Lao màng não và những dấu hiệu của lao màng não

Bộ não được hình thành từ các tế bào của dây neuron thần kinh và các tế bào đệm. Lao màng não là một trường hợp rất hiếm gặp ở bệnh nhân nhiễm vi khuẩn MTB, lao màng não có nguy cơ gây tử vong rất cao trong các loại lao hiện nay.

Não đảm nhiệm chức năng gì

Não đảm nhiệm chức năng gì
Não đảm nhiệm chức năng gì

Bộ não được hình thành từ các tế bào của dây neuron thần kinh và các tế bào đệm. Các tế bào của thần kinh neuron thực hiện các chức năng kích thích, nói chuyện, gửi ra những cái tín hiệu, xung thần kinh.

Não được chia làm ba phần chính là đại não, thân não và tiểu não. Mỗi phần của bộ não sẽ đảm nhiệm những chức năng khác nhau. Vai trò chính của bộ não vô cùng quan trọng, bộ não sẽ nắm giữ những chức năng của cơ thể như điều khiển lời nói, hành động, suy nghĩ giúp cho con người phản ứng lại với các tình huống trong cuộc sống điều hòa cơ thể khi gặp những vấn đề căng thẳng.

Cấu trúc của bộ não khác với các tổ chức khác, mỗi cấu trúc thì sẽ có một chức năng riêng biệt có thể nói là vừa độc lập vừa thống nhất cùng tham gia chung vào chức năng chính là điều khiển cơ thể của não bộ.

Lao màng não là gì?

Lao màng não là gì
Lao màng não là gì

Lao màng não là một trường hợp rất hiếm gặp ở bệnh nhân nhiễm vi khuẩn MTB, lao màng não có nguy cơ gây tử vong rất cao trong các loại lao hiện nay. Nguy hiểm hơn nữa đó là những dấu hiệu của lao màng não thường tương tự với những bệnh lý khác việc này sẽ khiến cho bệnh nhân không ghi ngờ và phát hiện dẫn đến việc phát hiện trễ và điều trị không kịp thời nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Lao màng não có rất nhiều triệu chứng như những triệu chứng đó khá giống về các bệnh lý của u não, xuất huyết não chính vì vậy việc chuẩn đoán lâm sàng sẽ thường gặp nhiều khó khăn. Những di chứng của lao màng não gây ra thường sẽ rất nặng và gây nên tỉ lệ tử vong cao.

Nguyên nhân gây nên lao màng não

 • Sau khi vi khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể con người thì sẽ theo đường máu truyền vào và tấn công lên đến não và màng não. Đặc biệt lao màng não có thể gặp ở cả trẻ em lẫn người lớn. Đối với người lớn tuổi thì tầm khoảng 20 đến 50, trẻ em thì từ 1 đến 5 tuổi. Tỉ lệ mắc lao màng não ở nam và nữ sẽ có sự khác biệt.
 • Nguyên nhân gây là lao màng não lớn nhất là do vi khuẩn lao sẽ bị truyền qua đường không khí. Tuy nhiên không phải ai khi nhiễm vi khuẩn MTB thì đều mắc phải bệnh lao, theo như các chuyên nghiên cứu chỉ ra thì mỗi người nhiễm vi khuẩn thì chỉ có một người có khả năng mắc bệnh.
Nguyên nhân gây nên lao màng não
Nguyên nhân gây nên lao màng não

Bên cạnh những nguyên nhân lao màng não vi khuẩn MTB gây ra thì sau đây là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh:

 • Đối với những người sinh sống hoặc làm việc ngay khu vực có tỉ lệ mắc bệnh lao cao: một vài khu vực đáng lưu ý như Đông âu, châu Phi, châu Á, Mỹ La Tinh, Nga,… là những khu vực có người mắc bệnh lao với tỉ lệ khá cao và dĩ nhiên nếu như bạn sinh sống hoặc làm việc hay đi du lịch những địa điểm này cũng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc vi khuẩn MTB
 • Đối với một số người bị suy giảm hệ miễn dịch: vi khuẩn MTB sẽ phát bệnh não trong một thời gian dài và chờ khi hệ miễn dịch của người bệnh bị suy yếu thì lập tức vi khuẩn sẽ tấn công ngay. Một số bệnh lý thường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch như tiểu đường, HIV , một số loại ung thư, bệnh thận, do suy dinh dưỡng,… Song song với việc đó thì sử dụng một số loại thuốc như corticoid, hóa chất điều trị gây ung thư, thuốc điều trị các bệnh vẩy nến, thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp cũng có nguy cơ ảnh hưởng nhất định đến hệ miễn dịch của người dùng thuốc.
 • Nguyên nhân cũng do môi trường làm việc: nếu như làm việc chăm sóc người bệnh lao, sống hoặc làm việc tại nhà tù, nhà tạm trú, bệnh viện tâm thần hoặc viện dưỡng lão thì nguy cơ cao sẽ rất dễ khiến bạn mắc bệnh lao so với những người làm công việc ở môi trường an toàn nhất định.

Những dấu hiệu lao màng não

Những dấu hiệu của bệnh lao màng não sẽ phụ thuộc vào thời gian nhiễm bệnh của bệnh nhân. Những dấu hiệu này có thể có triệu chứng rõ ràng hoặc không, và những dấu hiệu này có thể xuất hiện ít hoặc nhiều.

Giai đoạn khởi phát của bệnh là một trong những giai đoạn lao màng não thường xuất hiện và kéo dài từ từ trong khoảng vài tuần điển hình vì bệnh nhân sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ, trong khoảng thời gian tối và chiều thì những cơn sốt đó sẽ xuất hiện.

Những dấu hiệu lao màng não
Những dấu hiệu lao màng não
 • Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, ngủ kém và ngủ không đủ giấc
 • Kèm theo đó là sự chán ăn và cảm thấy buồn nôn
 • Cân nặng bất thình lình sẽ bị sụt song song với tình trạng kén ăn
 • Đối với trẻ em thì sẽ có những biểu hiện bỏ chơi, bỏ ăn, luôn cảm thấy buồn ngủ và ngủ mê mang.
 • Ban đầu sẽ xuất hiện ở mức độ nhẹ và càng về sau tiến triển bệnh sẽ càng nặng hơn, có trường hợp sẽ bị co giật cục bộ nhưng dấu hiệu này sẽ thoáng nhẹ qua.
 • Thường xuyên xuất hiện các cơn đau nhức đầu kéo dài và liên tục. Các cơn đau đầu đó sẽ càng lúc càng dữ dội giảm mức độ tăng cao nếu như có ánh sáng hoặc một tiếng động lớn kích thích
 • Người bệnh sẽ cảm thấy đau khớp, đau cuộc sống, các chi và vùng bụng sẽ bị đau
 • Xuất hiện các cơn nôn ói không rõ lý do
 • Tiêu hóa bị rối loạn và không thể tự chủ trong việc đi đại tiểu tiện
 • Nghiêm trọng hơn nữa là bệnh nhân sẽ bị liệt các dây thần kinh sọ và các tứ chi sẽ không thể nhúc nhích được, rối loạn nhận thức, dẫn đến việc tâm thần tăng nhẹ.
 • Có thể rơi vào trạng thái hôn mê bất cứ lúc nào

Lao màng não có nguy hiểm không?

Lao màng não có nguy hiểm không
Lao màng não có nguy hiểm không?

Những biến chứng của lao màng não sẽ bao gồm:

 • Gây nên việc mất thị lực
 • Lao màng não sẽ khiến cho thính lực bị giảm
 • Xuất hiện các cơn co giật cục bộ
 • Hộp sợ sẽ bị tăng áp lực: Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho não bộ bị tổn thương vĩnh viễn và không thể có cơ hội hồi phục. Nếu như bệnh nhân cảm thấy thị lực thay đổi kèm với cơn đau đầu thì ngay lập tức phải đi đến cơ sở y tế để kiểm tra vì đây có thể là một trong những triệu chứng của việc tăng áp lực trong não.
 • Não bị tổn thương nghiêm trọng
 • Có nguy cơ đột quỵ tử vong cao
 • Xuất hiện các cơn suy hô hấp
 • Rối loạn tâm thần và gây nên thiểu năng trí tuệ
 • Gây nên tắc lưu thông dịch não tủy và não trước
 • Sẽ xuất hiện các biến chứng rối loạn chế độ dinh dưỡng và nội tiết
 • Gây nên các cơn động kinh
 • Rất dễ bị viêm màng não mủ

Lao màng não được điều trị bằng cách nào

Lao màng não được điều trị bằng cách nào
Lao màng não được điều trị bằng cách nào

Đối với lao màng não thì sẽ tập trung vào việc sử dụng thuốc. Có thể sử dụng thuốc bằng loại thuốc uống hoặc tiêm:

 • Kháng sinh theo đường tiêm thì nên sử dụng để điều trị căn nguyên vi khuẩn không phải do lao. WHO công bố vào năm 2010 về việc hướng dẫn điều trị lao nếu ở cả người lớn và trẻ em. Đồng thời các bác sĩ sẽ dựa trên những xét đồ tiêu chuẩn cho bệnh lao
 • Thuốc kháng lao: thường được sử dụng bốn loại thuốc sau để điều trị nhiễm trùng lao màng não
 • Rifampin, Isoniazid, Pyrasinamide, Ethambutol
 • Thuốc kháng viêm: các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa theo phác đồ điều trị mà kê thuốc kháng viêm corticosteroid cho bệnh nhân điều trị. corticosteroid sẽ làm giảm đi các biến chứng liên quan đến tình trạng của lao màng não. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nhiễm trùng, việc điều trị có thể kéo dài trên 12 tháng. Đối với một số trường hợp đặc biệt thì bệnh nhân có thể phải điều trị tại bệnh viện. Theo như nhiều chuyên gia nghiên cứu cho thấy, điều trị hỗ trợ corticosteroid đối với bệnh nhân lao màng não do vi khuẩn sinh ra mủ đã cho thấy hiệu quả ở một số bệnh nhân nhất định.
 • Bên cạnh đó sẽ sử dụng một số thuốc khác: việc bị lao màng não thì sẽ được điều trị tối ưu bằng nhận thuốc kháng lao và một số loại thuốc kết hợp để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh. Có thể sử dụng các loại thuốc bác sĩ chỉ định như: thuốc kháng virus trong điều trị đồng nhiễm viêm gan B hoặc C, thuốc tăng cường hệ miễn dịch, thuốc an thần, thuốc chống co giật.

Lao màng não có những cách ngăn chặn nào

Hiện nay trên thế giới các nhà nghiên cứu vẫn chưa có thể tạo ra được vacxin để chống lao màng não, kể cả như khi tìm vacxin lao BCG vẫn có rất nhiều trường hợp bị nhiễm lao màng não. Đây là một căn bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần mặc dù đã chữa khỏi hoàn toàn.

Vì vậy những người bệnh đã từng mắc phải các thể khác của lao như lao hạch, lao phổi,… Hay bất kỳ căn bệnh nào về não đều phải đặc biệt chú ý và cẩn trọng, Nên đi tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, tuân thủ những điều hướng của bác sĩ đưa ra để có được một phương pháp điều trị tốt nhất.

Lao màng não có những cách ngăn chặn nào
Lao màng não có những cách ngăn chặn nào

Cách tốt nhất để giảm khả năng mắc bệnh lao màng não hiện nay là tăng cường sức đề kháng và sức khỏe mỗi ngày. Cần thiết lập một chế độ ăn uống dinh dưỡng và đầy đủ, không nên làm việc quá sức gây nên suy yếu cho cơ thể và dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công lên não gây nên lao màng não.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Khi gặp vấn đề về não và căn bệnh lao màng não hoặc cần tư vấn các bạn hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu sẽ giúp quý khách hàng giải đáp về mọi thắc mắc và mọi vấn đề mà bạn đã gặp phải. Nơi đây có những y bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn cao sẽ giúp các bệnh nhân hiểu rõ về tình hình bệnh mà bệnh nhân gặp phải để có thể thăm khám cho bệnh nhân một cách tận tình, chu đáo

Các trang thiết bị hiện đại, phòng khám chữa bệnh sạch sẽ giúp cho các bệnh nhân an tâm hơn khi thăm khám tại đây,…

phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu: 522-524-526 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2-Thứ 7 (6h00-20h00); Chủ Nhật (6h00-12h00)

Bài viết trên được tham vấn y khoa các bác sĩ có chuyên môn cao của Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi