Sốt xuất huyết có bị lại không? Tái nhiễm có nguy hiểm không?

Câu trả lời là . Sốt xuất huyết là bệnh do virus Dengue gây ra, có 4 loại virus Dengue khác nhau. Khi bị sốt xuất huyết do một loại virus, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại loại virus đó. Tuy nhiên, kháng thể này chỉ có tác dụng với loại virus đó mà không có tác dụng với các loại virus Dengue khác. Do đó, người đã bị sốt xuất huyết vẫn có thể bị lại bệnh do một loại virus Dengue khác. Bài viết này sẽ nói về vấn đề Sốt xuất huyết có tái nhiễm không? Sốt xuất huyết tái nhiễm có gây nguy hiểm không

Tại sao sốt xuất huyết tái nhiễm

Như đã đề cập ở trên, sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra. Virus Dengue có 4 type khác nhau, là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4.

Khi bị sốt xuất huyết, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại virus. Tuy nhiên, kháng thể này chỉ có tác dụng với loại virus đã mắc mà không có tác dụng với các loại virus Dengue khác. Do đó, người đã bị sốt xuất huyết vẫn có thể bị lại bệnh do một loại virus Dengue khác.

Tại sao sốt xuất huyết tái nhiễm
Tại sao sốt xuất huyết tái nhiễm

Ngoài ra, miễn dịch của cơ thể đối với sốt xuất huyết chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, khoảng 6 tháng đến 1 năm. Do đó, người bệnh vẫn có thể bị tái nhiễm sốt xuất huyết với cùng một type virus nếu chưa đủ thời gian để cơ thể tạo ra miễn dịch mới.

Vì vậy, sốt xuất huyết là một bệnh có thể tái nhiễm nhiều lần. Lần tái nhiễm sốt xuất huyết thường nặng hơn lần mắc ban đầu, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết nội tạng, suy gan, suy thận, thậm chí tử vong.

Nguyên nhân khiến sốt xuất huyết tái nhiễm

Ngoài nguyên nhân chính là do cơ chế miễn dịch của cơ thể đối với sốt xuất huyết như đã đề cập ở trên, còn có một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm sốt xuất huyết, bao gồm:

 • Tuổi tác: Trẻ em và người lớn tuổi có nguy cơ tái nhiễm cao hơn. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của trẻ em và người lớn tuổi thường chưa phát triển hoàn thiện hoặc suy giảm.
 • Tình trạng sức khỏe: Người có sức khỏe yếu, suy giảm miễn dịch có nguy cơ tái nhiễm cao hơn. Những người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, suy gan, suy thận,… cũng có nguy cơ tái nhiễm cao hơn.
 • Môi trường sống: Người sinh sống ở khu vực có nguy cơ mắc sốt xuất huyết cao có nguy cơ tái nhiễm cao hơn. Những khu vực có nhiều muỗi, lăng quăng hoặc có nhiều người mắc sốt xuất huyết thì nguy cơ tái nhiễm cũng cao hơn.
Nguyên nhân khiến sốt xuất huyết tái nhiễm
Nguyên nhân khiến sốt xuất huyết tái nhiễm

Dưới đây là một số giải thích cụ thể về từng yếu tố trên:

Tuổi tác

Hệ miễn dịch của trẻ em và người lớn tuổi thường chưa phát triển hoàn thiện hoặc suy giảm, do đó khả năng sản xuất kháng thể chống lại virus Dengue kém hơn so với người trưởng thành khỏe mạnh. Ngoài ra, trẻ em và người lớn tuổi cũng thường có sức đề kháng kém hơn, do đó dễ bị nhiễm virus hơn.

Tình trạng sức khỏe

Những người mắc các bệnh mãn tính thường có hệ miễn dịch suy giảm, do đó khả năng sản xuất kháng thể chống lại virus Dengue cũng kém hơn. Ngoài ra, những người này cũng thường có sức đề kháng kém hơn, do đó dễ bị nhiễm virus hơn.

Môi trường sống

Muỗi Aedes aegypti là tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết. Muỗi này thường sinh sản ở những nơi có nước đọng, chẳng hạn như trong các dụng cụ chứa nước, vũng nước,… Những khu vực có nhiều muỗi, lăng quăng thì nguy cơ mắc sốt xuất huyết cũng cao hơn. Ngoài ra, những khu vực có nhiều người mắc sốt xuất huyết thì nguy cơ tái nhiễm cũng cao hơn, do muỗi có thể mang virus Dengue từ người này sang người khác.

Xem thêm: Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết và những điều cần lưu ý

Triệu chứng của sốt xuất huyết tái nhiễm có khác gì so với lần đầu?

Các triệu chứng thường gặp của sốt xuất huyết tái nhiễm bao gồm:

 • Sốt cao: Sốt cao 39-40 độ C, kéo dài 2-7 ngày. Sốt cao là triệu chứng phổ biến nhất của sốt xuất huyết. Sốt cao có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, và thậm chí có thể dẫn đến co giật.
 • Đau đầu: Đau đầu dữ dội, thường xuất hiện ở vùng trán và sau gáy.
 • Đau nhức cơ, khớp: Người bệnh cảm thấy đau nhức toàn thân, đặc biệt là ở cơ bắp và khớp.
 • Chảy máu: Chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da.
 • Buồn nôn, nôn, đau bụng: Người bệnh có thể bị buồn nôn, nôn, đau bụng.
 • Chảy máu nội tạng: Chảy máu nội tạng là biến chứng nguy hiểm nhất của sốt xuất huyết. Chảy máu nội tạng có thể xảy ra ở các cơ quan như não, gan, thận, phổi,…
Triệu chứng của sốt xuất huyết tái nhiễm có khác gì so với lần đầu?
Triệu chứng của sốt xuất huyết tái nhiễm có khác gì so với lần đầu?

So sánh với triệu chứng của sốt xuất huyết lần đầu

So với sốt xuất huyết lần đầu, sốt xuất huyết tái nhiễm thường có các triệu chứng nặng hơn, đặc biệt là các triệu chứng sau:

 • Sốt cao: Sốt cao thường kéo dài hơn, từ 2-7 ngày, và có thể lên đến 40-41 độ C.
 • Đau đầu: Đau đầu dữ dội hơn, thường kèm theo buồn nôn, nôn.
 • Chảy máu: Chảy máu nhiều hơn, có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau trên cơ thể, chẳng hạn như chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, chảy máu nội tạng.
 • Các biến chứng: So với sốt xuất huyết lần đầu, sốt xuất huyết tái nhiễm có nguy cơ cao hơn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như xuất huyết nội tạng, sốc giảm thể tích, suy hô hấp, suy đa tạng, thậm chí tử vong.

Đánh giá

Triệu chứng của sốt xuất huyết tái nhiễm thường nặng hơn so với lần đầu, do sự kết hợp của hai loại kháng thể. Điều này có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Do đó, cần đặc biệt lưu ý phòng tránh sốt xuất huyết, đặc biệt là đối với những người đã từng mắc bệnh.

Xem thêm: Biến chứng sốt xuất huyết: Hậu quả đáng lo ngại

Cách phòng tránh sốt xuất huyết tái nhiễm

Phòng tránh muỗi đốt

Muỗi Aedes aegypti là tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết. Muỗi này thường sinh sản ở những nơi có nước đọng, chẳng hạn như trong các dụng cụ chứa nước, vũng nước,… Do đó, cách phòng tránh sốt xuất huyết hiệu quả nhất là phòng tránh muỗi đốt.

Có thể áp dụng các biện pháp sau để phòng tránh muỗi đốt:

 • Mặc quần áo dài tay, sử dụng kem chống muỗi, ngủ màn: Đây là những biện pháp đơn giản và hiệu quả để ngăn muỗi đốt.
 • Đặt vợt muỗi, đèn diệt muỗi: Vợt muỗi và đèn diệt muỗi có thể giúp tiêu diệt muỗi trong nhà.
 • Sử dụng bình xịt muỗi, nhang muỗi: Bình xịt muỗi và nhang muỗi có thể giúp xua đuổi muỗi trong nhà.

Diệt bọ gậy, muỗi:

Bọ gậy là ấu trùng của muỗi Aedes aegypti. Muỗi Aedes aegypti thường sinh sản trong các vật dụng chứa nước đọng. Do đó, cần dọn dẹp vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng chứa nước đọng để ngăn muỗi sinh sản.

Cách phòng tránh sốt xuất huyết tái nhiễm
Cách phòng tránh sốt xuất huyết tái nhiễm

Có thể áp dụng các biện pháp sau để diệt bọ gậy, muỗi:

 • Tháo bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết: Các vật dụng chứa nước không cần thiết như lốp xe, chai nhựa, can nhựa,… là nơi muỗi sinh sản. Do đó, cần tháo bỏ các vật dụng này để ngăn muỗi sinh sản.
 • Đậy kín các dụng cụ chứa nước: Các dụng cụ chứa nước như bể nước, bình nước,… cần được đậy kín để ngăn muỗi đẻ trứng
 • Thay nước trong các vật dụng chứa nước thường xuyên: Nước trong các vật dụng chứa nước cần được thay thường xuyên để ngăn muỗi đẻ trứng.
 • Xử lý các vũng nước đọng: Các vũng nước đọng như vũng nước mưa, vũng nước đọng trên sân,… cần được xử lý bằng cách thả cá, thả muối, hoặc dùng hóa chất diệt muỗi.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Sốt xuất huyết là một bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong. Do đó, cần đặc biệt lưu ý phòng tránh sốt xuất huyết, đặc biệt là đối với những người đã từng mắc bệnh. Bằng cách áp dụng các biện pháp phòng tránh trên, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết tái nhiễm. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu với các y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh sẽ giúp quý bệnh nhân thăm khám về bệnh tình cũng như hướng điều trị.

phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu: 522-524-526 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2-Thứ 7 (6h00-20h00); Chủ Nhật (6h00-12h00)

Bài viết trên được tham vấn y khoa các bác sĩ có chuyên môn cao của Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi