Viêm ruột thừa gây nên những nguy hiểm nào cho cơ thể

Viêm ruột thừa là một tình trạng ruột thừa bị viêm . Việc tắc nghẽn bên trong lòng ruột thừa dẫn đến việc nhiễm trùng và đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên viêm ruột thừa. Nếu Như không điều trị kịp thời thì các diễn biến của bệnh không thể nào đoán trước được. Các biến chứng của viêm ruột thừa có thể là bị viêm phúc mạc, áp xe ruột thừa tồn tại trong ổ bụng

Viêm ruột thừa là gì

Viêm ruột thừa là gì
Viêm ruột thừa là gì

Viêm ruột thừa là một tình trạng ruột thừa bị viêm . Việc tắc nghẽn bên trong lòng ruột thừa dẫn đến việc nhiễm trùng và đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên viêm ruột thừa. Vi khuẩn có thể nhân lên nhanh chóng và điều này gây bất lợi cho ruột thừa. Lúc này xảy ra tình trạng mưng mủ và viêm sưng trong tuột thừa. Tình trạng này nếu kéo dài và koong điều trị gây nên vỡ ruột thừa. Tình trạng này là một trong nhwunxg tình trạng hay xảy ra ở trẻ em và vị thành niên.

Nguyên nhân gây nên viêm ruột thừa

Nguyên nhân gây nên viêm ruột thừa
Nguyên nhân gây nên viêm ruột thừa

Các nguyên nhân gây viêm ruột thừa hiện nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Ruột thừa bị nhiễm khuẩn và bị viêm khi lòng ruột thừa bị tắc nghẽn, việc tắc nghẽn khiến cho ruột thừa bị thiếu máu và việc này vô tình tạo điều kiện cho các virus có cơ hội tấn công gây viêm nhiễm. Nhiễm trùng sẽ làm giảm lượng  máu lưu thông ở ruột thừa ra ngày nên tình trạng hoại tử. Nếu như tình trạng tắc nghẽn và viêm nghiễm này kéo dài sẽ gây nên vỡ hoặc thủng ruột thừa.

Viêm ruột thừa có những triệu chứng gì

Viêm ruột thừa có những triệu chứng gì
Viêm ruột thừa có những triệu chứng gì

Viêm ruột thừa sẽ có những triệu chứng sau đây là phổ biến nhất:

 • Đau bụng kéo dài: đây là một trong những dấu hiệu luôn luôn xảy ra nếu bị viêm ruột thừa. Lúc này người bệnh sẽ xuất hiện những các cơn đau còn thắt ở vùng bụng, cơn đau đó sẽ kéo dài đến vài tiếng đồng hồ và khiến cho người bệnh cảm thấy cực kỳ khó chịu. Hầu hết các bệnh nhân đều sẽ có biểu hiện đau bụng âm ỉ và kéo dài và thỉnh thoảng sẽ xuất hiện các cơn đau dữ dội. Nhiều người sẽ thắc mắc rằng không biết đau ruột thừa sẽ đâu ở bên nào của bụng, do ruột thừa nằm ở bên trong ổ bụng bên phải nên ban đầu xuất hiện các cơn đau ở xung quanh rốn và sau đó lan dần sang phần bụng ở phía bên phải. Khi người bị viêm ruột thừa chuyển động hay ho hoặc hắt hơi thấy thở sâu cũng sẽ khiến cơn đau nhói lên và mức độ đau ngày càng tăng lên.
 • Luôn cảm thấy trong tình trạng chán ăn: việc chán ăn cũng là một trong những dấu hiệu cho biết bản thân đang bị mắc viêm ruột thừa. Tình trạng viêm ruột thừa sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Chính vì thế khi bị viêm ruột thừa sẽ làm hẹn chế các quá trình sản sinh hormone gây đói của cơ thể khiến cho người bệnh không còn muốn ăn hoặc uống. Theo như cái kinh nghiệm cũng chạy thì có một người mắt phim kia thì có đến chín người có biểu hiện chán ăn. Người bệnh sẽ không còn cảm thấy hứng thú với việc ăn uống, không còn cảm thấy đói và lúc ăn sẽ không còn cảm thấy ngon miệng.
 • Nóng sốt: đây là một trong những biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Lúc này cơ thể người bệnh sẽ tăng lên đến 39 ° và cảm thấy vô cùng mệt mỏi.
 • Buồn nôn và nôn: biểu hiện buồn nôn và nôn là một trong những dấu hiệu nhận biết của viêm ruột thừa. Khoảng 90 % các ca mắt phim ruột thừa sẽ có những biểu hiện này ra thường sẽ ảnh hưởng nhiều đến các cơn đau bụng dữ dội. Nếu tình trạng này lập đi lập lại nhiều lần thì bạn nên đi kiểm tra ngay để biết tình trạng sức khỏe của mình.
 • Bị trướng ở phần bụng: các mô viêm da sẽ tích tụ ở trong lòng ruột gây ra hiện tượng chứng ở phần bụng. Cảm giác kèm theo sẽ rất khó chịu.
 • Táo bón và tiêu chảy: thường táo bón hoặc tiêu chảy sẽ đi kèm với triệu chứng chướng bụng. Có những người sẽ có dấu hiệu viêm ruột thừa kèm theo tiêu chảy liên tục hoặc táo bón nặng.  
 • Xuất hiện các cơn đau nhói dội ngược: đau dội ngược là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết chính xác nhất. Để kiểm tra thì bác sĩ sẽ lấy tay bấm vào phần bụng bên phải của bệnh nhân đây là một trong những vị trí của ruột thừa. Nếu như bệnh nhân bị viêm ruột thừa sẽ xuất hiện cơn đau nhói ở vị trí bác sĩ vừa ấn vào và khi hết ấn các cơn đau thậm chí sẽ đau dữ dội hơn.
 • Xuất hiện những cơn đau âm ỉ trong vùng hố chậu phải.
 • Luôn cảm thấy người trong tình trạng uể oải mệt mỏi.
 • Sẽ có những dấu hiệu như môi khô, nhiễm trùng,…

Viêm ruột thừa gây nên những nguy hiểm nào cho cơ thể

Đối với viêm ruột thừa cấp tính thường sẽ bị vỡ mủ sau 24h. Tùy vào thể trạng của bệnh nhân sẽ có một số bệnh nhân có thể vỡ mủ sau 12h. Có Trường phim lục thường sẽ bị vỡ mũ 6h kể từ khi bệnh nhân có triệu chứng đau. Theo như các chuyên gia nghiên cứu cho hay việc viêm ruột thừa sẽ bị vỡ mủ sẽ không thể nào đoán trước được khi nào sẽ vỡ.

Viêm ruột thừa gây nên những nguy hiểm nào cho cơ thể
Viêm ruột thừa gây nên những nguy hiểm nào cho cơ thể

Nếu Như không điều trị kịp thời thì các diễn biến của bệnh không thể nào đoán trước được. Các biến chứng của viêm ruột thừa có thể là bị viêm phúc mạc, áp xe ruột thừa tồn tại trong ổ bụng hoặc có thể là đám quánh ruột thừa,… nếu như xuất hiện các biến chứng thì sẽ mang lại rất nhiều rắc rối trong việc điều trị cũng như sẽ dẫn đến tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân.

Đối với dìm đủ thừa mãn tính là một trong những bệnh lý ít gặp của ruột thừa. Viêm ruột thừa cấp tính sẽ chuyển hóa thành viêm ruột thừa mãn tính. Nguyên nhân là do việc lồng ruột thừa bị tắc nghẽn sau đó tự tại thông và hiện tượng này lập đi lập lại nhiều lần.

Các biến chứng của viêm ruột thừa như sau:

 • Sẽ bị áp xe ruột thừa: việc bị áp xe ruột thừa sẽ hình thành một túi mũ trong ổ bụng. Nếu ruột thua bị vỡ và được ruột và mạc nói bao lại thì sẽ hình thành nên tụi áp xe. Hầu hết các trường hợp thì bác sĩ phải phẫu thuật để dẫn lưu mũ ra ngoài bằng cách đặt một ống thông qua hành bụng vào đến trong ổ áp xe.
 • Viêm phúc mạc ruột thừa: đây là một trong những tình trạng khá nguy hiểm vì việc vỡ ruột thừa sẽ bị mủ và phân lan vào ổ bụng, gây nên viêm lan rộng ở khắp cổ bụng. Tình trạng này đe dọa đến tính mạng khá nhiều và lúc này bệnh nhân cần phẫu thuật gấp để loại bỏ ruột thừa và làm sạch ở khoang bụng.

Cách điều trị viêm ruột thừa

Phương pháp điều trị viêm ruột thừa có rất nhiều cách nhưng chủ yếu là sẽ phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm. các cuộc đời là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Có hai phương pháp cắt bỏ ruột thừa viêm phổ biến là cắt ruột thừa hở và cắt ruột thừa nội soi.

Cách điều trị viêm ruột thừa
Cách điều trị viêm ruột thừa

Bên cạnh đó bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng điều trị thuốc kháng sinh để tránh tình trạng đi làm nhiễm trùng và sử dụng thuốc giảm đau để có thể giảm đau tạm thời cho bệnh nhân đồng thời sẽ sử dụng thuốc làm mềm phân. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa thì bệnh nhân có thể về nhà ngay. Đối với những trường hợp bị vỡ thì bệnh nhân cần được nằm viện để các bác sĩ truyền kháng sinh và theo dõi diễn biến của bệnh.

Phòng ngừa viêm ruột thừa bằng cách nào

Phòng ngừa viêm ruột thừa bằng cách nào
Phòng ngừa viêm ruột thừa bằng cách nào

Viêm ruột thừa Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tuy nhiên chủ yếu vẫn là do việc đường ruột già không thông với đường ruột thừa bị tắt nghẽn. Nếu tình trạng này tích tụ lâu ngày thì các chất nhầy và chất thải không thể thải ra ngoài gây nên viêm ruột thừa. Dưới đây là một số những phương pháp phòng ngừa viêm ruột thừa đem lại hiệu quả:

Chủ yếu bổ sung nhiều các loại rau xanh, cũ và trái cây: như chúng ta vẫn biết thì trong các loại rau xanh có một chất rất tốt cho đường tiêu hóa và giúp cho cơ thể không bị táo bón rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy nên bổ sung các loại rau củ quả cho các bữa ăn hằng ngày hoặc là bạn có thể thay thế bằng nước ép bởi nước ép từ các loại trái cây. Đây là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa vì các loại rau củ quả này sẽ làm tăng cường dịch nhầy dịch nhầy cho đường tiêu hóa và hạn chế làm tích tụ phân ở ruột già.

Bổ sung nhiều nước cho cơ thể: nước là một loại không thể thiếu cho cơ thể. Mỗi ngày nên bổ sung 1,5 đến 2l nước. Bởi vì nước không chỉ quan trọng đối với cơ thể mà còn là yếu tố giúp cho đường tiêu hóa hoạt động tốt. Uống nước nhiều sẽ có tác dụng làm sạch đường ruột và giúp cho đường ruột được lưu thông một cách hiệu quả hơn tránh cho việc tình trạng tắc nghẽn gây viêm ruột thừa.

Tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh: nhạc chế độ ăn uống có khoa học cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Chính vì vậy để phòng ngừa viêm ruột thừa hãy luyện tập cho mình một chế độ ăn uống có khoa học và lành mạnh, không sử dụng bừa bãi các chất kích thích, những thực phẩm có hại đến sức khỏe của bản thân.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Nếu xuất hiện hiện tượng đau ruột thừa cần tư vấn hãy đến ngay Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu để kiểm tra và để các bác sĩ tư vấn cho quý bệnh nhân về tình trạng bệnh hiện tại.

Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Thời gian hoạt động của phòng khám từ T2-T7 (6h00-18h00), CN (6h00-12h00)

Địa chỉ phòng khám: 522-524 Nguyễn Chí Thanh phường 7 quận 10

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi