Sốt xuất huyết và những lưu ý khi mắc sốt xuất huyết

Trong những năm gần đây bệnh sốt xuất huyết tăng cao rất nhiều so với các năm trước. Bệnh thường xảy ra quanh năm, gia tăng vào những mùa mưa và ẩm ướt. Sốt suất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp do virút dengue để gây ra. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Sốt xuất huyết và những lưu ý khi mắc sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là gì

Sốt suất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp do virút dengue để gây ra. Muỗi là động vật gây nên truyền nhiễm virút dengue, sẽ lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết có thể gây nên đau nhức cơ và khớp trầm trọng.

Virus dengue có 4 chủng huyết thanh khác nhau DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Nếu như người bệnh nhiễm phải chuẩn virút nào thì sẽ có khả năng tạo nên hệ miễn dịch với chuẩn virút đó suốt đời. Sốt dengue và sốt xuất huyết dengue là một loại bệnh xuất hiện chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chính vì thế những người ở trong vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới dễ bị sốt xuất huyết hơn.

Sốt xuất huyết là gì
Sốt xuất huyết là gì

Khi nhiễm bệnh các triệu chứng sẽ khác nhau tùy theo từng thể trạng của bệnh nhân.

Trong những năm gần đây bệnh sốt xuất huyết tăng cao rất nhiều so với các năm trước. Bệnh thường xảy ra quanh năm, gia tăng vào những mùa mưa và ẩm ướt. Bệnh xuất hiện cả ở trẻ em và người lớn, tùy theo thể trạng và triệu chứng sẽ nhẹ hoặc nặng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến sốt xuất huyết dạng nặng có thể gây chảy máu, huyết áp giảm đột ngột và gây nên tử vong.

Những nguyên nhân gây nên sốt xuất huyết

Những nguyên nhân gây nên sốt xuất huyết
Những nguyên nhân gây nên sốt xuất huyết

Đối với căn bệnh sốt xuất huyết thì ai cũng có thể là nạn nhân. Tuy nhiên sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ thì sẽ dễ bị mắc hơn vì trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, và những người có hệ miễn dịch yếu và có nhiều bệnh lý nền sẽ có thể lệ mắc cao hơn những người bình thường. Những nguyên nhân gây nên sốt xuất huyết như sau:

 • Sinh sống ở môi trường ô nhiễm, có ao tù nước động,  Khu vực sinh sống ở quanh vùng nhiệt đới và cận nhiệt làm tăng nguy cơ nhiễm sốt suất huyết. Các khu vực có nguy cơ cao đặc biệt là Đông Nam Á, các đảo Tây Thái Bình Dương, châu Mỹ La Tinh và các vùng Caribê.
 • Đối với những người từng có tiền sử bị sốt xuất huyết thì cũng rất dễ dễ nhiễm lần sau. Nếu bị nhiễm lần sau thì sẽ nặng hơn và nguy hiểm hơn rất nhiều.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi sẽ rất dễ bị sốt xuất huyết do sức đề kháng yếu, muỗi rất dễ tấn công.
 • Đối với những người cơ thể đang rít có mồ hôi thì muỗi rất dễ tấn công

Những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Đối với những dấu hiệu bị sốt xuất huyết thì khi nhiễm virút gây bệnh, người bệnh sẽ có hai biểu hiện là xuất huyết nội tạng hoặc xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài.

Những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết
Những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết
 • Những triệu chứng nhẹ của xúc xúc cổ điển:  đối với sốt xuất huyết thì sẽ có triệu chứng rõ hơn, sẽ không để lại biến chứng và có những biểu hiện rõ ràng. Triệu chứng sốt là triệu chứng bắt đầu sẽ bị sốt trong vòng từ bốn đến bẩy ngày sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi đặc điểm theo đó kèm theo biểu hiện như sau: đau nhức ở mắt, triệu chứng đau đầu kéo dài và nghiêm trọng, đau cơ và đau khớp, sốt cao và có thể lên đến 40 độ, Luôn cảm thấy buồn nôn và sẽ gây nên các cơn nôn.
 • Sốt xuất huyết bên trong nội tạng: lúc này người bệnh có thể bị xuất huyết bên trong nội tạng như ở đường tiêu hóa hoặc xuất huyết não, triệu chứng kèm theo sốt xuất huyết ở đường ở đường tiêu hóa như đau đầu, sốt nhẹ, không phát ban và khoảng hai ngày sau đó, người bệnh sẽ đi tiêu ra máu, phân sẽ bị đen hoặc thấy máu bên trong phân. Tại thời điểm này trên da sẽ xuất hiện những vết đốm đỏ gọi xuất huyết dưới da, lúc này da tái xanh, người mệt mỏi uể oải không còn sức lực.
 • Đối với trường hợp xuất huyết não thì sẽ rất là khó nhận ra. Vì các triệu chứng xuất huyết ở nội tạng đặc biệt là ở não sẽ không có biểu hiện rõ ràng, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu, có những cơn sốt, tay chân bắt đầu không cử động được và có thể liệt nữa người sau đó dẫn đến hôn mê và gây nên tử vong.
 • Sốt xuất huyết dengue: Biểu hiện ở bệnh xúc xúc huyết tim luôn sốt suất huyết dengue Là biểu hiện nặng nhất trong các loại sốt xuất huyết. Dễ gây nên chảy máu, các huyết tương sẽ thoát khỏi các mạch máu, chảy ồ ạt và gây nên giảm huyết áp. Sẽ cộng luôn với triệu chứng sốt xuất huyết ở thể nhẹ.
 • Đối với những người đã từng nhiễm sốt xuất huyết thì sẽ thì được sau rất dễ bị nhiễm sốt suất huyết dengue. Bệnh sẽ tiến triển nặng trong khoảng từ hai đến năm ngày, sốt xuất huyết dengue có thể gây ra tử vong nhanh chóng.

Giai đoạn phát bệnh của sốt xuất huyết

 • Giai đoạn ủ bệnh: Đây được gọi là giai đoạn đầu tiên của sốt xuất huyết. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ khoảng 4 đến 7 ngày. Virút dengue sẽ nhân số lượng lớn lên dần tùy theo thể trạng và khả năng miễn dịch của từng người. Khi tích tụ đủ số lượng virus trong cơ thể sẽ dẫn đến một số triệu chứng cụ thể và lúc này bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo.
 • Giai đoạn sốt dengue: nối tiếp giai đoạn ủ bệnh, đây được gọi là giai đoạn hai. Thời gian sốt dengue kéo dài khoảng 2 đến 7 ngày và đi kèm những triệu chứng tương tự như cảm cúm thông thường cảm cúm thông thường. Tùy giai đoạn số này không nguy hiểm nhưng có những biểu hiện khó chịu như mệt mỏi, uể oải trong cơ thể, họng đau rát, nhức đầu, luôn cảm thấy buồn nôn,… Điều đặc biệt là sẽ bị sốt rất cao lên đến 40 °C.
Giai đoạn phát bệnh của sốt xuất huyết
Giai đoạn phát bệnh của sốt xuất huyết
 • Giai đoạn nguy hiểm: đây được gọi là giai đoạn ba của bệnh. Đa phần người bệnh sẽ không còn sốt sốt ở giai đoạn ba. Tuy nhiên đây được coi là giai đoạn nguy hiểm nhất vì mang tính chất quyết định xem việc bệnh sốt suất huyết có tiến triển không hay diễn biến trầm trọng hơn. Hệ miễn dịch ở giai đoạn ba sẽ suy yếu rất nhiều do virút nên kêu gây nên. Lúc này số lượng tiểu cầu và bạch cầu giảm đi đáng kể làm cho sức đề sáng của người bệnh bị giảm rất nhiều. Ở giai đoạn này việc thăm khám và theo dõi của bác sĩ sẽ diễn ra hằng ngày.
 • Giai đoạn phục hồi: đây là giai đoạn cuối cùng của sốt suất huyết. Nếu vượt qua được giai đoạn nguy hiểm, bệnh có diễn biến tốt thì cơ thể của người bệnh sẽ dần được phục hồi, huyết động và nhịp tim sẽ trở nên ổn định hơn, đi tiểu nhiều và sẽ cảm thấy thèm ăn và khát nước

Những lưu ý khi mắc sốt xuất huyết

Những lưu ý khi mắc sốt xuất huyết
Những lưu ý khi mắc sốt xuất huyết

Sau đây là 8 lưu ý khi mắc sốt xuất huyết mà bạn cần để tâm:

 • Không nên tự ý dùng thuốc hạ sốt:

khi các cơn sốt xuất hiện thì người bệnh thường sẽ tự ý dùng thuốc hạ sốt vì nghĩ đó là sốt thông thường, khi chưa xác định được nguyên nhân thì không nên tự ý sử dụng để tránh trường hợp trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu như bị sốt xuất huyết mà sử dụng hai loại thuốc ibuprofen và aspirin sẽ khiến tình trạng chảy máu ở bệnh nhân mắc virus dengue trở nên nghiêm trọng, việc này có thể gây nên xuất huyết dạ dày và đe dọa đến tính mạng.

Thay vì hạ sốt bằng thuốc thì có thể dùng những cách không cần dùng thuốc như cho người vậy mặc quần áo mỏng hơn, nghỉ ngơi đủ giấc ở nơi thoáng mát, chườm,… việc sử dụng thuốc hạ sốt chị nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Một lưu ý nữa là không nên thực hiện những cách dân gian như cạo gió và bắt gió cho bệnh nhân.

 • Không sử dụng các thực phẩm có màu nâu màu đen và màu đỏ:

Khi sử dụng các đồ ăn hoặc đồ uống có màu thì phân của bệnh nhân sốt suất huyết có thể bị nhuộm màu tối. Chính vì thế chúng ta sẽ không phân biệt được phân có máu hay không trong người của bệnh nhân. Và còn bị nhầm lẫn với việc người bệnh bị xúc huyết tiêu hóa.

Bên cạnh đó bệnh nhân khi nôn ra thực phẩm có màu thâm đen bất bình thường thì cũng sẽ khó phân biệt được đó là màu của thực phẩm hay là do tình trạng xuất huyết tiêu hóa gây nên.

 • Không sử dụng chứng khi bị sốt xuất huyết:

Trứng là một loại thực phẩm khi nào cơ thể người ăn vào sẽ tích trữ một lượng nhiệt lớn. Đối với bệnh nhân đang bị bệnh sốt xuất huyết, nhất là đối với trẻ em khi sử dụng trứng sẽ làm thân nhiệt tăng lên và lúc này lượng nhiệt sẽ không được thoát ra ngoài. Lúc này, tình trạng cơ thể sẽ sốt nghiêm trọng hơn và lâu khỏi hơn. Chính vì thế trứng là điều cấm kỵ khi ăn trong lúc nhiễm virút dengue.

 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, rượu bia, cà phê hoặc trà trong lúc đang bị sốt xuất huyết:

Tất cả những thứ kể trên đều có chứa caffein sẽ khiến cho não bị kích thích làm cho huyết áp tăng đột ngột và tim sẽ đập nhanh khiến cơ thể trở nên mệt mỏi hơn. Khi đang bị nhiễm sốt xuất huyết mà còn uống trà đặc sẽ làm giảm đi tác dụng của một số thuốc hạ sốt. Bên cạnh đó trà có chứa một số chất gây tăng nhiệt độ cơ thể, làm tình trạng sốt sẽ trở nên trầm trọng hơn.

 • Không sử dụng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ:

Khi sử dụng những thực phẩm dầu mỡ sẽ gây nên khó tiêu và đầy bụng. Dầu mỡ là nguyên nhân hàng đầu gây nên việc đó. Điều này sẽ khiến cho cơ thể của người mắc bệnh cảm thấy mệt mỏi và chậm phục hồi hơn.

 • Không sử dụng thức ăn đồ ngọt hoặc nước uống có gas:

Bánh kẹo và nước ngọt hoặc mật ong hoặc những thực phẩm có chứa lượng đường cao là những thứ mà bệnh nhân đang bị sốt xuất huyết nên tránh. Khi hấp thụ quá nhiều đường vào cơ thể sẽ khiến việc các tế bào hoạt động không linh hoạt, làm chậm khả năng diệt khuẩn và sẽ làm cho bệnh sốt xuất huyết lâu khỏi hơn.

 • Không sử dụng đồ cay hoặc đồ nóng:

Khi nhiễm sốt xuất huyết dengue, bệnh nhân sẽ bị suy giảm sức đề kháng rất nhiều, năng lượng hoạt động trong cơ thể cũng bị giảm sút. Khi nạp quá nhiều đồ cay nóng thì sẽ khiến cho cơ thể uể oải, ảnh hưởng đến sức khỏe khiến cơ thể bị nặng thêm.

 • Tránh cho muỗi tiếp xúc với da:                                        

Những nguyên nhân lớn nhất gây nên sốt xuất huyết là muỗi hút máu từ người này lây nên virus sốt xuất huyết sang người khỏe mạnh. Khi bị sốt xuất huyết thì khả năng cao bạn nằm trong vùng dịch phát bệnh. Chính vì thế nên tránh để bị sốt xuất huyết thêm nữa vì nếu đã bị sốt xuất huyết mà để nhiễm lại sẽ tăng nặng thêm. Gây nguy cơ lây bệnh cho người thân và người xung quanh

Điều trị sốt xuất huyết như thế nào

Điều trị sốt xuất huyết như thế nào
Điều trị sốt xuất huyết như thế nào

Sốt xuất huyết là một bệnh khá phổ biến nhưng cách điều trị thì có nhiều người vẫn chưa nắm rõ:

 • Các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị cho mỗi bệnh nhân khác nhau tùy theo thể trạng và mức độ nặng nhẹ của mỗi bệnh nhân, hướng điều trị của mỗi bệnh nhân sẽ phù hợp với mức độ bệnh.
 • Điều trị tại nhà: lúc này bệnh nhân nên nạp nhiều nước nếu phát hiện biểu hiện sốt từ 2-7 ngày tùy theo
 • Nhập viện trong thời gian ngắn ( 12-24h): Nếu như phương pháp tiếp nước cho cơ thể không mang lại hiệu quả và các vết xuất huyết dưới da hoặc ở niêm mạc thì người bệnh cần nên nhập viện ngay
 • Nhập viện thời gian dài ( Trên 24h): Các biểu hiện trở nặng như sốt cao, viêm rát họng, thở khó, chân tay lạnh,… Nên đưa ngay bệnh nhân đến trung tâm y tế gần nhất để điều trị. Vì hiện nay chưa tìm được thuốc có thể điều trị sốt xuất huyết. Việc điều trị sốt xuất huyết có thể điều trị theo từng triệu chứng để tình trạng được thuyên giảm

Cách phòng tránh sốt xuất huyết

Cách phòng tránh sốt xuất huyết
Cách phòng tránh sốt xuất huyết

Có rất nhiều cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết. Do muỗi vằn là vật trung gian để truyền nhiễm bệnh sốt xuất huyết nên có thể lây truyền từ người này sang người khác. Chính vì thế việc phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất thì thực hiện những phòng tránh sau:

 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nơi ở thoáng đảng, môi trường sống sạch sẽ, môi trường sinh hoạt sạch sẽ.
 • Thu gom và tiêu hủy những dụng cụ và vật dụng không dùng trong nhà và xung quanh nhà.
 • Ở trong nhà không nên tích trữ nước, đậy kín các dụng cụ dùng để chứa nước để muỗi không thể vào đó đẻ trứng.
 • Phát quang những bụi rậm ở ngoài vườn và xung quanh nhà.
 • Xử lý những cống rãnh xung quanh nhà
 • Nên kiểm tra nguồn nước xung quanh nhà thật kỹ.
 • Nên dùng mùng để ngủ để tránh bị muỗi đốt.
 • Dùng vợt muỗi điện, hoặc đốt nhang muỗi, sử dụng thuốc diệt muỗi để diệt muỗi vằn.
 • Sử dụng tấm rèm che, màn tẩm các hóa chất diệt muỗi ở những vị trí như cửa sổ, cửa ra vào để phòng chống muỗi.
 • Mặc quần áo tay dài để chống muỗi đốt. Sử dụng thuốc chống muỗi để bôi ngoài da.
 • Đối với những người bị sốt xuất huyết thì nên nằm ngủ trong mùng để tránh muỗi đốt lây bệnh sang người khác.
 • Nên chủ động tìm hiểu những triệu chứng và nguyên nhân gây nên sốt suất huyết và cách điều trị hoặc các phòng ngừa để bảo vệ cho sức khỏe của cả gia đình và bản thân bạn.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Sốt xuất huyết sẽ rất nguy hiểm và nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên tử vong. Chính vì thế nếu có biểu hiện của sốt xuát huyết hãy đến ngay Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu. Tại nơi đây các bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra hướng điều trị cho quý bệnh nhân. Bên cạnh đó các thiết bị y tế hiện đại giúp việc chẩn đoán chính xác và nahnh chóng hơn.

Địa chỉ phòng khám: 522-524 Nguyễn Chí Thanh phường 7 quận 10

Thời gian làm việc: T2-T7 (6h00-18h00), T7 (6h00-12h00)

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi