Vacxin viêm màng não mủ và căn bệnh viêm màng não mủ nguy hiểm như thế nào

Bệnh viêm màng não mủ hiện nay là một căn bệnh quái ác và khó chữa. Gây nguy hiểm cho trẻ và gây lo sợ cho các bậc cha mẹ. Và hãy cùng nhau tìm hiểu Vacxin viêm màng não mủ và căn bệnh viêm màng não mủ nguy hiểm như thế nào

Viêm màng não mủ là gì ?

Viêm màng não mủ được gọi là viêm não vi trùng. Đây là tình trạng nhiễm khuẩn màng não do một loại vi khuẩn của bệnh nào đó gây viêm và tạo mủ. Các vi khuẩn bệnh xuất hiện gây nên dịch não tủy, làm tổn thương các hệ thần kinh gây nên bệnh viêm màng não mủ. Bệnh này gây tử vong rất cao và những di chứng để lại vô cùng nặng nề như về khả năng vận động, khả năng nhận thức.

Viêm màng não mủ là gì
Viêm màng não mủ là gì

Thường bệnh viêm màng não mủ sẽ thường xuất hiện ở trẻ em dưới 5 tuổi. Người lớn vẫn có khả năng bị viêm màng não mủ như sẽ hiếm gặp hơn ở trẻ nhỏ. Thường ở người trưởng thành thì chỉ bị ở một số người giảm miễn dịch.  

Việc phục hồi bệnh cũng không phải là không có khả năng, nhưng từng có bác sĩ nói trong 100 người bị thì chỉ có 1 người phục hồi và di chứng để lại là liên quan đến sự phát triển của não và khả năng di chuyển.

Vì sao xuất hiện căn bệnh viêm màng não mủ?

Theo các bác sĩ và chuyên gia nghiên cứu thì căn bệnh viêm màng não mủ này xuất phát từ 3 loại vi khuẩn gây bệnh hay gặp nhất là: Streptococcus pneumonia ( phế cầu), Haemophilus influenza tuýp b, Neisseria meningitidis (Não mô cầu). Ở trẻ nhỏ vi khuẩn gây bệnh thường gặp là: Escherichia coli, Listeria monocytogenes, streptococcus nhóm B

Vì sao xuất hiện căn bệnh viêm màng não mủ
Vì sao xuất hiện căn bệnh viêm màng não mủ

Ngoài ra, cũng có nhiều loại vi khuẩn và nấm khác cũng là căn nguyên gây nên viêm màng não mủ nhưng thường hiếm gặp và chỉ xảy ra trên những người bệnh có tình trạng suy giảm miễn dịch, du khuẩn huyết.

Các loại viêm màng não mủ thường gặp

Viêm màng não mủ do Streptococcus pneumonia ( phế cầu)

Thường có những ổ nhiễm khuẩn phế cầu kế cận sọ não như viêm tai xương chũm, viêm tai giữa, viêm phổi… hay ở những người có một số điểm như: người nghiện rượu, người suy dinh dưỡng, đái tháo đường, bệnh ác tính, bệnh suy giảm miễn dịch, có tổn thương nền sọ và rò rỉ dịch não tủy.

 viêm màng não mủ do Streptococcus pneumonia ( phế cầu)
viêm màng não mủ do Streptococcus pneumonia ( phế cầu)

Thường nếu 1000 người bị nhiễm thì sẽ có khoảng từ 1 đến 3 người bị nhiễm chủng loại này. Sau khi sinh trẻ, trẻ có khả năng bị lây nhiễm vi khuẩn này từ các thành viên trong gia đình. Phế cầu khuẩn cư trú trong niêm mạc họng gây các bệnh viêm tai giữa, viêm tai xoang…, từ đó chúng tấn công não tuỷ và gây ra viêm màng não mủ.

Viêm màng não mủ do khuẩn Haemophilus influenzae tuýp b

Thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh từ 1 tháng tuổi đến tầm khoảng 35 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian này, não bộ của trẻ đang phát triển nên nếu mắc bệnh sẽ có biến chứng rất nặng nề, có thể tử vong ngay trong những ngày đầu tiên.

Viêm màng não mủ do khuẩn Haemophilus influenzae tuýp b
Viêm màng não mủ do khuẩn Haemophilus influenzae tuýp b

Haemophilus influenzae tuýp b có thể lây truyền qua đường hô hấp, phương thức truyền bệnh là từ người sang người qua các giọt bắn từ chất tiết đường hô hấp, dễ lây lan thành ổ dịch lớn. Tỷ lệ tử vong do bệnh còn khá cao, thường xảy ra trong những ngày đầu tiên của bệnh.

Có thể đi kèm với các biểu hiện khác như viêm mủ hầu họng, nhiễm trùng toàn thân như viêm phổi, viêm cơ, nhiễm trùng huyết, viêm tủy xương.

Viêm màng não mủ do E.Coli

Đối với dạng này thì thường gặp nhiều nhất ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Trẻ trưởng thành và người lớn thì sẽ hiếm mắc loại này hơn.

Viêm màng não mủ do E. coli ở trẻ sơ sinh là một trong những loại bệnh khá nặng, vì thường nằm trong bệnh cảnh nhiễm trùng huyết gây tử vong cao.

Viêm màng não mủ do E.coli
Viêm màng não mủ do E.coli

Những người lớn mà mắc bệnh này thì thường là người già và người nhiễm HIV/AIDS

Thường khuẩn E.Coli sẽ xuất hiện trong các thực phẩm sống như thịt heo, tiết canh,…

Viêm màng não mủ do não mô cầu

Bệnh  viêm màng não mủ do não mô cầu thì thường lây qua đường hô hấp và gây dịch. Trẻ em từ 6 tháng đến 12 tháng và người từ 30 trở xuống là nhóm mắc viêm màng não mủ do não mô cầu nhiều nhất. Ban xuất huyết hoại tử trên da và có thể có tình trạng sốc.

Bị lây truyền chủ yếu do tiếp xúc với các giọt bắn nhỏ từ chất tiết đường hô hấp. Tuy nhiên không hẳn tất cả các trường hợp có vi khuẩn ở họng đều bị bệnh.

Khi mắc viêm màng não mủ do não mô cầu thì nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Có thể tử vong trong 24h phát bệnh. Người bệnh thường sẽ có các vết tử ban trên cơ thể là các đốm đỏ nổi khắp người.

Dấu hiệu đang bị viêm màng não mủ

Dấu hiệu đang bị viêm màng não mủ
Dấu hiệu đang bị viêm màng não mủ
 • Sốt đột ngột
 • Nôn mửa
 • Hôn mê
 • Mê man
 • mệt mỏi
 • Chán ăn
 • Ngủ li bì
 • Co giật
 • Xuất hiện tử ban
 • Khó thở
 • Tím tái
 • Lơ ngơ     

Căn bệnh viêm màng não mủ nguy hiểm như thế nào

Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm và hầu như việc điều trị rất khó khăn. Vì hệ thần kinh là hệ để nhận thức ý thức được sự việc. Nếu bị căn bệnh này thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nhận thức, ý thức sau này.

Căn bệnh viêm màng não mủ nguy hiểm như thế nào
Căn bệnh viêm màng não mủ nguy hiểm như thế nào

Nếu phát hiện sớm thì khả năng cứu chữa sẽ cao hơn. Còn nếu trễ thì tỉ lệ tử vong sẽ rất cao. Bệnh này sẽ khiến cơ thể đi vào trạng thái hôn mê và mê man rất nhanh. Có thể nâng tỉ lệ tử vong chỉ trong vòng 24h.

Cách phòng ngừa viêm màng não mủ

Cách phòng ngừa viêm màng não mủ
Cách phòng ngừa viêm màng não mủ
 • Nên để ý cơ thể của con trẻ mỗi ngày và để ý những biểu hiện bất thường của trẻ.
 • Dùng những thực phẩm ăn chín uống sôi
 • Luôn chú ý những cử chỉ bất thường và lạ của trẻ
 • Nên hạn chế ăn uống các món sống như tiết canh, thịt sống,…
 • Nên sống lành mạnh và tập thể dục
 • Tiêm ngừa vacxin cho trẻ
 • Theo dõi các mũi tiêm ngừa thường xuyên và luôn chú ý lịch tiêm ngừa
 • Bỏ các thói quen xấu dẫn đến các bệnh dễ gây viêm màng não mủ
 • Chú ý tình trạng sức khỏe của bản thân.

Nơi tiêm vacxin viêm màng não mủ

Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu (522-524 Nguyễn Chí thanh phường 7 quận 10) là một địa điểm tiêm vacxin. Khi tiêm ở đây bạn không cần đợi quá lâu để được tiêm. ngoài ra các y bác sĩ có chuyên môn cao trong việc tiêm ngừa vacxin.

Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Bên cạnh đó khi khám bệnh tại phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu sẽ được các y bác sĩ có kỹ thuật và trên 10 năm kinh nghiệm. Với các thiết bị hiện đại và các bác sĩ sẽ tư vấn về vấn đề mà bệnh nhân quan tâm. Với sự tận tình chu đáo các y bác sĩ bệnh nhân sẽ đỡ lo lắng hơn về tình trạng bệnh.

Ngoài ra có thể tiêm tại các nơi như bệnh viện bệnh nhiệt đới, viện Pasteur, VNVC,…

Giá của vacxin viêm màng não mủ

Tiêm vacxin là một giải pháp tốt để phòng tránh viêm màng não mủ. Chính vì thế các mẹ nên đưa con em mình đi tiêm vacxin theo đúng lịch để bảo vệ trẻ an toàn.

Hiện nay giá vacxin viêm màng não mủ tùy vào mỗi nơi tiêm. Có nơi giá ưu đãi, có nơi giá sẽ cao hơn,… Chính vì thế bạn nên tham khảo của mỗi nơi trước khi tiêm và sẽ có nhiều loại của các nước khác nhau.

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi