Ung thư phổi và 7 dấu hiệu của ung thư phổi

Hiện nay ung thư phổi là một bệnh khá phổ biến và mắc ở rất nhiều người. Vì hiện nay các chất gây ung thư xuất hiện khá nhiều ở chính những đồ ăn mà đồ uống mà chúng ta dùng. Bài viết hôm nay sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về ung thư phổi và Cách phòng ngừa ung thư phổi mà bạn nên áp dụng

Phổi có chứ năng gì

Phổi có chứ năng gì
Phổi có chứ năng gì

Phổi là một trong những cơ quan chính trong hệ hô hấp. Phổi có chức năng trao đổi không khí. Làm nhiệm vụ đem oxy từ không khí vào cho tĩnh mạch phổi. Bên cạnh đó phổi còn đóng vai trò chuyển hóa một số chất sinh hóa, loại trừ một số độc tố trong máu. Phổi cũng có chức năng lưu trữ máu.

Ung thư phổi là gì

Ung thư phổi còn được gọi là các khối u ác tính sẽ phát triển và hình thành trong phổi, thời gian lâu cái khối u này sẽ gia tăng về kích thước và bắt đầu xâm lấn đến các bộ phận khác gây bệnh ở những tổ chức lân cận thậm chí là sẽ di căn sang những bộ phận khác và làm bệnh trở nặng hơn. Có hai loại ung thư phổi là:

Ung thư phổi tế bào nhỏ: ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 20 % các ca bệnh và những người hút thuốc hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc sẽ mắc ung thư phổi tế bào nhỏ.

Ung thư phổi là gì
Ung thư phổi là gì

Ung thư phổi không tế bào nhỏ: ung thư phổi cầm tay bạn nhỏ chiếm khoảng 85 % các trường hợp ung thư phổi, ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ gặp thường xuyên hơn so với ung thư phổi giai đoạn nhỏ. Sẽ bao gồm ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn và ung thư biểu mô tế bào.

Các tế bào lớp ống dẫn khí sẽ thường gây ung thư phổi trong đó sẽ tăng trưởng và sinh sản một cách không kiểm soát các tế bào bất thường. Sự gia tăng của các tế bào ung thư sẽ làm giảm đi các chức năng của phổi. Đến một thời điểm nhất định các tế bào ung thư sẽ có thể lan đến các tuyến hạch quanh khí quản. Sẽ xâm lấn sang lá phổi đối diện lên đến não, xương và gan và dần lan đến các bộ phận khác trong cơ thể. Với những dấu hiệu nhận biết bên ngoài thì sẽ rất khó để phát hiện ra ung thư phổi. Nếu nhiều người vẫn không để ý và không điều trị kịp thời dứt điểm thì tính gì căng của bệnh sẽ diễn ra rất nhanh. Đây là căn bệnh xảy ra ở mọi đối tượng mọi giới tính và bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vòng cao ở trên thế giới.

Những nguyên nhân gây nên ung thư phổi

Những nguyên nhân gây nên ung thư phổi
Những nguyên nhân gây nên ung thư phổi

Những nguyên nhân gây nên ung thư phổi rất phổ biến trong đời sống hằng ngày mà chứng ta vô tình mắc phải.

 • Hút thuốc lá quá nhiều: theo các chuyên gia nghiên cứu cho hay thuốc lá chứa rất nhiều chất độc và là nguy cơ hàng đầu gây nên ung thư phổi. Đối với những người hút thuốc lá không chỉ gây nên ung thư phổi mà còn gây ra các bệnh ung thư khác. Không chỉ thế, hút thuốc lá có thể gây dị tật cho thai nhi. Không những thế khói thuốc lá còn rất nguy hại cho những người hít phải chúng. Khi hít phải khói thuốc lá quá nhiều có thể gây nên ung thư phổi. Khi hít khói thuốc lá vào trong cơ thể nó sẽ làm tổn thương các mô phổi. Tuy phổi có thể sửa chữa những tổn thương nhưng việc hít quá nhiều khói thuốc dần dần sẽ khiến cho chức năng đó mất đi. Một khi chức năng đó mất đi thì các tế bào bị tổn thương sẽ hoạt động một cách bất thường làm phát triển khả năng tăng cái khối u ác tính ở phổi. Và đây là nguyên nhân gây nên ung thư phổi ở tế bào nhỏ.
 • Tiếp xúc với khí radon quá nhiều: radon là một lợi khí phóng xạ tồn tại trong tự nhiên và đây là nguyên nhân thứ hai dẫn đến khối u ác tính ở phổi. Khí radon này xâm nhập vào các vết nứt trên nền nhà, đất,… Những người vừa tiếp xúc với khí radon vừa hút thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi rất cao.
 • Hấp thụ quá nhiều các khí độc hại: phải quá nhiều trong một thời gian dài sẽ rất dễ dẫn đến xơ phổi. Lúc này nguy cơ mắc phải khối u ác tính trong phổi sẽ tăng gấp bảy lần nếu như hiện tượng phổi bị xơ hóa tiến triển. Một số hóa chất khác sẽ được coi là nguyên nhân của rất nhiều bệnh như: silic, amiang, cadimi, thạch tím,…
 • Việc biến đổi gen di truyền: một trong những nguyên nhân gây nên ung thư biến đổi gen di truyền. Nguyên nhân dẫn đến ung thư rất cao nếu như người bệnh sử dụng thuốc lá hoặc tiếp xúc với với các hoá chất.
 • Trải qua quá trình xã chị xạ trị: việc xạ trị cũng sẽ làm tăng khả năng phát triển thành khối u ác tính ở hệ hô hấp.

7 dấu hiệu của ung thư phổi

7 dấu hiệu của ung thư phổi
7 dấu hiệu của ung thư phổi

Đây là 7 dấu hiệu của ung thư phổi:

 1. Xuất hiện các cơn ho kéo dài mãn tính: Nếu như các cơn ho kéo dài mãi không hết thì có thể là dấu hiệu của ung thư phổi sớm. Nếu như có một khối u chèn vào trong hệ phế quản, các đường dẫn khí chính ở phổi sẽ kích hoạt làm cho kéo dài.  Tuy nhiên khi ho thì không hẳn bị ung thư có thể chỉ là cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Nếu cơn ho kéo dài cả ngày lẫn đêm và các triệu chứng khác không còn mà ho thì vẫn dai dẳng kéo dài thì nên đi khám và tầm soát ung thư.
 2. Khó thở là một trong những dấu hiệu cảnh báo bị ung thư phổi: giống như triệu chứng ho thì khó thở cũng là một trong những triệu chứng cảnh cáo ung thư phổi sớm. Có một số trường hợp sẽ xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh. Cũng có thể xuất hiện ở giai đoạn sớm vì chút này có một số khối u sẽ xuất hiện ở đường thở và gây nên cản trở. Vì vậy nếu xuất hiện bất cứ triệu chứng khó thở nhau mà không thể lý giải được thì nên đi đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
 3. Ho ra máu: nếu như khối u gần với phế quản thì sẽ xuất hiện triệu chứng triệu chứng ho ra máu. Biểu hiện đó là sẽ ho ra một vệt đàm nhỏ màu đen hoặc nâu đỏ và thường hay gặp tình trạng chóng mặt hoặc khó thở.
 4. Di căng của ung thư phổi gây nên đau đau ngực: Nếu như ung thư phổi đã di căn đến bùng thành ngực gây nên sưng tấy các hạch bạch huyết thì có thể gây đau nhất ở vùng ngực, vai, lưng. Nếu như đau buốt ngực do ung thư phổi sẽ nghiêm trọng hơn hoặc thở sâu hoặc cười. Đau buốt ngực cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng. Nếu gặp bất kỳ cơn đau ngực dai dẳng nào phải đi khám và kiểm tra ngay.
 5. Kho khe hoặc bị khang giọng: Ung thư phổi bị các vấn đề về không chị xuất hiện biểu hiện khó thở là còn có biểu hiện càng rộng hoặc khó khăn. Nếu như biểu hiện đó không thuyên giảm thì phải đến gặp bác sĩ
 6. Thường xuyên bị nhiễm khuẩn: tình trạng nhiễm trùng có thể là do ung thư phổi gây ra làm ảnh hưởng đến đường hô hấp và dẫn đến một số bệnh viêm phế quản hoặc nhiễm trùng mãn tính khác. Viêm phổi không khỏi sẽ rất dễ thành mãn tính. Nếu như phổi bị nhiễm trùng mãn tính.
 7. Cân nặng bị sụt không rõ nguyên nhân: Ở bất kỳ trường hợp nào, nếu sự giảm cân diễn ra quá nhanh chóng mà không thể xác định được nguyên nhân cụ thể thì có thể là do nguyên nhân của một số căn bệnh đang diễn biến hoặc có thể tệ hơn là triệu chứng của ung thư phổi di căn.

Ung thư phổi có nguy hiểm không

Ung thư phổi có nguy hiểm không
Ung thư phổi có nguy hiểm không

Ung thư phổi sẽ không nguy hiểm nếu như đợt điều trị kịp thời. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại các biến chứng hậu quả không lường thậm chí sẽ gây nên tử vong. Bên cạnh đó các biến chứng của ung thư phổi nghiêm trọng như sau:

 • Gây nên khó thở: lúc này các tế bào ung thư sẽ phát triển hình thành các khối u làm tắc nghẹn đường hô hấp ở phổi khiến đường hô hấp chính bị chặn lại. Bên cạnh đó ung thư phổi cũng sẽ khiến những chất lỏng tích tụ ở xung quanh phổi làm cho cơ quan này không giãn nỡ hoàn toàn khi hít vào.
 • Gây nên tràn dịch màng phổi: khi các chất lắm thích tủ quá mức ở trong khoang màng phổi sẽ gây nên tràn dịch màng phổi. Lúc này sẽ làm tràn ở cả xung quanh phổi khí cho vì thở càng trở nên khó khăn.
 • Gây nên ho ra máu: bệnh nhân gặp tình trạng ho ra máu là do cái khối u ở phổi có thể gây nên chảy máu ở trong đường hô hấp.
 • Di căn sang các cơ quan khác: lúc này các khối u sẽ di căn đến các bộ phận cơ quan khác của cơ thể, chẳng hạn như sẽ di căn đến vùng xương và vùng não, khiến cho những cơ quan này bị tổn thương và gây nên những cơn đau đớn. Lúc này tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng mà sẽ có các triệu chứng khác nhau. Lúc này khối u đã lan ra khỏi phổi và ở giai đoạn này sẽ không thể chữa được nữa. Mọi phương pháp điều trị lúc này nhầm đi làm hả các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Cách điều trị ung thư phổi là gì

Hiện nay các bệnh như ung thư phổi thường kết hợp nhiều phương thức điều trị với nhau để tạo nên kết quả tốt hơn.

Cách điều trị ung thư phổi là gì
Cách điều trị ung thư phổi là gì
 • Phương pháp phẫu thuật: phương pháp này sẽ sử dụng cho trường hợp ở giai đoạn sớm của ung thư phổi và đây là biện pháp điều trị chị càng nhất. Phương pháp này sẽ được tiến hành cắt bỏ toàn bộ Thùy phổi chưa có khối u và bốc hạch. Những bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật sẽ có tiên lượng tốt hơn.
 • Phương pháp điều trị bằng hóa chất: bệnh nhân khi ở giai đoạn muộn thì sẽ sử dụng phương pháp này. xuống pháp này phương pháp này sẽ giúp ngăn chặn đi sự di căn và phát triển của tế bào ung thư và tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này cho bệnh nhân thì đòi hỏi bệnh nhân phải có một thể trạng tốt. Vì điều trị hóa chất sẽ có nhiều tác dụng phụ, nên rất nhiều mệt mỏi cho bệnh nhân. Các thế hệ hóa chất mới sẽ ít tác dụng phụ hơn cho bệnh nhân nhưng nhìn chung sẽ không tiến triển nhiều.
 • Phương pháp xạ trị: khi sử dụng phương pháp này sẽ giúp rất nhiều cho việc xã hội các khối u và làm chậm đi sự phát triển của khối u. Kết hợp cùng với sự phát triển và ra đời của các máy xài chị thế hệ mới các khối u sẽ được tiêu diệt một cách triệt để và tốt hơn và các tế bào tốt sẽ được bảo vệ tốt hơn. Đối với những bệnh nhân khi mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn sớm không thể nổ được thì có thể lựa chọn xe chị lập thể định vị hưng để có thể chỉ căn. Theo như kết quả từ các chuyên gia nghiên cứu thì cách này sẽ có hiệu quả tương đường với lại phẫu thuật. Đối với bệnh nhân ở giai đoạn nào nếu không sử dụng phương pháp mổ thì có thể điều trị hóa trị xạ trị xen kẽ cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt.
 • Phương pháp điều trị đích: ung thư phổi không tế bào sẽ liên quan đến cái đồ biến gien, khi xét nghiệm thì được xác định thông qua phân tử học. Từ đó sẽ có các thuốc điều trị nhắm trúng đích là loại trừ các tế bào ung thư gây hủy diệt các tế bào ung thư và ít gây ảnh hưởng đến các tế bào lành, tác dụng phụ ở phương pháp này sẽ rất ít. phương pháp này sẽ giúp it rất nhiều cho việc cải thiện tốt thời gian sống thêm và thời gian sống thêm của bệnh nhân không tiến triển và sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
 • Phương pháp điều trị miễn dịch: phương pháp này sẽ giúp cho việc tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể, phương pháp này có khả năng hủy diệt các tế bào ung thư nhờ vào việc phát hiện các điểm kiểm soát của ta đã ung thư. Hiện nay sẽ có một số loại thuốc để điều trị hệ miễn dịch tuy nhiên giá thành của các loại thuốc này sẽ rất cao.
 • Phương pháp điều trị giảm nhẹ: ở giai đoạn muộn khi bệnh nhân phát hiện ra thì cái phương pháp điều trị này sẽ giảm nhẹ đi các triệu chứng đau ở bệnh nhân và hỗ trợ việc tiếp dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Cách phòng ngừa ung thư phổi

Cách phòng ngừa ung thư phổi
Cách phòng ngừa ung thư phổi

Ung thư phổi là một căn bệnh khá nguy hiểm nếu không được phòng kĩ lưỡng sẽ rất dễ mắc ung thư phổi:

Không nên hút nhiều thuốc và không nên hút thuốc:

 • Việc hút thuốc là yếu tố gây nên ung thư phổi hàng đầu. Theo như cái chi về nghiên cứu trợ hay nguy cơ bị ung thư phổi do hút thuốc tăng theo lượng thuốc hút mỗi ngày và trong số năm hút thuốc. Đối với những người hút thuốc lá có nguy cơ cao gấp 20 lần so với người bình thường. Đừng bao giờ thử hút thuốc vì nếu nghiện sẽ gây ra rất nhiều tác hại.

Tránh tiếp xúc nhiều với khói thuốc:

 • Khi tiếp xúc với khói thuốc còn được gọi là hút thuốc thụ động cũng là một nguyên nhân gây nên ung thư phổi. Đối với những người hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài thì cái tác nhân gây ung thư cũng sẽ tương tự như những người hút thuốc. Nếu bạn đang sinh sống hoặc làm việc tại nơi có nhiều người sử dụng thuốc lá nên mang khẩu trang Và né những nơi có nhiều thuốc lá. Hạn chế tiếp xúc và đến gần khu vực có nhiều người hút thuốc.

Giảm lượng radon trong nhà:

 • Khi phân hủy uranium trong đá và đất sẽ xuất hiện một loại khí phóng xạ sẽ gọi là radon. Nó sẽ thấm qua mặt đất và lên lỗi vào trong không khí hoặc nguồn nước trong nhẹ. Theo như những nghiên cứu cho thấy nếu lượng khí radon cao ở trong nhà hoặc tại nơi làm việc thì sẽ làm tăng số người mắc ung thư phổi và số ca tử vong do ung thư phổi. Đối với những người không bao giờ hút thuốc thì sẽ khoảng 26 % tử vong do ung thư phổi thuộc trường hợp liên quan đến việc tiếp xúc với radon. Để làm giảm nguy cơ ung thư phổi phải làm giảm mức radon có trong môi trường. Để giảm lượng được lượng radon trong nhà là rất quan trọng và có thể giảm bằng những cách như sau hệ thống thông gió phải được tăng cường, nên sử dụng cái máy lọc không khí và làm sạch không khí, nên lưu trữ lượng nước trong bể khi sử dụng, xuất Hiện các vết nứt trên sàn nhà hoặc trên tường thì phải bịt kín, tránh di chuyển đến các tầng hầm hoặc tiếp xúc với sàn nhà.

Tránh những nơi bị ô nhiễm không khí:

 • Theo nhiều nghiên cứu cho thấy những người sinh sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi rất cao. Các chuyên gia nghiên cứu về ung thư quốc tế cho hay trong những 2010 có khoảng 3,2 triệu ca tử vong trên toàn quốc do bị ô nhiễm không khí, trong đó khoảng 223.000 người bị ung thư phổi. Chính vì thế bạn cần có những biện pháp để nhầm loại bỏ hoặc giảm tối thiểu ảnh hưởng của môi trường lên bản thân và gia đình.

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh:

 • Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cho cơ thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và dưỡng chất cho cơ thể giúp cơ thể có sức đầy kháng tốt để chống lại bệnh tật. Bổ sung nhiều rau củ quả và trái cây. Lượng dưỡng chất trong trái cây và các rau củ quả sẽ giúp đẩy lùi ung thư. Việc ăn uống lành mạnh còn giúp cho cơ thể tránh được tình trạng tái phát của ung thư. Theo những chuyên gia nghiên cứu cho hay việc duy trì cân nặng hợp lý và thực hiện một chế độ ăn uống có khoa học hoặc tham gia các hoạt động thể dục thể thao sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho những bệnh nhân đang mắc ung thư.

Để ý những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi:

 • Ở mỗi cá nhân khác nhau thì các dấu hiệu của ung thư phổi sẽ khác nhau. Liên quan đến ung thư phổi thì một số bệnh nhân sẽ có dấu hiệu rõ ràng còn đối với một số khác thì dấu hiệu sẽ không rõ ràng cho đến khi dì cao sẽ những bộ phận khác của cơ thể. Hầu như những người bị mắc ung thư phổi sẽ không có triệu chứng chờ đến khi bệnh tiến triển và trở nặng.
 • Tập thể dục thể thao thường xuyên: luyện tập thể dục thể thao làm một phương thuốc giúp da tăng sức đề kháng và khả năng chống trả tự nhiên trong cơ thể và đầy lùi được các yếu tố độc hại. Theo như nghiên cứu cho hay để tập thể dục không chị khả thi trong quá trình điều trị ung thư mà coi sẽ giúp cải thiện được về chất lượng cuộc sống cũng như về mức độ hoạt động về thể chất của cơ thể. Nếu Như cơ thể chưa quen với việc luyện tập thể dục thì hãy bắt đầu luyện tập từ từ và tăng dần lên sẽ đỡ khó khăn hơn.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Nếu bạn cảm nhận được phổi đang có vấn đề hãy đến ngay Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu. Nơi đây các bác sĩ có chuyên môn cao sẽ thăm khám tận tình cho quý bệnh nhân. Bên cạnh đó các thiết bị hiện đại sẽ trợ giúp các y bác sĩ có kết quả chẩn đoán nhanh chóng và chuẩn xác hơn.

Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Thời gian hoạt động từ T2 đến T7 (6h00-18h00), CN (6h00-12h00)

Ngụ tại: 522-524 Nguyễn Chí Thanh phường 7 quận 10

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi