Ung thư thực quản nên điều trị như thế nào

Thực quản có chiều dài khoảng 25cm và đường kính khoảng 1,5cm. Thực quản được chia làm ba đoạn: đoạn ngực, đoạn cổ, đoạn bụng. Ung thư thực quản là các khối u trong các tế bào tồn tại trong lòng của thực quản. Dần theo thời gian thì các tế bào ung thư có thể xâm nhập vào sâu bên trong hơn là các lớp của thành thực quản và do thực quản không có thanh mạc nên sẽ nhanh chóng xâm lấn sang các cơ quan nội tạng lân cận

Thực quản có vai trò gì

Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa dẫn đến bộ phận dạ dày, dài khoảng 25cm và tương đối nhỏ, có hình dẹp vì các thành áp sát vào nhau và có hình ống khi nuốt thức ăn xuống. Phía trên thực quản sẽ nối với hầu ngang mức đốt sống cổ số 6. Nhiệm vụ quan trọng nhất của thực quản là sẽ đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Thức ăn này sẽ được đưa từ miệng và đẩy xuống thực quản nhờ sự co lại của các cơ trong họng cùng với sự nâng đỡ lên của thực quản. Và tiếp theo đó thì lượng thức ăn này sẽ được tiếp nhận khi các cơ miệng thực quản giãn ra.

Thực quản có vai trò gì
Thực quản có vai trò gì

Thực quản có chiều dài khoảng 25cm và đường kính khoảng 1,5cm. Thực quản được chia làm ba đoạn: đoạn ngực, đoạn cổ, đoạn bụng. Bên cạnh những việc thực quản dùng để đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày thì còn đóng vai trò đóng kín để không khí không vào thực quản để thực quản dễ thực hiện động tác nuốt.

Ung thư thực quản là gì

Ung thư thực quản là các khối u trong các tế bào tồn tại trong lòng của thực quản. Dần theo thời gian thì các tế bào ung thư có thể xâm nhập vào sâu bên trong hơn là các lớp của thành thực quản và do thực quản không có thanh mạc nên sẽ nhanh chóng xâm lấn sang các cơ quan nội tạng lân cận

Ung thư thực quản là gì
Ung thư thực quản là gì

Các tế bào ung thư thì có thể lây lan rất nhanh bằng cách phá vỡ các khối u. Ban đầu cũng có thể xâm nhập vào mạch máu hoặc các hạch bạch huyết thanh thực quản. Sau đó nhanh chóng di căn vào trong hạch và sẽ di căn ra khắp các cơ quan nội tạng khác của cơ thể như gan, phổi, xương.

Nguyên nhân gây nên ung thư thực quản

Nguyên nhân gây nên ung thư thực quản
Nguyên nhân gây nên ung thư thực quản

Đối với ung thư thực quản sẽ thường bắt gặp ở nam giới hơn với nữ giới. Sau đây là những nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư thực quản:

 • Đối với việc sử dụng quá nhiều rượu bia thuốc lá là những nguyên nhân khiến cho nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới.
 • Đối với những người sử dụng quá nhiều thuốc lá trong một thời gian kéo dài thì có rất nhiều yếu tố gây nên ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng. Tương tự như những người sử dụng rượu bia thì cũng sẽ nằm trong nhóm cảnh báo mắc căn bệnh ung thư ác tính này
 • Một chế độ ăn uống không mang tính khoa học sẽ dẫn đến thói quen ăn uống và sử dụng quá nhiều đồ nóng hoặc uống nhiều nước có chứa nhiều nitrat và nitric Đó là một trong hai chất gây nên ung thư thì khả năng sẽ mắc ung thư là cực kỳ cao có thể đó là ung thư thực quản
 • Trào ngược dạ dày thực quản cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư thực quản
 • Barrett thực quản
 • Tâm vị co thắc không được điều trị
 • Hội chứng Plummer vinson là một hội chứng thường sẽ xuất hiện ở nữ do thiếu máu
 • Túi thừa thực quản
 • Thực quản bị bỏng do hóa chất
 • Có một số ung thư do việc xạ trị ở vùng ngực tay vùng bụng trên

Những dấu hiệu của ung thư thực quản

Những dấu hiệu của ung thư thực quản
Những dấu hiệu của ung thư thực quản

Đối với ung thư thực quản thì những dấu hiệu ở giai đoạn đầu sẽ không rõ ràng. Khi các tế bào ung thư bắt đầu phát triển thì sẽ có những triệu chứng phổ biến dễ nhận biết như sau:

 • Sẽ có cảm giác bị nuốt nghẹn: Người bệnh sẽ cảm thấy gặp khó khăn khi nuốt thức ăn và luôn cảm thấy vướng ở thực quản. Lúc ban đầu sẽ có thể bị nghẹn bởi những dạng thức ăn đặc như cá, thịt,… nhưng lâu dần sẽ có cảm giác nghẹn thức ăn ngay cả những dạng lỏng như canh, cháo, súp thậm chí là có những trường hợp sẽ không sử dụng được sữa và nước. Những dấu hiệu bị nghẹt thức ăn thì sẽ xuất hiện ở giai đoạn muộn của ung thư.
 • Vùng ngực sau xương ức bị đau và tức ngực: việc này sẽ xảy ra nhiều khi người bệnh sử dụng thức ăn
 • Thường xuất hiện tình trạng nôn ói: khi xuất hiện dấu hiệu nuốt nghẹn đã rõ rệt thì người bệnh sẽ hình thành nên biểu hiện nôn ói. Tình trạng đó có thể xảy ra ngay trong bữa ăn hoặc ngay sau khi sử dụng thức ăn. Những thức ăn nôn sẽ là những thức ăn vừa mới ăn và không có dịch vị hoặc có thể có ít máu trong chất ói.
 • Không thể nuốt nước bọt và hình thành từ trạng tăng tiết nước bọt: do xuất hiện tình trạng nuốt nghẹn nên nước bọt không thể theo thức ăn xuống dạ dày người bệnh sẽ phải nhổ nước bọt liên tục.
 • Sẽ bị sụt cân liên tục: lúc này người bệnh sẽ cảm thấy ăn uống khó khăn và xuất hiện tình trạng kém ăn uống gây nên sụt cân liên tục, thiếu máu, suy kiệt
 • Sẽ xuất hiện các triệu chứng gây nên ho, khó thở, đau ngực, khan tiếng, đau vùng bụng. Đây là những triệu chứng thường gặp khi các khối u đã xâm lấn các cơ quan nội tạng khác.
 • Bên cạnh đó sẽ xuất hiện trường hợp bị trào ngược dạ dày khi ngủ.
 • Ngoài ra thì sẽ xuất hiện những tình trạng như da bị sạm khô, hai bàn tay sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn.

Ung thư thực quản có nguy hiểm không

Ung thư thực quản là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi căn bệnh diễn biến khá âm thầm và hầu như những triệu chứng khá mơ hồ nên việc phát hiện ở giai đoạn muộn là khá nhiều. Hầu hết những người mắc ung thư thực quản ở giai đoạn muộn thì tiên lượng sống được dự đoán sau năm năm là tương đối thấp vì ở giai đoạn này thì các tế bào ung thư đã dần di căn sang các cơ quan nội tạng khác của cơ thể. Nhìn chung qua các giai đoạn thì tỉ lệ sống ở người bị ung thư thực quản nếu như đã ở giai đoạn cuối thì tỉ lệ sống khá thấp, do lúc này khối u đã lan tới hầu hết các bộ phận cơ quan trong cơ thể. Bên cạnh đó có một số trường hợp mắc ung thư giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ sau vài tuần chuẩn đoán bệnh hoặc sự sống chỉ kéo dài được vài tháng sau đó. Thời gian sống trung bình của người mắc ung thư thực quản ở giai đoạn cuối chỉ từ năm đến sáu tháng, rất khó kéo dài đến thời gian 5 năm.

Ung thư thực quản có nguy hiểm không
Ung thư thực quản có nguy hiểm không

Cũng giống như những bệnh lý ung thư khác thì ung thư thực quản có thể được điều trị nếu như phát hiện ổn giai đoạn sớm. Bên cạnh đó nếu ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ sống và chữa khỏi cũng tùy thuộc vào yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe ở giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người

Cách điều trị ung thư thực quản

Cách điều trị ung thư thực quản
Cách điều trị ung thư thực quản

Cũng giống như những phương pháp điều trị ung thư khác thì phương pháp điều trị ung thư thực quản cũng sẽ gồm ba phương pháp chính:

 • Phương pháp phẫu thuật: lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ thực quản có chứ khối u và lấy hạt lympho gần đó. Đoàn thực quản còn lại sẽ được nối thẳng trực tiếp với dạ dày. Bên cạnh đó người bệnh có thể cần phải đặt Stent thực quản còn được gọi là ống kim loại nhỏ để giữ thực quản bị hẹp, tiện cho việc đưa thức ăn vào bên trong dễ dàng hơn.
 • Phương pháp quản trị: các bác sĩ sẽ sử dụng một loại hóa chất và sau đó truyền hóa chất đó vào cơ thể qua tĩnh mạch hoặc có thể qua đường uống dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc hóa chất đó sẽ được truyền đi khắp cơ thể nên sẽ xảy ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, rụng tóc, thiếu máu,… Hóa trị có thể sẽ được kết hợp với phương pháp phẫu thuật hoặc phương pháp xạ trị để thúc đẩy hiệu quả của quá trình điều trị ung thư thực quản
 • Phương pháp xạ trị: đây là phương pháp được sử dụng các tia có năng lượng cao để có thể chiếu thẳng trực tiếp vào những vùng có khối u nhằm thu hẹp các khối u đó. Xạ trị chỉ có tác động trực tiếp vào vùng bị bệnh nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Cách phòng ngừa ung thư thực quản

Cách phòng ngừa ung thư thực quản
Cách phòng ngừa ung thư thực quản
 • Các chế độ dinh dưỡng từ mỗi bữa ăn: nên bổ sung nhiều loại thực phẩm dầu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa như các loại rau xanh bên cạnh đó nên bổ sung thêm nhiều các loại vitamin giúp ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành ở ung thư thực quản. Hạn chế ăn đồ chứa nhiều cholesterol và các chất béo bảo hòa bởi vì những chất đó sẽ làm bạn tăng thêm khả năng mắc bệnh. Bên cạnh đó, sử dụng nhiều thực phẩm chứa lipid, dầu Oliu, ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp cho sức khỏe của bạn được nâng cao, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh bởi vì những thực phẩm nó sẽ có lợi cho sức khỏe. Bổ sung thêm các thực phẩm chứa protein tốt cho cơ thể như cá và thịt chắn sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư thực quản biểu mô vảy. Hạn chế sử dụng những đồ ăn đóng hộp hoặc những đồ ăn chế biến sẵn sẽ làm cho ung thư thực quản cao gấp hai lần. Hạn chế sử dụng đồ nướng, đồ ngâm muối lâu ngày, thực phẩm xong khói đặc biệt là không nên sử dụng những đồ ăn đã bị nấm mốc vì chúng sẽ gây hại cho thực quản rất nhiều. Không sử dụng đồ ăn quá nhanh hoặc sử dụng đồ ăn quá nóng cũng như đồ ăn quá lạnh sẽ làm cho phần dạ dày của thực quản dễ mắc bệnh.
 • Nên duy trì cân nặng trong mức an toàn: đối với những người có số cân nặng vượt quá mức cho phép thì không những có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao mà bên cạnh đó còn sẽ mắc thêm các bệnh khác như tiểu đường, tim mạch và những bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế nên nghiêm khắc tuân thủ theo những chế độ ăn uống khoa học cách giảm bớt tinh bột và lượng calorie hoặc chất béo nếu cần thiết để giảm cân
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia và thuốc lá: Theo nhiều các chuyên gia nghiên cứu trên thế giới cho hay thuốc lá và rượu bia là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư hàng đầu trong đó có ung thư thực quản. Bởi vì những thành phần của thuốc lá chứa rất nhiều các chất kích thích có độc tố cao khiến cho các tế bào ung thư sẽ kích thích và dần phát triển. Bên cạnh đó những người thường xuyên sử dụng rượu bia hoặc dùng rượu với liều lượng quá nhiều sẽ làm phá huỷ niêm mạc thực quản và dạ dày tạo điều kiện cho các khung hình thành và phát triển với tốc độ cao và thậm chí sẽ gây ung thư rất nhanh. Chính vì thế một trong những cách phòng ngừa để tránh ung thư thực quản đó là không nên sử dụng rượu bia và thuốc lá
 • Nên tầm soát ung thư thực quản theo định kỳ: nên đi tầm soát ung thư định kỳ vì nếu như cơ thể có dấu hiệu bất thường về ung thư thì sẽ xuất hiện kịp thời và chữa trị bên cạnh đó còn có cơ hội để hồi phục. Bên cạnh đó sĩ giúp xác định được cơ thể có mắc ung thư hay không

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu sẽ giúp bạn tầm soát ung thư thực quản. Các bác sĩ tại phòng khám sẽ giúp quý bệnh nhân tìm ra phương pháp chữa bệnh phù hợp cho mỗi bệnh nhân. Bên cạnh đó các thiết bị máy móc hiện đại giúp việc chẩn đoán nhanh chóng và chuẩn xác.

Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Thời gian hoạt động:  T2-T7 (6h00-18h00), CN (6h00-12h00)             

Địa chỉ phòng khám: 522-524 Nguyễn Chí Thanh phường 7 quận 10

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi