Xung huyết hang vị dạ dày và những nguy cơ gây xung huyết hang vị dạ dày

Xung huyết hang vị dạ dày luôn là nỗi lo đối với mọi người. Vì nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến ung thư dạ dày và gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế bài viết này sẽ giúp mọi người tìm hiểu hang vị dạ dày là gì và xung huyết hang vị dạ dày và những nguy cơ gây xung huyết hang vị dạ dày

Chức năng của hang vị dạ dày

Bao tử có cấu tạo gồm đáy vị, tâm vị, môn vị, thân vị, thành trước của bao tử phải thành sau bao tử, bờ cong vị bé và bờ cong vị lớn. Hang vị dạ dày sẽ nằm ở gần cuối dạ dày.

Chức năng của hang vị dạ dày
Chức năng của hang vị dạ dày

Hang vị sẽ giữ một vai trò không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Trong quá trình tiêu hóa thức ăn thì thức ăn được đẩy lên phần thân vị, đó sẽ là phần phình to nhất của dạ dày. Lúc này sẽ di chuyển đến hang vị.

Khi này nhu động ruột để thúc đẩy các chất dinh dưỡng và thức ăn không tiêu hóa được đến một lực cực lớn đến phần tá tràng và ruột non. Lúc này hang vị sẽ đóng lại để tránh gây tổn thương cho hai bộ phận này. Và hang vị sẽ mở ra khi mà quá trình tiêu hóa hoàn thành, cho phép các thức ăn đi qua và chuyển sang hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Ngoài ra, hang vị còn tham gia hỗ trợ quá trình vận chuyển thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn để giúp cơ thể có thể dễ hấp thụ hơn.

Xung huyết hang vị dạ dày là gì

Xung huyết hang vị dạ dày là xung huyết xảy ra ở hang vị một phần của dạ dày làm cho dạ dày bị tổn thương. Hang vị nằm ở vị trí từ bờ cong nhỏ của dạ dày tới lỗ môn vị, hang vị có một vai trò là cắt nhỏ các thức ăn cho dễ tiêu hóa và để cơ thể dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn. Chính vì thế, các thức ăn thường thích tụ trong một thời gian khá dài ở hang vị, việc này khiến cho vị trí này dễ tổn thương hơn, dễ bị viêm nhiễm hơn.

Xung huyết hang vị dạ dày là gì
Xung huyết hang vị dạ dày là gì

Xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng niêm mạc hang vị viêm loét nặng khiến cho các mạch máu bị giãn nở và làm cho tình trạng ứ máu xảy ra gọi là xung huyết. Tình trạng xung huyết hang vị dạ dày ngày càng phát triển nếu không được điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Xung huyết hang vị dạ dày sẽ được chia làm ba mức độ nhẹ, vừa và nặng. Ở các mức độ khác nhau các bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nguyên nhân gây nên xung huyết hang vị dạ dày rất nhiều và đa dạng, đôi khi còn kết hợp giữa rất nhiều nguyên nhân.

Những nguyên nhân gây nên xung huyết hang vị dạ dày

Những nguyên nhân gây nên xung huyết hang vị dạ dày
Những nguyên nhân gây nên xung huyết hang vị dạ dày

Những nguyên nhân gây xung huyết hang vị dạ dày thì có rất nhiều:

 • Có thể là do nhiễm khuẩn HP: khoảng từ 10 đến 20 % số người bị nhiễm HP sẽ tiến triển thành những dạng viêm loét dạ dày và tá tràng gây nên xung huyết hang vị dạ dày.
 • Sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau quá thường xuyên: Ở người lớn tuổi đặc biệt nên chú ý vì sẽ làm quá trình tổng hợp có prostaglandin tác dụng bảo quản cho niêm mạc dạ dày sẽ bị giảm sút.
 • Triệu chứng trầm cảm kéo dài, stress, có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bài tiết axit ở dạ dày: Tác động tiêu cực rất lớn đến hang vị dạ dày. Có thể gây nên xung huyết hang vị dạ dày rất cao.
 • Sử dụng rượu bia, chất có cồn, hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe: nguyên cơn của nguồn bệnh đều bắt đầu từ những chất này. Song song đó các chất đó còn kích thích cơ thể bài tiết ra nhiều cortisol làm tăng các nguy cơ gây xung huyết hang vị dạ dày.
 • Nên ăn uống theo đúng chế độ: việc ăn uống thiếu khoa học, không lành mạnh gây ảnh hưởng đến dạ dày

Triệu chứng khi mắc phải xung huyết hang vị dạ dày

Triệu chứng khi mắc phải xung huyết hang vị dạ dày
Triệu chứng khi mắc phải xung huyết hang vị dạ dày

Đối với mức độ nhẹ như bị xung huyết hang vị dạ dày sẽ có những triệu chứng nổi bật như đau vùng thượng vị, hiếm gặp các triệu chứng lâm sàng khác. Tuy nhiên khi bệnh ở giai đoạn vừa hoặc nặng sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng rõ rệt như:

 • Đầy hơi, buồn nôn, nôn, chướng bụng: Khi hang vị dạ dày bị viêm, những mao mạch ở dạ dày sẽ phình to làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị cản trở nghiêm trọng. Khi thức ăn không được phân hóa liền sẽ gây nên các tình trạng ứ động, Theo đó những lượng axit dư thừa ở dạ dày sẽ gây nên những triệu chứng buồn nôn và trào ngược dạ dày thực quản
 • Ợ chua, ợ hơi: Bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu bị ợ chua, ợ hơi. Xảy ra liên tục hoặc xảy ra từng cơn. Những triệu chứng này sẽ gây ra những khó chịu cho vùng ngực, cổ họng sẽ bị đau rát gây nên mệt mỏi cho cơ thể.
 • Đau rát ở vùng thượng vị: sẽ xuất hiện những cơn đau từng cơn, những cơn đau liên tục hoặc đau âm ỉ, kéo dài liên tục, cơn đau sẽ tăng lên về đêm, sau khi ăn no hoặc những khi thời tiết thay đổi. Đối với một số trường hợp đau dữ dội, cơn đau có thể đau lên ngực, đau lưng, vai.
 • Khi mà việc trao đổi thức ăn không được tiêu hóa một cách bình thường, bao tử sẽ không thể thực hiện quá trình hấp thu được hết các chất dinh dưỡng từ thực phẩm đưa vào: việc này khiến cơ thể thiếu chất trầm trọng, da dẻ sẽ gây xanh xao hơn. Bên cạnh đó, xung huyết hang vị dạ dày dễ khiến cho bệnh nhân bị sụt cân nhanh.

Khi nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ thấy được các xuất hiện vết ban hồng trên niêm mạc hang vị. Và với các trường hợp xung huyết hang vị dạ dày ở mức độ nặng sẽ khiến cho bệnh có tính chất nghiêm trọng hơn.

Cách điều trị xung huyết hang vị dạ dày

Việc điều trị xung huyết hang vị dạ dày sẽ tùy thuộc vào những nguyên nhân bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Song song đó, việc chữa bệnh cần đảm bảo những nguyên tắc sau:.

 • Thăm khám kỹ trước và làm theo chỉ định bác sĩ
 • Chống căng thẳng, stress
 • Giảm tăng axit trong dạ dày
 • Chống viêm
 • Nên diệt trừ hết các vi khuẩn HP trong trường hợp đang nhiễm khuẩn HP
Cách điều trị xung huyết hang vị dạ dày
Cách điều trị xung huyết hang vị dạ dày

Các cách điều trị sau đây bệnh nhân có thể sử dụng để kiểm soát triệu chứng bệnh trong cơ thể:

Các bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân một số loại thuốc để đẩy lùi các triệu chứng bệnh:

 • Thuốc trung hòa axit dạ dày: đây là thuốc có tác dụng dùng để chống viêm, cầm máu và giảm tăng sinh dịch nhầy. Chính vì thế khi sử dụng thuốc thì thuốc sẽ giúp kiểm soát được tốt các triệu chứng đau thượng vị, buồn nôn.
 • Thuốc ức chế chọn lọc thụ thể H2: là một dạng thuốc kháng sinh thế hệ 2 có khả năng làm ức chế bài tiết dịch vị ở dạ dày.

Bên cạnh đó bệnh nhân có thể kết hợp thêm những loại thuốc sau:

 • Thuốc chống co thắt giảm đau: thường thì thuốc này chỉ được bác sĩ chỉ định trong những trường hợp đầu phát sinh do dạ dày bị co thắt đau quá mức quy định. Tuy nhiên thuốc này khi dùng nên thận trọng, thuốc này còn chống chỉ định ở trẻ em dưới 12 tuổi và những phụ nữ đang mang thai.
 • Thuốc kháng sinh: Các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc này trong trường hợp hang vị dạ dày bị nhiễm khuẩn HP. Các nhóm thuốc kháng sinh này thường sử dụng chung và kèm theo những loại thuốc khác như thuốc trung hòa axit dạ dày,…

Xung huyết hang vị dạ dày có nguy hiểm không

Viêm xung huyết hang vị dạ dày sẽ không nguy hiểm nếu như bạn phát hiện kịp thời và điều trị sớm đúng cách. Nếu như không được điều trị sớm thì có thể gây ra những việc hậu quả:

 • Gây nên những cơn đau, khó chịu cho người đang bị mắc phải xung huyết hang vị dạ dày. Ảnh hưởng tới tâm lý và chất lượng cuộc sống của người đang mắc bệnh
 • Các trường hợp nặng hơn có thể gây nên xuất huyết tiêu hóa, viêm loét dạ dày, hoặc có thể gây nên thủng dạ dày.
 • Đây là những yếu tố gây nên những nguy cơ gây ung thư dạ dày, nhất là trường hợp viêm dạ dày do vi khuẩn HP gây nên.
 • Khi có dấu hiệu nghi ngờ thì nên đi thăm khám sớm để xét nghiệm và tìm ra các căn nguyên của bệnh để điều trị theo phương pháp hợp lý. Trường hợp do nhiễm vi khuẩn HP thì nên sử dụng kháng sinh để điều trị theo yêu cầu của bác sĩ.
Xung huyết hang vị dạ dày có nguy hiểm không
Xung huyết hang vị dạ dày có nguy hiểm không

Xung huyết hang vị dạ dày sẽ khiến cho các mạch máu thể đi giãn nở gây nên xuất huyết. Các cơn đau hang vị dạ dày sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của người bệnh còn gây ra những nguy cơ biến chứng cao điển hình như:

 • Chảy máu vùng dạ dày:  Khi người bệnh đi ngoài ra máu hoặc nôn ra máu gây nên tình trạng nguy hiểm.
 • Gây nên thủng dạ dày: Sẽ có những cơn đau dữ dội, cứng bụng, nôn,… Nếu như không được chữa trị cấp cứu kịp thời thì người mắc bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào.
 • Gây nên ung thư dạ dày: Khi trường hợp xung huyết hang vị dạ dày do vi khuẩn HP gây nên dịch có nguy cơ biến chứng thành ung thư rất cao.

Nên làm gì để tránh được xung huyết hang vị dạ dày

Nên làm gì để tránh được xung huyết hang vị dạ dày
Nên làm gì để tránh được xung huyết hang vị dạ dày
 • Nên duy trì chế độ ăn uống theo khoa học: không nên ăn nhanh, nhai thật kỹ, ăn cơm và ăn canh riêng không nên kết hợp vì rất dễ gây nên việc nuốt trọng, không nên ăn quá no, nên ăn đúng giờ đúng giấc,…
 • Nên ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, nhiều chất xơ: hạn chế ăn dầu mỡ, hạn chế sử dụng đồ ăn quá cay và chua, nên uống nhiều nước.
 • Không nên sử dụng quá nhiều các thức uống có ga nước ngọt, rượu bia, cà phê và chè khi đói
 • Nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ: Khi nào bác sĩ chỉ định cần dùng thuốc kháng sinh thì mới được dùng.
 • Ngủ đúng giờ đúng giấc: Tránh việc thức quá khuya, hạn chế để đầu óc căng thẳng kéo dài, nên tập thể dục đều đặn từ 30 phút mỗi ngày.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Nếu như bạn gặp dấu hiệu bất thường gì hãy liên hệ ngay với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu. Nơi đây sẽ có các y bác sĩ tư vấn cho bạn một cách tận tình và sẽ chỉ ra những phương pháp phù hợp với thể trạng của mỗi bệnh nhân.

Các thiết bị y tế hiện đại giúp cho việc chẩn đoán sẽ nhanh chóng và chính xác hơn. Khi thăm khám tại đây quý bệnh nhân sẽ được hướng dẫn và chăm sóc chu đáo. Châm ngôn của phòng khám “ Đến niềm nở, Ở tận tình, Về dặn dò chu đáo”

phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu: 522-524-526 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2-Thứ 7 (6h00-20h00); Chủ Nhật (6h00-12h00)

Bài viết trên được tham vấn y khoa các bác sĩ có chuyên môn cao của Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi