ít gặp là dạng thường có những biểu hiện nóng, sưng, đỏ,…

Nguyên nhân gây ung thư vú

Nguyên nhân gây ung thư vú
Nguyên nhân gây ung thư vú

Ung thư vú rất nguy hiểm chính vì thế nên để ý các nguyên nhân và để tránh vì phòng bệnh hơn chữa bệnh:

 • Đối với phụ nữ từ 50 tuổi hoặc phụ nữ đã sinh con thì có khả năng ung thư vú khá cao vì thế nên kiểm tra định kì nếu có dấu hiệu
 • Có thể do di truyền, nếu trong gia đình có chị hoặc mẹ bị mắc ung thư vú thời kì tiền mãn kinh thì có nguy cơ cao
 • Xuất hiện kinh nguyệt quá sớm và mãn kinh quá muộn
 • Nguyên nhân được các nhà khoa học nghiên cứu hút thuốc lá thường xuyên và thường xuyên sử dụng rượu bia cũng gây nên ung thư vú.
 • Người béo phì, người có mô vú dày, người điều trị xạ trị ở ngực trước 30 tuổi
 • Thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ nếu sử dụng quá thường xuyên và kéo dài trong nhiều năm liên tục

4 dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Đau ở vùng ngực

Ở vùng ngực có cảm giác đau ngầm ngầm, âm ỉ không có quy luật rõ ràng. Khả năng đây là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo có khối u ác tính ở giai đoạn sớm. Nếu như nóng rát liên tục và đau liên tục ở vùng ngực ngày càng dữ dội thì nên đi khám ngay không nên để kéo dài.

Vùng da bị thay đổi

Thường nếu mắc ung thư vú thì sắc tố da ở vùng ngực sẽ thay đổi màu sắc và các tính chất da quanh vùng ngực cũng thay đổi. Xuất hiện nhiều nếp nhăn quanh vùng ngực hoặc sẽ bị lõm vào giống lúm đồng tiền, xung quanh vùng ấy sẽ bắt đầu nổi các mụn nước li ti, bị ngứa không trị hết.

4 dấu hiệu cảnh báo ung thư vú
4 dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Nổi hạch và bị sưng

Hạch bạch huyết bị sưng nó không chỉ là dấu hiệu của các bệnh cảm cúm thông thường, nhiễm trùng mà kèm đó là bệnh ung thư vú. Nếu khối u hoặc các vết sưng đau kéo dài trong thời gian dài mà không rõ nguyên nhân thì đó cũng là một dấu hiệu của ung thư vú

Đau vai, gáy hoặc đau lưng

Đối với một số chị em phụ nữ có thể ung thư vú không đau quanh vùng ngực mà đau vai, đau gáy  hoặc đau lưng tùy theo biểu hiện của mỗi người. Những cơn đau đó thường xuất hiện ở phía lưng trên hoặc ở giữa bả vai. Việc này gây nhầm lẫn với việc đau nhức bình thường hoặc người bệnh chỉ nghi ngờ bệnh liên quan đến cột sống.

Các giai đoạn ung thư vú

Các giai đoạn ung thư vú
Các giai đoạn ung thư vú

Giống như các loại ung thư khác, ung thư vú cũng có 5 giai đoạn. Nếu như phát hiện sớm thì khả năng  trị khỏi bệnh cao. Có đến 85% bệnh nhân được khỏi bệnh khi phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu. Chính vì thế việc để ý đến cơ thể mình là điều vô cùng quan trọng.

Giai đoạn 0 có thể gọi là giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn xuất hiện những tế bào ung thư đầu tiên trong ống dẫn sữa. Đây được gọi là ung thư vú không xâm lấn, còn được gọi là ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ. Lúc này bác sĩ sẽ cho bệnh nhân điều trị ung thư vú để ngăn cản các tế bào ung thư phát triển và di căn. Đối với giai đoạn này thì thường cắt bỏ khối u và điều trị thêm phương pháp xạ trị

Ung thư vú ở giai đoạn 1

Giai đoạn 1A: Các khối u sẽ có kích thước từ 1,5-2cm. Lúc này các hạch bạch huyết chưa bị ảnh hưởng.

Giai đoạn 1B: Khi chuyển qua giai đoạn này thì không chỉ thấy các khối u vú mà còn xuất hiện khối u ở hạch bạch huyết ngay nách. Ở giai đoạn này vẫn có thể được gọi là phát hiện sớm và khi điều trị các bác sĩ vẫn sử dụng phương pháp phẫu thuật và kết hợp thêm hướng điều trị bệnh khác.

Ung thư vú ở giai đoạn 2

Giai đoạn 2A: Khi nay các khối u sẽ phát triển lên từ 2-5cm và có thể xâm lấn sang các hạch bạch huyết ngay nách. Lúc này các khối u ở hạch bạch huyết chưa vượt quá 5. Các khối u này sẽ chưa lan ra các hạch bạch huyết dưới cánh tay

Giai đoạn 2B: Ở giai đoạn này thì các khối u sẽ tăng kích thước từ 4-5cm và sẽ tìm được các cụm tế bào ung thư trong hạch bạch huyết, sẽ xuất hiện 2-3 hạch bạch huyết ở ngay xương ức và nách. Lúc này các khối u lớn hơn vẫn chưa di chuyển đến hạch bạch huyết

Khi phát hiện ở giai đoạn 2 lúc này các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật và kết hợp xạ trị, hóa trị,..

Ung thư vú ở giai đoạn 3

Ở giai đoạn này thì các khối u xuất hiện nhiều hơn 5-9 hạch bạch huyết ở bên trong vú hoặc ở hai bên nách

Ở giai đoạn này cũng sẽ điều trị tương tự giai đoạn 2. Các khối u quá lớn thì sẽ dùng phương pháp hóa trị để các khối u nhỏ lại và sau đó mới tiến hành phẫu thuật

Ung thư vú ở giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư vú. Lúc này các tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan khác của cơ thể và lan rộng ra nhiều nơi. Ung thư vú thường sẽ di căn đến não, gan, phổi thậm chí là xương,… Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ tích cực điều trị toàn thân cho bệnh nhân. Lúc này khả năng điều trị sẽ khó và tỉ lệ tử vong cao.

Cách điều trị ung thư vú

Cách điều trị ung thư vú
Cách điều trị ung thư vú

Nếu bị ung thư vú mà phát hiện sớm thì khả năng điều trị và hồi phục hoàn toàn rất cao. Bên cạnh đó việc điều trị ung thư vú phụ thuộc vào cơ địa, sức khỏe mỗi người. Ví dụ như tốc độ phát triển của tế bào ung thư, cơ thể có chịu nổi thuốc điều trị không, tế bào ung thư có lan nhanh không,… Qua đó sẽ xác định phương pháp điều trị cho phù hợp.

Nếu sử dụng phương pháp phẫu thuật thì có thể sẽ cắt bỏ toàn bộ hay một phần vú. Khi loại bỏ một phần nhỏ của vú đồng thời với việc cắt bỏ khối u, bên cạnh đó sẽ loại bỏ một số mô phôi xung quanh hoặc sẽ phải cắt bỏ phần lớn vú. Nếu cần thiết các bác sĩ sẽ phải tiến hành đến cắt bỏ toàn bộ vú để triệt để các tế bào ung thư. Phẫu thuật vú tái tạo là một trong những sự lựa chọn cho rất nhiều phụ nữ.

Hóa trị thường được dùng trong các trường hợp ung thư. Hóa trị thường sẽ tiêm vào cơ thể, gây nên rất nhiều biến đổi cho cơ thể. Hóa trị sẽ làm giảm trở ngại sự phát triển của tế bào ung thư, phương pháp này cũng có mặt trái đó là sẽ làm ảnh hưởng đến các tế bào tốt trong cơ thể. Hóa trị gây ra rất nhiều tác dụng phụ chính vì thế sẽ làm cho cơ thể vô cùng mệt mỏi.

Phương pháp điều trị nội tiết tố sẽ là một phương pháp giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú. Tác dụng phụ của phương pháp này cũng không quá khó chịu, đó là sẽ xuất hiện các cơn nóng bừng và làm cho kinh nguyệt không thể đều. Phương pháp này có thể được sử dụng đến khoảng 5 năm sau kì mãn kinh.

Sau khi cắt bỏ các khối u thì các bác sĩ sẽ tiến hành xạ trị cho bệnh nhân. Các bức xạ sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư vú và ở nách,.. Tác dụng phụ của xạ trị sẽ khiến bệnh nhân bị xuống cân, mệt mỏi, da đỏ. Nhưng khi xạ trị xong các dấu hiệu đó cũng mất đi và cơ thể sẽ dần hồi phục.

Phương pháp sinh học hạn chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư có thể giúp diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này thường được sử dụng cho căn bệnh ung thư vú.

Cách đề phòng ung thư vú

Cách đề phòng ung thư vú
Cách đề phòng ung thư vú
 • Hiện nay có một loại thuốc chống các estrogen có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú được nghiên cứu ra và để cho các chị em phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú.
 • Tập thể dục thường xuyên, tạo chế độ ăn dinh dưỡng, ít sử dụng chất béo, ăn nhiều rau củ quả và trái cây
 • Không nên thường xuyên sử dụng rượu bia và thuốc lá
 • Nên tập thói quen khi đi tắm có thể massage vùng ngực sẽ giảm nguy cơ bị ung thư mà còn làm cho ngực trở nên săn chắc không chảy xệ.
 • Nếu có dấu hiệu bất thường như nổi hạch ngay nách nên đi kiểm tra vì đó có thể là khối u ung thư
 • Để cơ thể trong tình trạng  tốt nhất không nên quá béo cũng không nên quá gầy
 • Bổ sung thêm các thực phẩm chứa Omega 3, vitamin,..

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Nếu có vấn đề về vùng ngực thì nên đi kiểm tra mau chóng để xem tình hình như thế nào. Không nên ỷ y những vấn đề về sức khỏe. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu là nơi thăm khám và thực hiện các tầm kiểm soát ung thư. Các y bác sĩ sẽ hướng dẫn tận tình cho quý bệnh nhân, chuyên môn kỹ thuật cao.

Các thiết bị hiện đại nhập từ các nước có nền y học bậc nhất hiện nay. Máy móc, thiết bị đảm bảo cho việc chẩn đoán của các y bác sĩ. Với phương châm “ Đến niềm nở, Ở tận tình , Về dặn dò chu đáo”

phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu: 522-524-526 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2-Thứ 7 (6h00-20h00); Chủ Nhật (6h00-12h00)

Bài viết trên được tham vấn y khoa các bác sĩ có chuyên môn cao của Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi