Ung thư da đầu và những triệu chứng

Ung thư da đầu cũng được gọi là một loại ung thư về da. Những khối u ác tính sẽ xuất hiện ở vùng da đầu từ cổ trở lên. Mặc dù bệnh này không phổ biến trong các loại ung thư nhưng nó sẽ không thua kém những bệnh ung thư xét về mức độ nguy hiểm.

Ung thư da đầu là gì?

Ung thư da đầu cũng được gọi là một loại ung thư da. Những khối u ác tính sẽ xuất hiện ở vùng da đầu từ cổ trở lên. Mặc dù bệnh này không phổ biến trong các loại ung thư nhưng nó sẽ không thua kém những bệnh ung thư xét về mức độ nguy hiểm. Đặc biệt đối với ung thư da đầu nếu như giai đoạn chuyển sang di căn thì sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ và tỉ lệ tử vong sẽ vô cùng cao

Ung thư da đầu là gì
Ung thư da đầu là gì

Ung thư da đầu có 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: khối u đã xuất hiện nhưng vẫn còn nhỏ khoảng dưới 2cm và di căn xâm lấn sang những khu vực lân cận
 • Giai đoạn 2: khối u sẽ dần một lớn và bắt đầu có kích thước to hơn khoảng 5cm. Cũng có một số trường hợp khối u khoảng 2cm và có thâm bì . Ở giai đoạn này thì khối u chưa có biểu hiện của sự di căn
 • Giai đoạn 3: khối u sẽ tăng lên và lớn hơn 5cm hoặc có những khối u có kích thước nhỏ nhưng đã bị thâm nhiễm trung bì. Khối u đã có một kích cỡ nhất định và kèm theo đó là di căn sang cơ quan khác
 • Giai đoạn 4: là giai đoạn khối u bắt đầu di căn và xâm lấn sang các hạch bạch huyết, những vùng da và cơ quan khác như sụn, xương,…

Phân loại theo độ mô học

Các loại ung thư da đầu
Các loại ung thư da đầu

Ung thư da đầu có thể được phân loại theo độ mô học dựa trên mức độ xuất hiện của các tế bào ung thư và mức độ giống với các tế bào da bình thường. Bốn loại ung thư da đầu phổ biến nhất là:

 • Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC): Đây là loại ung thư da đầu phổ biến thứ hai. SCC phát triển nhanh hơn BCC và có nhiều khả năng di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC): Đây là dạng ung thư da đầu phổ biến nhất. BCC phát triển chậm và hiếm khi di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, BCC có thể phát triển lớn và phá hủy mô xung quanh.
 • U ác tính: Đây là một loại ung thư da đầu hiếm gặp nhưng hung hăng. U ác tính phát triển nhanh chóng và có nhiều khả năng di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • U nang tuyến bã: Đây là một loại u lành tính phát triển từ tuyến bã, sản xuất dầu để bôi trơn da và tóc. U nang tuyến bã thường không gây ung thư, nhưng đôi khi có thể trở thành ác tính.

Nguyên nhân gây nên ung thư da đầu

Nguyên nhân gây nên ung thư da đầu
Nguyên nhân gây nên ung thư da đầu

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư da đầu, bao gồm:

 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Đây là nguyên nhân nguy cơ hàng đầu gây ung thư da đầu. Tia cực tím (UV) từ mặt trời có thể làm hỏng DNA trong các tế bào da, dẫn đến sự phát triển của ung thư.
 • Tiền sử bị cháy nắng: Những người từng bị cháy nắng nghiêm trọng, đặc biệt là trong thời thơ ấu, có nguy cơ mắc ung thư da đầu cao hơn.
 • Da sáng màu: Những người có da sáng màu, tóc vàng hoặc đỏ và mắt xanh hoặc xanh lục có nhiều khả năng phát triển ung thư da đầu hơn những người có da sẫm màu hơn.
 • Tàn nhang: Những người có nhiều tàn nhang có nguy cơ mắc ung thư da đầu cao hơn.
 • Tiếp xúc với hóa chất: Tiếp xúc với một số hóa chất, chẳng hạn như arsenic và benzene, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da đầu.
 • Hệ miễn dịch yếu: Những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người đã cấy ghép nội tạng hoặc bị HIV/AIDS, có nguy cơ mắc ung thư da đầu cao hơn.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư da đầu: Những người có người thân mắc bệnh ung thư da đầu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Triệu chứng gây nên ung thư da đầu

Đối với triệu chứng ung thư da đầu thì sẽ dễ nhận biết hơn so với những loại ung thư khác và sẽ xuất hiện những dấu hiệu như sau:

 • Phía bề mặt da đầu sẽ có những nốt sần sùi, mụn đỏ
 • Xuất hiện gàu ở da đầu nhiều hơn, gàu nhớt hoặc bã nhờn nhiều trên tóc
 • Tóc rụng nhiều hơn
 • Da đầu thường trở nên nó ngáy khó chịu, mặc dù đã gội đầu nhưng vẫn cảm thấy rất khó chịu và bức rứt
 • Những nốt sần sùi phát triển trên da đầu nhanh chóng, sẽ lan rộng trên bề mặt da đầu. Ung thư da đầu sẽ tiến triển sâu vào bên trong giày xâm chiếm bộ nhiễm và biến dạng xương sọ
 • Ung thư da đầu sẽ di căn khi các khối u phát triển hạch dưới cổ , hạch trước tai, Đặc điểm của các hạch gì cần gì có kích thước khá lớn, chắc, sẽ dính thành từng đám hoặc đơn độc một mình. Hạch cũng có thể sẽ cố định hoặc di động
Triệu chứng gây nên ung thư da đầu
Triệu chứng gây nên ung thư da đầu

Những dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào đáy sẽ bao gồm:

 • Xuất hiện những vết loét chảy máu không lành
 • Xuất hiện vết sưng như ngọc trai hoặc sáp ở trên vùng da
 • Sẽ có những mảng sần xuất hiện giống như vết sẹo trên da

Những dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào vảy:

 • Xuất hiện một nốt sần, cứng, đỏ trên phần da đầu
 • Da đầu bị tổn thương hoặc ngứa ngáy khó chịu
 • Da đầu bị tổn thương xuất hiện tình trạng như vảy hoặc những đường viền không đều

Những dấu hiệu của u hắc tố ác tính

 • Những đốm nâu lớn phát triển là thường có các cạnh không đồng đều
 • Có sự thay đổi về diện mạo của những nốt ruồi
 • Phần trên mảng nhầy sẽ bị xẩm màu và tổn thương

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Ung thư da đầu

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị ung thư da đầu, bác sĩ Nhân Hậu Clinic sẽ thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán. Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

 • Khám da: Bác sĩ sẽ kiểm tra da đầu của bạn để xem có bất kỳ thay đổi nào bất thường hay không.
 • Sinh thiết: Đây là một thủ thuật nhỏ trong đó bác sĩ lấy một mẫu mô nhỏ từ khu vực nghi ngờ ung thư để kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết là cách duy nhất để chẩn đoán chắc chắn ung thư da đầu.
 • Các xét nghiệm hình ảnh: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, chụp CT hoặc chụp MRI, để giúp đánh giá mức độ lan rộng của ung thư.

Dựa trên kết quả của các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán xem bạn có bị ung thư da đầu hay không và xác định loại ung thư da đầu bạn mắc phải. Giai đoạn của ung thư cũng sẽ được xác định, điều này sẽ giúp hướng dẫn các lựa chọn điều trị.

Một số câu hỏi thường gặp về chẩn đoán ung thư da đầu

Sinh thiết có đau không?

Sinh thiết thường chỉ gây đau nhẹ hoặc khó chịu. Bác sĩ sẽ gây tê khu vực trước khi thực hiện thủ thuật.

Bao lâu tôi sẽ nhận được kết quả sinh thiết? 

Kết quả sinh thiết thường có sẵn trong vòng một hoặc hai tuần.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da đầu? 

Bác sĩ sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị với bạn, tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư da đầu của bạn. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu.

Cách điều trị ung thư da đầu

Cách điều trị ung thư da đầu
Cách điều trị ung thư da đầu

Những phương án sau này sẽ được áp dụng trong điều trị ung thư da đầu:

 • Phương pháp phẫu thuật: phương pháp phẫu thuật là một phương pháp được các bác sĩ chỉ định đối với những trường hợp ung thư nằm trong giai đoạn đầu, hiệu quả điều trị sẽ có thể lên đến 90% với tỷ lệ tái phát thấp, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ những khối u ung thư và nạo vét các mô xung quanh khối u để có thể đảm bảo rằng ung thư sẽ không quay trở lại
 • Phương pháp hóa trị: ở giai đoạn này là chuyển sang giai đoạn muộn có hôm thư sẽ dùng phương pháp hóa trị cũng sẽ được chỉ định trong điều trị. Lúc này những khối u sẽ xuất hiện và đang hình thành dấu hiệu lan rộng và xâm lấn sâu hơn, đồng thời đang phát triển là bắt đầu di căn sang những vị trí khác trên cơ thể và rất khó để có thể tiến hành được phương pháp phẫu thuật. Khi áp dụng hóa trị bệnh nhân sẽ được truyền hóa chất theo đường tĩnh mạch. Hoá chất này sẽ có tác dụng hủy diệt những tế bào ung thư phát triển được những triệu chứng của bệnh và giúp bệnh nhân, gia tăng thời gian điều trị. Tuy nhiên phương pháp này cũng xuất hiện nhược điểm đó là khá tốn kém về mặt chi phí, bên cạnh đó người bệnh sẽ có thể gặp những tác dụng phụ không mong muốn như nổi ban đỏ, loét da
 • Phương pháp xạ trị: phương pháp này sẽ được sử dụng là những tia X chiếu vào tế bào ung thư ở da đầu và có tác dụng đối với ung thư da đầu tế bào đáy. Những khối u ung thư sẽ bị hủy diệt và ngăn chặn nguy cơ tái phát trong tương lai. Xạ trị là phương pháp có thể nó đem lại hiệu quả điều trị cao và ít gây ra nhiều ảnh hưởng trên diện rộng so với hóa trị hoặc ít xâm lấn như phẫu thuật. Tuy nhiên đối với phương pháp xạ trị thì đòi hỏi chi phí điều trị khá cao và sẽ dễ dẫn đến ruổi ro là gây nên ung thư tế bào gai

Phòng ngừa ung thư da đầu như thế nào?

Phòng ngừa ung thư da đầu như thế nào
Phòng ngừa ung thư da đầu như thế nào

Để phòng ngừa được ung thư da đầu thì nên có những cách sau đây có thể phòng ngừa được trực tiếp hoặc gián tiếp tránh gây nên tình trạng ung thư da đầu:

 • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: đặc biệt là ánh nắng mặt trời vào những thời gian từ 10h đến 16h. Vì khung giờ này ánh nắng mặt trời sẽ trở nên gây gắt và tia UV sẽ rất cao. Nắng buổi trưa sẽ có rất nhiều tia bức xạ UV những đám mây thì sẽ thường không thể chặn được những tia này. Lúc này những tia nắng mặt trời sẽ mạnh làm hỏng là da của bạn thậm chí là gây bỏng, cháy nắng. Nếu như những tổn thương này qua một thời gian dài thì sẽ tăng nguy cơ gây hiện tượng ung thư da trong đó có ung thư da đầu
 • Cần nên mặc quần áo chống nắng vật dụng bảo vệ trước khi ra khỏi nhà: kem chống nắng sẽ không thể bảo vệ làn da của bạn hoàn toàn khỏi tia UV. Chính vì vậy bản thân bạn nên tăng cường bảo vệ làn da bằng cách che phủ làn da khi đi ra nơi có ánh nắng mặt trời, sử dụng áo khoác, váy chống nắng, kính râm, mũ rộng vành, để che chắn làn da của bạn khỏi ánh nắng
 • Bôi kem chống nắng và thoa đi thoa lại thường xuyên để có thể tránh được phần nào tia UV. Ngăn chặn những bức xạ cực tím có hại cho da và kem chống nắng đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm giảm những tổn thương ở da. Khi sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng SPF ít nhất là 15. Nên bôi kem chống nắng khắp cơ thể trước 30 phút khi ra ngoài trời nắng và sẽ giúp giảm nguy cơ gây ung thư về da trong đó có ung thư da đầu. Nếu như sử dụng đúng cách thì sẽ bảo vệ làn da của bạn khoảng hai tiếng. Kem chống nắng còn sẽ lọc ra các tia UV chiếu thẳng đến da bạn. Hãy thoa kem chống nắng và bôi lại hai giờ một lần để có được một lớp bao phủ tốt nhất cho da. Nếu như bạn đi bơi hoặc đổ mồ hôi nhiều thì nên bôi lại khoảng 1h 1 lần vì như vậy sẽ sẽ tạo một lớp màng bảo vệ da tốt hơn.
 • Tránh các loại thuốc nhuộm tóc không rõ nguồn gốc có hại cho da đầu. Vì những loại thuốc này sẽ gây ảnh hưởng đến da đầu khi bạn nhuộm tóc về sẽ hình thành nên tình trạng ung thư da đầu
 • Nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ: kiểm tra da của bạn thường xuyên để xem có những dấu hiệu gì bất thường không vì những những hiệu bất thường sẽ thường xuất hiện ở trên da xuất hiện một nốt ruồi lớn, những tổn thương da mãn tính, giúp phát hiện ra được ung thư da, bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra da đầu xem trên vùng da đầu xuất hiện những tổn thương nào hay không.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Nếu cảm thấy da đầu có những dấu hiệu bất thường hãy đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu để được các bác sĩ tư vấn và thăm khám. Các trang thiết bị hiện đại sẽ giúp việc chẩn đoán trở nên chuẩn xác và nhanh chóng hơn.

phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu: 522-524-526 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2-Thứ 7 (6h00-20h00); Chủ Nhật (6h00-12h00)

Bài viết trên được tham vấn y khoa các bác sĩ có chuyên môn cao của Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi