Viêm gan B nếu không chữa trị sẽ gây nên những biến chứng gì

Gan là một bộ phận khá quan trọng và giữ chức năng thanh lọc cơ thể thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Gan còn đóng một vai trò sản sinh ra các chất dịch mật, đây là một trong những dịch thể tiết ra trong quá trình tiêu hóa. Viêm gan B xuất hiện bởi những virus HBV. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hoạt động của gan, bệnh viêm gan B có thể gây nên cho gan bị nhiễm trùng và bên cạnh đó có thể dẫn đến ung thư gan

Gan có chức năng gì

Gan là một bộ phận khá quan trọng và giữ chức năng thanh lọc cơ thể thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Gan còn đóng một vai trò sản sinh ra các chất dịch mật, đây là một trong những dịch thể tiết ra trong quá trình tiêu hóa.

Gan còn được coi là nơi sản xuất ra các hóa chất cho cơ thể và đảm nhiệm một vai trò quan trọng như là điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh, mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể. Gan có thể trọng lên đến 1800g tùy theo cơ thể của mỗi người. Vị trí của gan nằm ở dưới lòng ngực phải cắt phổi bởi hoành cách mô hay còn gọi là Diaphragm.

Có một điều đặc biệt ở gan là không có dây thần kinh cảm giác nên suy gan bị tổn thương sẽ khó phát hiện được vì những triệu chứng không rõ ràng. Nhưng gan được bao bọc bởi các dây thần kinh nên suy gan bị phồng lên vẫn có thể chạm đến những giây thần kinh đó và cảm nhận được.

Gan có chức năng gì
Gan có chức năng gì

Gan là một bộ phận nội tạng khá lớn của cơ thể và mang theo nhiều chức năng khác nhau như có thể chuyển hóa được các hóa chất trong cơ thể, ngăn chặn các chất đào thải các chất độc tố vào trong cơ thể, tạo nên dịch mật để có thể bơm các chất dịch này vào trong túi mật, dự trữ và hấp thụ các vitamin tan trong dầu.

Viêm gan B là gì

Viêm gan B xuất hiện bởi những virus HBV. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hoạt động của gan, bệnh viêm gan B có thể gây nên cho gan bị nhiễm trùng và bên cạnh đó có thể dẫn đến ung thư gan và gây tử vong nếu không điều trị kịp thời và ngăn chặn sự phát triển của viêm gan B. Hiện nay có rất nhiều người nhiễm virus viêm gan B và ở Việt Nam chiếm 20% trong tổng dân số.

Viêm gan B là gì
Viêm gan B là gì

Viêm gan B là một trong những nguyên nhân gây nên hệ lụy về gan như suy gan, xơ gan, ung thư gan,…Rất dễ nhiễm virus viêm gan B nếu không kỹ và không tăng cường sức khỏe.

Nguyên nhân gây nên viêm gan B

Nguyên nhân gây nên viêm gan B
Nguyên nhân gây nên viêm gan B

Viêm gan B chủ yếu là do virus HBV gây ra và sau đó sẽ lây nhiễm vào cơ thể của người. Nguyên nhân gây nên virus viêm gan B chủ yếu như sau:

 • Có thể là truyền từ mẹ sang con: Trong quá trình mang thai, khi thai phụ bị nhiễm viêm gan B thì tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi rất cao sẽ tăng tỉ lệ từ lúc mang thai cho đến khi sinh. Trong khoảng ba tháng đầu thì tỉ lệ lây nhiễm có thể là 10% và ba tháng cuối sẽ tăng lên khoảng 60 đến 70 %. Nguy cơ gây nên bệnh viêm gan B cho thai nhi có thể lên đến 90% nếu như không có những biện pháp bảo vệ kịp thời ngay sau khi sinh. Và hình thành những nguy cơ gây nên viêm gan B mãn tính và nguy cơ gây xơ gan.
 • Có thể lây truyền qua đường tình dục: virus HBV Sẽ có trong tinh dịch của nam giới hoặc tồn tại trong dịch tiết âm đạo của nữ giới và có thể gây lây nhiễm cho đối phương qua các vết xước nhỏ trong quá trình quan hệ. Chính vì vậy nếu không an toàn khi quan hệ và quan hệ bừa bãi thì sẽ rất dễ lây nhiễm.
 • Virus viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu: những sự cố về y tế như truyền máu có chứa viêm gan B và sử dụng những dụng cụ y tế không được tiệt trùng và vệ sinh thì sẽ mang mầm bệnh virus viêm gan B và mầm bệnh khác.
 • Sử dụng chung bơm kim tiêm với người bị nhiễm viêm gan B: sử dụng chung các vật dụng cá nhân có chứa virus viêm gan B như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, khăn…
 • Sử dụng những dụng cụ thẩm mỹ như xăm mình, làm nail, thẩm mỹ nhưng các thiết bị không đảm bảo vệ sinh và có chứa những virus gây bệnh

Những dấu hiệu của viêm gan B

Những dấu hiệu của viêm gan B
Những dấu hiệu của viêm gan B

Có rất nhiều người mắc viêm gan B mà không hề hay biết bản thân mình đã nhiễm viêm gan B. Tuy không có những triệu chứng rõ ràng và ít triệu chứng thì virus viêm gan B vẫn tồn tại và gây tổn hại nặng nề đến gan sau một khoảng thời gian phát triển âm ỉ trong gan. Có một số triệu chứng cần lưu ý rõ như sau:

 • Gây nên mệt mỏi cho cơ thể: những bệnh nhân mắc viêm gan B thường sẽ mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân mặc dù đã ngủ đầy đủ giấc, còn có nhiều người khi bị nhiễm cơ thể sẽ có thể mệt đến hết cả sức. Đây là một triệu chứng khá rõ đối với người bị mắc virus viêm gan B.
 • Xuất hiện những cơn sốt đột ngột: có khá nhiều người khi xuất hiện nhiễm virus viêm gan B sẽ thường có hiện tượng sốt nhẹ. Khi bị sốt do nhiễm virus viêm gan B là do các virus hình thành và tấn công làm tổn hại đến gan, việc này khiến cho gan không thể nào đào thải được hết các độc tố và những chất độc tố đó sẽ dồn vào máu làm cho cơ thể bị sốt.
 • Rối loạn tiêu hóa: đối với những người bị nhiễm viêm gan B thì thường sẽ gặp triệu chứng loạn tiêu hóa như buồn nôn, đầy bụng, táo bón một số trường hợp sẽ cảm thấy bụng bị chướng và to lên
 • Gây nên vàng da: hiện tượng vàng da là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất đối với những bệnh lý về gan trong đó có viêm gan B. Tuy nhiên ở mức độ vàng da có thể chẩn đoán được mức độ nghiêm trọng của gan và cần đi khám ngay. Nếu bạn cảm thấy da vàng bất thường cần nghĩ ngay đến trường hợp những bệnh lý về gan.
 • Xuất hiện hiện tượng xuất huyết dưới da: lúc này dưới da sẽ có những vết huyết và những chấm đỏ như bị rướm máu hoặc mũi bị xuất huyết thì cần nên đi khám ngay bởi đây là một trong những triệu chứng bị mắc viêm gan B khá nặng.
 • Hình thành nên những triệu chứng đau nhức xương khớp
 • Khi đi tiểu thì nước tiểu có màu vàng sậm hơn bình thường
 • Xuất hiện các cơn đau ở hạ sườn phải

Biến chứng của viêm gan B

Biến chứng của viêm gan B
Biến chứng của viêm gan B

Nếu như viêm gan B không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến một số biến chứng như sau:

1. Xơ gan:

 • Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của Viêm gan B mạn tính. Xơ gan là tình trạng gan bị tổn thương và xơ hóa, mất dần chức năng gan. Xơ gan có thể dẫn đến suy gan, ung thư gan và tử vong.

2. Suy gan cấp:

 • Suy gan cấp là tình trạng gan mất chức năng đột ngột, diễn ra trong thời gian ngắn (vài ngày hoặc vài tuần). Suy gan cấp do Viêm gan B có tỷ lệ tử vong cao, cần được điều trị y tế khẩn cấp.

3. Tăng áp suất mạch môn:

 • Khi gan bị xơ hóa, dòng chảy máu qua gan bị cản trở, dẫn đến tăng áp suất mạch môn. Tăng áp suất mạch môn có thể gây ra các biến chứng như giãn tĩnh mạch thực quản, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch ổ bụng.

4. Bệnh não gan:

 • Đây là biến chứng nguy hiểm của tăng áp suất mạch môn. Bệnh não gan là tình trạng não bị tổn thương do thiếu các chất dinh dưỡng và oxy từ gan. Bệnh não gan có thể dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong.

5. Ung thư gan:

 • Viêm gan B mạn tính là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư gan. Nguy cơ ung thư gan tăng cao hơn ở người bị Viêm gan B mạn tính có HBsAg dương tính và HBV DNA cao trong máu.

6. Viêm cầu thận:

 • Viêm cầu thận là tình trạng viêm các cầu thận, ảnh hưởng đến chức năng lọc máu của thận. Viêm cầu thận do Viêm gan B có thể dẫn đến suy thận.

7. Đồng nhiễm virus:

 • Người bị Viêm gan B mạn tính có nguy cơ cao bị đồng nhiễm virus khác như virus Viêm gan C, virus HIV. Đồng nhiễm virus làm tăng nguy cơ tiến triển bệnh và biến chứng nặng hơn.

8. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa:

 • Tăng áp lực tĩnh mạch cửa là tình trạng áp lực trong tĩnh mạch cửa tăng cao do dòng chảy máu qua gan bị cản trở. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa có thể gây ra các biến chứng như giãn tĩnh mạch thực quản, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch ổ bụng.

Cách điều trị viêm gan B

Để điều trị viêm gan B một cách hiệu quả nhất thì khi phát hiện ra thì phải thăm khám ngay để có thể hướng điều trị kịp lúc. Đối với hiện nay thì chưa có một biện pháp loại bỏ hoàn toàn với viêm gan B ra khỏi cơ thể.

Điều trị viêm gan B hiện nay là một biện pháp ngăn chặn các virus đó nhân lên và giảm nồng độ virus trong máu làm giảm các tổn thương cho các tế bào gan. Nếu như không điều trị kịp thời và không điều trị lâu dài thì các biến chứng của viêm gan B là xơ gan, suy gan, ung thư gan.

Chính vì thế để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất của người bệnh thì như tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc trong chế độ ăn uống hợp lý, kiên trì điều trị theo phác đồ của bác sĩ và kết hợp dùng thuốc để làm giảm các virus viêm gan B.

Cách điều trị viêm gan B
Cách điều trị viêm gan B

Để điều trị viêm gan B thì nên thay đổi từ cách ăn uống và cách sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày:

 • Nếu như người bệnh có thói quen xấu như uống rượu bia hút thuốc và thức khuya thì cần nên cải thiện ngay để giảm được nồng độ virus viêm gan B trong cơ thể.
 • Khi bị viêm gan B thì nên hạn chế ăn các đồ thức ăn nhanh, đồ cay nóng, đồ chiên xào và những đồ dầu mỡ khác. Những thực phẩm này nếu tiếp nhận quá nhiều vào cơ thể sẽ gây nên tăng áp lực cho gan
 • Nên luyện tập thể dục thể thao điều độ để có thể giúp bệnh nhân luôn trong tình trạng khỏe để nâng cao sức đề kháng tuy không thể loại trừ được virus nhưng sẽ giúp bạn có một thể trạng khỏe mạnh

Điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra:

 • Nên điều trị theo những chỉ định của bác sĩ nếu như virus viêm gan B là mãn tính thì nên áp dụng điều trị phát đồ bằng thuốc tây theo như bác sĩ chỉ định.
 • Bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh điều trị bằng các thuốc ức chế sự sinh sản của virus hoặc tăng cường khả năng miễn dịch và cũng có khi là kết hợp một vài loại thuốc với nhau
 • Khi người bệnh bị viêm gan B thì cần dùng thuốc liên tục trung bình khoảng ba năm hoặc lâu hơn do đó người bệnh cần phải kiên trì điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra và tuân thủ những chỉ định của bác sĩ.
 • Trong quá trình điều trị thì bệnh nhân cần phải tái khám định kỳ theo như chỉ định của bác sĩ để xem tình trạng bị động về số lượng virus tồn tại trong gan. Nếu như bác sĩ chỉ định dùng thuốc vẫn phải tái khám thường xuyên để phòng tránh những trường hợp virus hoạt động trở lại.

Cách phòng ngừa viêm gan B

Biện pháp để phòng tránh viêm gan B tốt nhất hiện nay đó là tiêm vacxin. Trước khi tiêm vacxin thì chúng ta sẽ đi xét nghiệm máu trước khi tiêm để kiểm tra tình trạng của gan và cũng như tình trạng của sức khỏe.

Cách phòng ngừa viêm gan B
Cách phòng ngừa viêm gan B

Đối với trẻ em thì sẽ có những mũi tiêm vacxin cần lưu ý như sau:

 • Mũi tiêm 1 thì sẽ diễn ra trong vòng 24h sau khi sinh để tránh được tình trạng viêm gan B
 • Mũi tiêm thứ 2 sẽ ở trong tháng thứ 2 của trẻ
 • Mũi tiêm thứ 3 sẽ làm trong tháng thứ 3 của trẻ
 • Và mũi tiêm thứ 4 sẽ nằm trong tháng thứ 4 của trẻ
 • Đối với người lớn thì sẽ tiêm 3 mũi

Bên cạnh đó thì sẽ có một số phương pháp phòng tránh như sau:

 • Nên sử dụng biện pháp quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm virus viêm gan B
 • Trước khi có ý định mang thai nên cần kiểm tra để xem có bị mắc bệnh không và phụ nữ cần phải kiểm tra định kỳ thai kỳ trong suốt quá trình mang thai để đảm bảo sức khỏe thai nhi và sức khỏe của người mẹ được tốt nhất có thể.
 • Tuyệt đối không nên sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác.
 • Không được sử dụng các dụng cụ cá nhân với người khác như kềm bấm móng, bàn chải đánh răng, kem đánh răng,…
 • Nếu như muốn xăm hình, làm răng, châm cứu thì nên chọn những cơ sở uy tín và an toàn, và phải khử trùng một cách kỹ càng.
 • Nên băng bó kỹ càng vết thương hở để tránh virus viêm gan B có thể lây nhiễm.
 • Không nên tiếp xúc trực tiếp với máu, các vết thương hở, nên sử dụng dụng cụ để bảo vệ khi tiếp xúc với những trường hợp đó
 • Không nên sử dụng rượu bia quá nhiều và nên duy trì lối sống lành mạnh.
 • Nên uống đủ lượng nước mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Duy trì một chế độ ăn dinh dưỡng, bổ sung nhiều các dưỡng chất và các vitamin cho cơ thể, không nên ăn quá nhiều chất béo, các thức ăn đóng hộp,…
 • Thường xuyên nâng cao chế độ luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe
 • Nên hạn chế sự căng thẳng, nghỉ ngơi đầy đủ để giúp sức khỏe phục hồi
 • Sử dụng thuốc theo đúng yêu cầu hướng dẫn của bác sĩ vì có một số loại thuốc sẽ gây ảnh hưởng nặng đến gan

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu đã hoạt động gần 15 năm và thăm khám chữa bệnh cho rất nhiều bệnh nhân. Khi đến thăm khám tại đây, quý bệnh nhân sẽ được sự hướng dẫn tận tình của các y bác sĩ. Đồng thời các y bác sĩ có chuyên môn cao luôn đưa ra những biện pháp chữa bệnh tối ưu, có lợi cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán bệnh được chính xác cao.

phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu: 522-524-526 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2-Thứ 7 (6h00-20h00); Chủ Nhật (6h00-12h00)

Bài viết trên được tham vấn y khoa các bác sĩ có chuyên môn cao của Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi