Nội soi dạ dày là gì: Ưu điểm và nhược điểm của nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày không còn xa lạ trong quá trình thăm khám bệnh ở một số dấu hiệu về dạ dày, tai, mũi, họng, trực tràng, đại tràng,… Bài viết sau đây sẽ nói rõ về vấn đề Nội soi dạ dày là gì: Ưu điểm và nhược điểm của nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là thủ thuật thăm khám trực tiếp bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng bằng một ống soi mềm có gắn camera và đèn. Ống soi có đường kính khoảng 9mm, có thể uốn cong linh hoạt để quan sát toàn bộ niêm mạc của các cơ quan này.

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa trên hiệu quả nhất hiện nay. Thủ thuật này giúp bác sĩ phát hiện sớm các tổn thương ở thực quản, dạ dày, tá tràng như viêm, loét, polyp, chảy máu, ung thư,… Ngoài ra, nội soi dạ dày cũng có thể được sử dụng để lấy mẫu mô (sinh thiết) để xét nghiệm dưới kính hiển vi.

Nội soi dạ dày được thực hiện dưới sự gây mê nhẹ hoặc gây tê tại chỗ. Người bệnh sẽ được nằm ngửa trên giường và bác sĩ sẽ đưa ống soi qua miệng vào thực quản, dạ dày và tá tràng. Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ quan sát niêm mạc của các cơ quan này và có thể lấy mẫu mô nếu cần thiết.

Nội soi dạ dày là gì
Nội soi dạ dày là gì

Nội soi dạ dày là thủ thuật an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có một số rủi ro có thể xảy ra như:

 • Buồn nôn, nôn
 • Đau họng
 • Chảy máu
 • Sưng họng
 • Nhiễm trùng

Để hạn chế các rủi ro này, người bệnh cần chuẩn bị kỹ trước khi nội soi và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Vai trò và tác dụng của nội soi

 • Quay phim, chụp ảnh các cơ quan để quan sát giúp kiểm tra cũng như xác định bệnh, xác định tiên lượng bệnh ở các cơ quan, bộ phận một các nhanh chóng và chính xác nhất
 • Gắn các dụng cụ đặc biệt vào máy nội soi để lấy mẫu nội mô (còn được gọi là sinh thiết) để phân tích trong phòng thí nghiệm.
 • Xác định vị trí, lấy mẫu hoặc loại bỏ các khối u  
 • Xác định vị trí và loại bỏ các vật lạ.
 • Đặt ống (stent) thông qua tắc nghẽn trong các bộ phận đường tiêu hóa do hẹp bẩm sinh hoặc bệnh lí như ung thư.

Ưu nhược điểm của nội soi dạ dày

Dưới đây là bài viết về ưu nhược điểm của nội soi dạ dày, nhằm giúp người bệnh hiểu rõ hơn về thủ thuật này:

Ưu điểm của nội soi dạ dày

 • Chẩn đoán chính xác các bệnh lý đường tiêu hóa trên: Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa trên hiệu quả nhất hiện nay. Thủ thuật này giúp bác sĩ phát hiện sớm các tổn thương ở thực quản, dạ dày, tá tràng như viêm, loét, polyp, chảy máu, ung thư,…
 • Làm thủ thuật điều trị: Nội soi dạ dày cũng có thể được sử dụng để lấy mẫu mô (sinh thiết) để xét nghiệm dưới kính hiển vi, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các bệnh lý. Ngoài ra, nội soi dạ dày còn có thể được sử dụng để điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa trên như polyp, chảy máu,…
 • An toàn và hiệu quả: Nội soi dạ dày là thủ thuật an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có một số rủi ro có thể xảy ra như buồn nôn, nôn, đau họng, chảy máu, sưng họng, nhiễm trùng,…
Ưu nhược điểm của nội soi dạ dày
Ưu nhược điểm của nội soi dạ dày

Nhược điểm của nội soi dạ dày

 • Có thể gây khó chịu cho người bệnh: Trong quá trình nội soi, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu, buồn nôn, nôn, đau họng,…
 • Có thể xảy ra một số rủi ro: Mặc dù nội soi dạ dày là thủ thuật an toàn, nhưng cũng có một số rủi ro có thể xảy ra như chảy máu, nhiễm trùng,…
 • Chi phí cao: Chi phí nội soi dạ dày thường cao hơn các phương pháp chẩn đoán khác.

Khi nào cần nội soi dạ dày?

Dưới đây là một số trường hợp cần nội soi dạ dày:

Các triệu chứng nghi ngờ bệnh lý đường tiêu hóa trên bao gồm:

 • Đau bụng, đau thượng vị: triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh lý đường tiêu hóa, bao gồm viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, u dạ dày,… Do đó, khi có triệu chứng này, người bệnh nên đi nội soi dạ dày để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp.
 • Buồn nôn, nôn: là triệu chứng của nhiều bệnh lý, bao gồm viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ngộ độc thức ăn,… Tuy nhiên, buồn nôn, nôn cũng có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Do đó, khi có triệu chứng này, người bệnh nên đi nội soi dạ dày để tầm soát ung thư.
 • Chán ăn, đầy bụng, khó tiêu: là triệu chứng của nhiều bệnh lý đường tiêu hóa, bao gồm viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn tiêu hóa,… Khi có triệu chứng này, người bệnh nên đi nội soi dạ dày để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp.
 • Ợ chua, ợ hơi: là triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, ợ chua, ợ hơi cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác, bao gồm viêm thực quản, hẹp thực quản,… Do đó, khi có triệu chứng này, người bệnh nên đi nội soi dạ dày để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp.
 • Đi ngoài phân đen: là triệu chứng của chảy máu tiêu hóa. Chảy máu tiêu hóa có thể là do nhiều nguyên nhân, bao gồm viêm loét dạ dày tá tràng, polyp dạ dày, ung thư dạ dày,… Do đó, khi có triệu chứng này, người bệnh nên đi nội soi dạ dày để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp.
 • Thiếu máu: có thể là do nhiều nguyên nhân, bao gồm thiếu sắt, thiếu vitamin B12,… Tuy nhiên, thiếu máu cũng có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Do đó, khi có triệu chứng này, người bệnh nên đi nội soi dạ dày để tầm soát ung thư.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân: có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý, bao gồm ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng,… Do đó, khi có triệu chứng này, người bệnh nên đi nội soi dạ dày để tầm soát ung thư.
 • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh lý đường tiêu hóa trên: có nguy cơ cao mắc bệnh lý tương tự. Do đó, cần nội soi dạ dày để tầm soát sớm các bệnh lý này.
Khi nào cần nội soi dạ dày
Khi nào cần nội soi dạ dày

Người mắc các bệnh lý nguy cơ cao gây ung thư dạ dày:

 • Viêm loét dạ dày tá tràng: là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến, gây tổn thương niêm mạc dạ dày và tá tràng. Viêm loét dạ dày tá tràng có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, đau thượng vị, buồn nôn, nôn, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu,… Ngoài ra, viêm loét dạ dày tá tràng còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, chảy máu dạ dày, hẹp môn vị,… Do đó, người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cần đi nội soi dạ dày định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh và điều trị kịp thời nếu có biến chứng xảy ra.
 • Nhiễm vi khuẩn HP: là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, nhiễm vi khuẩn HP còn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Do đó, người bệnh nhiễm vi khuẩn HP cần đi nội soi dạ dày để xác định tình trạng nhiễm trùng và có phương pháp điều trị phù hợp.
 • Tuổi cao: Tuổi càng cao, nguy cơ mắc các bệnh lý đường tiêu hóa, bao gồm ung thư dạ dày, càng cao. Do đó, người cao tuổi nên đi nội soi dạ dày định kỳ để tầm soát ung thư dạ dày.
 • Thừa cân, béo phì: là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày. Do đó, người thừa cân, béo phì nên đi nội soi dạ dày định kỳ để tầm soát ung thư dạ dày.
 • Hút thuốc lá: là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày. Do đó, người hút thuốc lá nên đi nội soi dạ dày định kỳ để tầm soát ung thư dạ dày.
 • Uống nhiều rượu bia: là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày. Do đó, người uống nhiều rượu bia nên đi nội soi dạ dày định kỳ để tầm soát ung thư dạ dày.
 • Người muốn tầm soát ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Tầm soát ung thư dạ dày giúp phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư, từ đó có thể điều trị hiệu quả và ngăn ngừa ung thư phát triển.

Quy trình nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là thủ thuật thăm khám trực tiếp bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng bằng một ống soi mềm có gắn camera và đèn. Ống soi có đường kính khoảng 9mm, có thể uốn cong linh hoạt để quan sát toàn bộ niêm mạc của các cơ quan này.

Quy trình nội soi dạ dày được thực hiện như sau:

 1. Chuẩn bị trước nội soi:
 2. Người bệnh cần ngừng ăn uống ít nhất 8 giờ trước khi nội soi.
 3. Uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.
 4. Mang theo các loại thuốc đang sử dụng.
 5. Mặc quần áo thoải mái, rộng rãi.
 6. Tiến hành nội soi:
 7. Người bệnh sẽ được nằm ngửa trên giường và bác sĩ sẽ đưa ống soi qua miệng vào thực quản, dạ dày và tá tràng.
 8. Bác sĩ sẽ sử dụng camera để quan sát niêm mạc của các cơ quan này.
 9. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) để xét nghiệm dưới kính hiển vi.
 10. Kết thúc nội soi:
 11. Sau khi nội soi, người bệnh sẽ được nghỉ ngơi tại phòng khám một thời gian để theo dõi.
 12. Người bệnh có thể ăn uống nhẹ nhàng sau khi nội soi.
Quy trình nội soi dạ dày
Quy trình nội soi dạ dày

Một số lưu ý khi nội soi dạ dày:

 • Người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ về việc chuẩn bị trước và sau nội soi.
 • Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc lo lắng nào, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ trước khi nội soi.

Rủi ro khi nội soi dạ dày:

 • Buồn nôn, nôn: là những tác dụng phụ thường gặp nhất của nội soi dạ dày. Nguyên nhân là do ống soi có thể gây kích thích niêm mạc thực quản. Buồn nôn và nôn thường tự khỏi trong vài giờ sau khi nội soi.
 • Đau họng: là một tác dụng phụ khác của nội soi dạ dày. Nguyên nhân là do ống soi có thể gây tổn thương niêm mạc họng. Đau họng thường tự khỏi trong vài ngày sau khi nội soi.
 • Chảy máu: là một rủi ro hiếm gặp của nội soi dạ dày. Nguyên nhân là do ống soi có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản, dạ dày hoặc tá tràng. Chảy máu thường ít và tự ngừng trong vài giờ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, chảy máu có thể nghiêm trọng và cần phải được điều trị y tế.
 • Sưng họng:  là một rủi ro hiếm gặp của nội soi dạ dày. Nguyên nhân là do ống soi có thể gây phản ứng dị ứng. Sưng họng thường tự khỏi trong vài ngày sau khi nội soi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, sưng họng có thể nghiêm trọng và cần phải được điều trị y tế.
 • Nhiễm trùng: là một rủi ro rất hiếm gặp của nội soi dạ dày. Nguyên nhân là do ống soi có thể bị nhiễm khuẩn. Nhiễm trùng thường chỉ gây viêm nhẹ và tự khỏi trong vài ngày sau khi nội soi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, nhiễm trùng có thể nghiêm trọng và cần phải được điều trị y tế.

Kết quả nội soi dạ dày

Kết quả nội soi dạ dày là kết quả bác sĩ đưa ra sau khi nội soi dạ dày. Kết quả nội soi bao gồm các thông tin về tình trạng niêm mạc dạ dày và tá tràng, các tổn thương, dị vật, hoặc bất thường khác.

Kết quả nội soi dạ dày
Kết quả nội soi dạ dày

Kết quả nội soi dạ dày được phân loại thành 2 loại:

 • Kết quả bình thường: Niêm mạc dạ dày và tá tràng không có tổn thương, dị vật, hoặc bất thường khác.
 • Kết quả bất thường: Niêm mạc dạ dày và tá tràng có tổn thương, dị vật, hoặc bất thường khác.

Các tổn thương, dị vật, hoặc bất thường khác thường được tìm thấy trong kết quả nội soi dạ dày bao gồm:

 • Viêm loét dạ dày tá tràng: là bệnh lý phổ biến nhất được phát hiện qua nội soi dạ dày. Viêm loét dạ dày tá tràng có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, đau thượng vị, buồn nôn, nôn, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu,…
 • Polyp dạ dày: là những khối u nhỏ phát triển trên niêm mạc dạ dày. Polyp dạ dày thường lành tính, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày.
 • Ung thư dạ dày: là một bệnh ung thư nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Ung thư dạ dày thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm, vì vậy nội soi dạ dày là phương pháp quan trọng để phát hiện sớm ung thư dạ dày.
 • Các bệnh lý khác: Ngoài các tổn thương, dị vật, hoặc bất thường kể trên, kết quả nội soi dạ dày cũng có thể phát hiện các bệnh lý khác như trào ngược dạ dày thực quản, hẹp môn vị, tắc ruột,…

Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả nội soi dạ dày để đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân

 • Hãy đi nội soi dạ dày theo chỉ định của bác sĩ. Nội soi dạ dày là thủ thuật chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa trên hiệu quả nhất hiện nay. Do đó, khi có các triệu chứng nghi ngờ bệnh lý đường tiêu hóa trên, người bệnh nên đi nội soi dạ dày để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp.
 • Chuẩn bị kỹ trước khi nội soi. Việc chuẩn bị kỹ trước khi nội soi sẽ giúp hạn chế các rủi ro và giúp nội soi diễn ra thuận lợi. Người bệnh cần ngừng ăn uống ít nhất 8 giờ trước khi nội soi, uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, mang theo các loại thuốc đang sử dụng, và mặc quần áo thoải mái, rộng rãi.
 • Tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ trong và sau khi nội soi. Bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh cách thở và di chuyển trong quá trình nội soi. Người bệnh cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Sau khi nội soi, người bệnh cần nghỉ ngơi tại phòng khám một thời gian để theo dõi.
Lời khuyên dành cho bệnh nhân
Lời khuyên dành cho bệnh nhân

Dưới đây là một số lời khuyên cụ thể hơn:

 • Người bệnh nên đi nội soi dạ dày định kỳ 2 năm/lần đối với người bình thường và 1 năm/lần đối với người có nguy cơ mắc bệnh lý đường tiêu hóa trên cao.
 • Người bệnh nên thông báo cho bác sĩ về các bệnh lý nền và các loại thuốc đang sử dụng trước khi nội soi.
 • Người bệnh nên mang theo giấy tờ tùy thân và thẻ bảo hiểm y tế khi đi nội soi.

Nội soi dạ dày là thủ thuật an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh cần chuẩn bị kỹ và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.

Để hạn chế các rủi ro này, người bệnh cần chuẩn bị kỹ trước khi nội soi và tuân theo chỉ định của bác sĩ. Cụ thể, người bệnh cần:

 • Ngừng ăn uống ít nhất 8 giờ trước khi nội soi: Việc ngừng ăn uống giúp dạ dày rỗng, giúp bác sĩ dễ dàng quan sát niêm mạc của dạ dày và tá tràng.
 • Uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ: Thuốc kháng sinh giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do ống soi có thể gây ra.
 • Mang theo các loại thuốc đang sử dụng: Người bệnh cần mang theo các loại thuốc đang sử dụng để bác sĩ có thể kê đơn phù hợp.
 • Mặc quần áo thoải mái, rộng rãi: Quần áo thoải mái, rộng rãi sẽ giúp người bệnh dễ dàng di chuyển khi nội soi.

Lời khuyên của chuyên gia & bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Nội soi dạ dày có thể nói là một dạng kiểm tra dạ dày cần thiết cho cơ thể khi cơ thể gặp vấn đề về dạ dày.

BS.Võ Minh Tuấn chuyên khoa Nội tổng hợp ” Đối với những căn bệnh vệ dạ dày sẽ không khó để điều trị nếu như bệnh nhân có thể ăn uống đúng chế độ, đi khám khi dạ dày có vấn đề. Luôn phải ăn chế những thực phẩm có hại cho bao tử như dầu mỡ, cay, nóng, chua,… Nếu được các bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày thì nên tìm hiểu thật kỹ những lưu ý trước và sau nội soi để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân”

Lời khuyên của chuyên gia & bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu
Lời khuyên của chuyên gia & bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

BS.Huỳnh Tấn Luật chuyên chuyên khoa Nội, Nội soi cho hay ” Đối với những người thường có tình trạng trào ngược dạ dày, đau dạ dày, có những dấu hiệu không tốt về dạ dày thì nên đi kiểm tra dạ dày và tiến hành nội soi. Vì kiểm tra sức khỏe là điều cần thiết cho bản thân của mỗi người. Kiểm tra sớm để tránh nhiều trường hợp đáng tiếc”

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Dạ dày là một bộ phận có tầm quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa thức ăn. Nếu dạ dày bạn đang gặp phải những triệu chứng như đau dạ dày, chán ăn, trào ngược dạ dày, nóng dạ dày,…

phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu: 522-524-526 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2-Thứ 7 (6h00-20h00); Chủ Nhật (6h00-12h00)

Bài viết trên được tham vấn y khoa các bác sĩ có chuyên môn cao của Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi