Ung thư buồng trứng và những điều lưu ý cần phòng tránh

Buồng trứng đóng vai trò là một trong những cơ quan sinh sản của phụ nữ. Ung thư buồng trứng là xuất hiện một khối u ác tính ở một trong hai buồng trứng hoặc cả hai buồng trứng. Các tế bào ung thư phát triển bất thường trong buồng trứng. Vậy nên bài viết này sẽ chi tiết cho bạn Ung thư buồng trứng và những điều lưu ý cần phòng tránh

Buồng trứng đóng vai trò gì

Buồng trứng đóng vai trò là một trong những cơ quan sinh sản của phụ nữ, buồng trứng vừa có chức năng nội tiết vừa có chức năng ngoại tiết. Ở cơ thể của người phụ nữ thì sẽ có hai buồng trứng: đó là Buồng trứng trái và buồng trứng phải. Vị trí buồng trứng của phụ nữ thay đổi tùy thuộc vào số lần sinh đẻ ở phụ nữ nhiều hay ít. Đối với những người phụ nữ chưa sinh đẻ lần nào thì sẽ ở tư thế đứng trục dọc của buồng trứng nằm thẳng đứng.

Buồng trứng đóng vai trò gì
Buồng trứng đóng vai trò gì

Ở cơ thể người phụ nữ thì buồng trứng có màu hồng nhạt, thường sẽ nhẵn nhụi cho đến tuổi dậy thì sau tuổi dậy thì, bề mặt của buồng trứng ngày càng sần sùi vì trong quá trình rụng trứng hàng tháng sẽ làm tất cả buồng trứng để lại những vết sẹo ở trên bề mặt buồng trứng. Chờ đến thời kỳ mãn kinh thì bề mặt buồng trứng sẽ nhẵn nhụi trở lại.

Cấu tạo của buồng trứng bao gồm: hai mặt buồng trứng mặt trong và mặc ngoài, Hai bờ của buồng trứng là bờ tự do và bờ mạc treo, Hai đầu của buồng trứng là đầu vòi và đầu tử cung.

Chức năng ngoại tiết của buồng trứng: Đối với tuổi dậy thì thì trung bình mỗi tháng một lần buồng trứng sẽ rụng một trứng. Đây gọi là quá trình hành kinh, và nếu gặp tinh trùng thì sẽ thụ thai.

Chức năng nội tiết của buồng trứng: buồng trứng là một trong những tuyến nội tiết của cơ thể, sẽ tiết ra hai hormone sinh dục quan trọng là progesteron và estrogen.

Ung thư buồng trứng là gì

Một trong những cơ quan sinh sản của phụ nữ là buồng trứng. Ở cơ thể nữ giới sẽ gồm hai buồng trứng, chúng có kích thước tương đương với một hạt thị và chúng nằm trong khung chậu.

Ung thư buồng trứng là xuất hiện một khối u ác tính ở một trong hai buồng trứng hoặc cả hai buồng trứng. Các tế bào ung thư phát triển bất thường trong buồng trứng không theo sự kiểm soát và nhu cầu của cơ thể. Cái kết là ung thư này có thể phá hủy các mô và xâm lấn, cũng có thể gây hại đến các quan hệ xung quanh. Không những như thế các tế bào đó còn có thể di căn sang những cơ quan ở xa và gây nên ung thư thứ phát

Ung thư buồng trứng là gì
Ung thư buồng trứng là gì

Ung thư buồng trứng bao gồm các thể sau:

 • Ung thư tế bào mầm là về ung thư xuất phát từ trong các tế bào sản xuất ra chính, loại này thường sẽ ít gặp hơn ung thư biểu mô
 • Ung thư biểu mô buồng trứng lại khi các tế bào ung thư đang dần phát triển từ các tế bào trên bề mặt buồng trứng và đây là loại dễ gặp nhất.
 • Ung thư buồng trứng xuất phát ở các tế bào mô nâng đỡ buồng trứng. Đây là loại ít gặp nhất.

Các nguyên nhân gây nên ung thư buồng trứng

Các nguyên nhân gây nên ung thư buồng trứng
Các nguyên nhân gây nên ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có rất nhiều nguyên nhân gây nên:

 • Các tiền sử bệnh lý ở bệnh nhân: đối với những bệnh nhân có tiền sử mắc ung thư vú hoặc ung thư đại trực tràng cũng rất có nguy cơ gây nên ung thư buồng trứng
 • Do di truyền từ gia đình: nếu trong gia đình có người đã từng mắc ung thư buồng trứng thì cũng có khả năng cao mắc ung thư buồng trứng
 • Đối với những phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh và sinh đẻ ít: theo những nghiên cứu cho thấy thì đối với những người phụ nữ từng mang thai và sinh con thì nguy cơ bị ung thư buồng trứng sẽ thấp hơn nhiều so với những người phụ nữ chưa từng sinh nở, đặc biệt nếu sinh càng nhiều thì nguy cơ bị ung thư buồng trứng càng giảm
 • Căn bệnh ung thư buồng trứng sẽ thường gặp ở những người phụ nữ trên 50 và những người trên 60 tuổi có khả năng tăng cao.
 • Sử dụng nhiều các loại thuốc kích thích phóng noãn: việc sử dụng thuốc này có thể vô tình làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng
 • Điều trị hết hormone thay thế: việc điều trị này ở phụ nữ tiền mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.
 • Sử dụng bột talcum: Đây là một loại bột được tạo nên từ các khoáng chất là thành phần từ magie, silic và oxy. Các khoáng chất này có nhiều ở trong mỹ phẩm đặc biệt là ở trong phấn rôm. Nhằm giữ cho da khô thoáng và ngăn ngừa tình trạng phát ban thì chị em phụ nữ dùng thành phần này khá nhiều. Tuy nhiên nếu như cơ quan sinh dục ở phụ nữ tiếp xúc nhiều với loại bột này thì có khả năng gây nguy cơ ung thư buồng trứng

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng
Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng:

 • Xuất hiện các cơn đau ở vùng bụng và vùng chậu: các cơn đau sẽ xuất hiện kéo dài và nhói dai dẳng ở những vùng bụng hay vùng chậu, nó sẽ rất khác với các cơn đau của triệu chứng khó tiêu. Bên cạnh đó, nếu như không đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt thì dấu hiệu đó có thể là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo việc phải đối mặt với ung thư buồng trứng. Sự phát triển của các tế bào ung thư, nó có thể gây tác động đến các cơ quan xung quanh và những bộ phận xung quanh của vùng xuất hiện khối u, điển hình nhất là ở vùng chậu và vùng bụng sau đó sẽ gây nên các triệu chứng đau bụng.
 • Xuất hiện các cơn đau ở dưới vùng thắt lưng: nguyên nhân gây nên đau thắt lưng thì có rất nhiều, nhưng nếu như nó không phải là do bất kỳ căn bệnh nào gây nên liên quan đến xương khớp thì tốt nhất chị em phụ nữ nên đi kiểm tra sớm.
 • Gây nên đầy hơi và khó tiêu: thường xuyên cảm thấy bị đầy hơi ngay cả khi bản thân chưa ăn gì. Luôn cảm thấy bị khó tiêu và khó chịu vùng bụng. Việc đầy hơi và bị khó tiêu không có nghĩa là bạn bị ung thư buồng trứng, nhưng tình trạng này xảy ra kéo dài và thường xuyên trong một thời gian thì nên đi thăm khám ngay. Bên cạnh những nguyên nhân do hệ tiêu hóa đầy hơi và bị khó tiêu có thể là do các khối u đang dần phát triển gây nên chèn ép ở vùng bụng.
 • Luôn cảm thấy chán ăn và no nhanh: Đa phần các phụ nữ bị mắc ung thư buồng trứng thường sẽ thấy ăn không ngon miệng và chán ăn hoặc ăn ít nhưng thấy nhanh no
 • Gây nên triệu chứng táo bón: việc táo bón thì sẽ là một bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa nên hầu hết không ai để ý, nhưng song song bên cạnh đó thì ung thư buồng trứng cũng sẽ có dấu hiệu táo bón. Nguyên nhân chính là do những khối u bắt đầu phát triển và tạo áp lực lên ruột và dạ dày.
 • Cân nặng giảm đột ngột: nếu như bạn không phải đang trong quá trình giảm cân mà cơ thể sụt quá nhiều cân thì nên đi kiểm tra
 • Cơ thể lờ đờ, mệt mỏi: cơ thể thường xuyên cảm thấy lờ đờ mệt mỏi mặc dù không làm việc quá sức. Luôn cảm thấy thiếu năng lượng và thường xuyên mệt mỏi là một trong những dấu hiệu của ung thư nói chung trong đó có ung thư buồng trứng.
 • Đi vệ sinh thường xuyên: Đi tiểu thường xuyên nhiều hơn 4 hoặc 5 lần trong 1h đồng hồ thì có thể là một dấu hiệu vì khối u đang phát triển ở buồng trứng và gây ảnh hưởng đến bàng quang.
 • Chảy máu bất thường ở âm đạo: Nếu như không phải đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt mà âm đạo chảy máu bất thường kèm theo đó là sự đau đớn thì tốt nhất chị em phụ nữ nên đi xem phải nói rõ với bác sĩ những triệu chứng mà bản thân đang gặp phải để có thể có kết quả chuẩn xác nhất.
 • Cảm thấy đau buốt khi quan hệ tình dục: Đối với những chị em phụ nữ mắc ung thư buồng trứng Đang trong giai đoạn phát triển thì sẽ có dấu hiệu đau bất thường khi quan hệ cơn đau đó sẽ ở vùng khung chậu.

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng
Các giai đoạn của ung thư buồng trứng

Giai đoạn một ung thư buồng trứng: ở giai đoạn một thì các khối u được giới hạn trong một buồng trứng hoặc ở trong ống dẫn trứng và sẽ không lây lan ra các bộ phận khác đồng thời đây cũng là giai đoạn dễ điều trị

 • Giai đoạn 1A của ung thư buồng trứng: ở giai đoạn này thì các tế bào ung thư sẽ bắt đầu hình thành và phát triển ở trong ống dẫn trứng hoặc ở trong một buồn trứng. Ở thời điểm này thì ung thư ác tính sẽ chưa xuất hiện cũng như chưa có thể ăn sâu ra bên ngoài buồng trứng.
 • Giai đoạn 1B của ung thư buồng trứng: Lúc này các khối u vẫn chưa xuất hiện ở bề mặt ngoài của buồng trứng và các tế bào ác tính trường xuất hiện, tuy nhiên lúc này cái khối u đã bắt đầu xuất hiện ở cả hai buồng trứng.
 • Giai đoạn 1C của ung thư buồng trứng: Ở giai đoạn này sẽ xuất hiện những hiện tượng như các tế bào ác tính dần xuất hiện, các khối u sẽ xuất hiện ở mặt ngoài của một hoặc cả hai bên buồng trứng.

Giai đoạn 2 của ung thư buồng trứng: đến giai đoạn 2 thì các khối u vẫn còn ở trong buồng trứng là ở trong ống dẫn trứng nhưng lúc này các tế bào ung thư đã có sự xuất hiện xen kẽ các cơ quan xung quanh buồng trứng như trong xương chậu, tử cung, vòi trứng,… Ở giai đoạn hai thì các khối u đã có thể tiếp xúc và lan truyền đến các cơ quan các gần đó.

 • Giai đoạn 2A của ung thư buồng trứng: lúc này các tế bào ung thư đã lan rộng đến phần tử cung, ống dẫn trứng hoặc lan rộng ở cả hai phần
 • Giai đoạn 2B của ung thư buồng trứng: lúc này các tế bào ung thư đã lan rộng đến những phần cơ quan xung quanh vùng xương chậu như đại tràng, bàng quan, trực tràng,…
 • Giai đoạn 2C của ung thư buồng trứng: lúc này các tế bào ung thư đã lan rộng đến phần tử cung, ống dẫn trứng và các mô xương chậu như ở giai đoạn 2A và 2B

Giai đoạn 3 của ung thư buồng trứng: khi bước sang giai đoạn ba của ung thư buồng trứng thì các tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan khác trong ổ bụng. Lan đến những phần hạch bạch huyết trong ổ bụng. Theo như các chuyên gia nghiên cứu thống kê thì có tới 50% các trường hợp phát hiện ung thư đã tiến triển đến giai đoạn ba của bệnh.

 • Giai đoạn 3A của ung thư buồng trứng: Khi các tế bào ung thư đã phát triển đến giai đoạn 3A thì sẽ xuất hiện ở cả hai buồng trứng. Mặc dù bằng mắt thường thì có thể sẽ không thấy được các tế bào ung thư ở trong ổ bụng hoặc hạch bạch huyết nhưng khi soi dưới kính hiển vi thì có thể quan sát được những tế bào ung thư trong ổ bụng.
 • Giai đoạn 3B của ung thư buồng trứng: Khi đã bước sang giai đoạn này thì các khối u đã có thể quan sát bằng mắt thường khi phẫu thuật và lúc này các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển lớn hơn và chúng có thể lan rộng sang các hạch bạch huyết nhưng chưa xuất hiện ở các cơ quan xa như lá lách, gan,….
 • Giai đoạn 3C của ung thư buồng trứng: lúc này các khối u đã phát triển và lan rộng từ vùng xương chậu đến vùng bụng và các khối u đó có kích thước lớn hơn 2cm. Các khối u đó còn có thể đạt đến bề mặt của các cơ quan xa.

Giai đoạn 4 của ung thư buồng trứng: đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư buồng trứng. Lúc này việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn và rất tốn kém bởi vì các khối u đã di căn đến các bộ phận khác ngoài ổ bụng hoặc trong ổ bụng hoặc thậm chí có thể xuất hiện của các tế bào ung thư trong dịch màng phổi

 • Giai đoạn 4A của ung thư buồng trứng: lúc này có thể sẽ xuất hiện các chất lỏng xung quanh phổi.
 • Giai đoạn 4B của ung thư buồng trứng: Ở giai đoạn này thì các tế bào ung thư sẽ phát triển và thậm chí di chuyển xa hơn trong lá lách hoặc gan, phổi, não,…

Cách điêu trị ung thư buồng trứng

Cách điêu trị ung thư buồng trứng
Cách điêu trị ung thư buồng trứng

Điều trị ung thư buồng trứng sẽ có những phương pháp nào sau đây:

 • Phương pháp phẫu thuật: thường thì đây là một trong những phương pháp được ưu tiên phổ biến để lựa chọn cho việc điều trị ung thư buồng trứng ở các bệnh nhân. Khi phẫu thuật ung thư buồng trứng sẽ xác định được giai đoạn ung thư một cách chính xác. Khi trong quá trình phẫu thuật thì có thể kết hợp với việc kiểm tra tình trạng hiện tại của các khối u, tình trạng của buồng trứng và những tổn thương hiện có ở bên trong ổ bụng.
 • Phương pháp hóa trị: sau khi đã tiến hành điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thì lúc này các tế bào ung thư vẫn có thể còn sót lại hoặc lan ra và chưa loại bỏ được hết. Phương pháp hóa trị sẽ được sử dụng để hủy diệt những phần tế bào ung thư còn sót lại trong đó. Phương pháp hóa trị này sẽ tác động lên cả các tế bào ung thư lẫn những tế bào bất thường, do đó việc sinh ra tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi. Tác dụng phụ của thuốc điều trị này sẽ tùy thuộc vào lưu lượng và các loại thuốc sử dụng. Các tác dụng phụ có triệu chứng như cảm giác buồn nôn mệt mỏi cảm thấy chán ăn, đau đầu, nôn ói, có cảm giác kim châm ở bàn chân hoặc bàn tay, da sạm,…
 • Phương pháp xạ trị: phương pháp này sẽ sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. việc xạ trị cũng sẽ ảnh hưởng đến những tế bào bình thường và những tế bào ung thư, do đó việc có tác dụng phụ là điều không thể tránh. Vì cây nên tác dụng phụ sẽ tùy thuộc vào lượng thì phóng xạ đã sử dụng và phần cơ thể bị chiếu phóng xạ. Tác dụng phụ của xạ trị cũng tương đương hóa trị
 • Phương pháp điều trị đích: Đây là một liệu pháp điều trị quan trọng trong việc điều trị đa mô thức ung thư bằng cách phát triển và tập trung, lan rộng và phân chia của các tế bào ung thư. Phương pháp này sẽ ngăn chặn về tấn công các gen hoặc protein chuyên biệt được thấy ở các tế bào ung thư, hoặc các tế bào có liên quan đến sự phát triển và hình thành của các khối u. Liệu pháp này cũng sẽ gây nên một số tác dụng phụ ở bệnh nhân và tùy thuộc vào loại từng loại thuốc mà phản ứng sẽ khác nhau. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng như tiêu chảy, cao huyết áp, mệt mỏi, suy tim, viêm niêm mạc hoặc viêm da,… có một số trường hợp sẽ dẫn đến tình trạng thủng thành thực quản, dạ dày, ruột và hầu hết những tác dụng phụ này sẽ biến mất khi ngưng điều trị.
 • Phương pháp điều trị miễn dịch: Đây là một phương pháp có nhiều tiến bộ và hứa hẹn là một phương pháp điều trị mới cho các bệnh nhân bị ung thư. Các loại thuốc đó đang được áp dụng vào việc điều trị và đem lại nhiều kết quả khả quan.
 • Phương pháp điều trị bảo tồn thể năng sinh sản: phương pháp điều trị ung thư buồng trứng như việc phẫu thuật hoặc xạ trị hoặc hóa trị sẽ có thể làm tổn thương đến cơ quan sinh sản của chị em phụ nữ hoặc làm mất đi khả năng mang thai sau khi điều trị. Do đó nếu như bệnh nhân vẫn mong muốn mang thai thì hãy trao đổi vấn đề này với bác sĩ trước khi điều trị để được tư vấn và hướng dẫn phương pháp bảo tồn sinh khả năng sinh sản.

Những điều lưu ý phòng tránh ung thư buồng trứng

Những điều lưu ý phòng tránh ung thư buồng trứng
Những điều lưu ý phòng tránh ung thư buồng trứng

Để phòng tránh ung thư buồng trứng thì nên có những lưu ý sau đây:

 • Duy trì cân nặng sức khỏe: căn bệnh béo phì đây là một căn bệnh phổ biến đối với hiện nay. Đây cũng là một trong những yếu tố gây nguy cơ gây ung thư buồng trứng, nếu đang bị béo phì ở độ tuổi trưởng thành thì nguy cơ tử vong vì ung thư buồng trứng cao. Không chỉ gây ra nguy cơ gây ung thư buồng trứng mà căn bệnh béo phì còn gây nên nhiều bệnh lý khác. Nên lập ra một chế độ ăn uống khoa học để điều chỉnh việc ăn uống hằng ngày để có thể đạt được mức cân nặng hợp lý.
 • Lập lại chế độ ăn ít chất béo: theo như những nghiên cứu cho hay một chế độ ăn ít chất béo làm giảm nguy cơ gây ung thư buồng trứng rất cao. Các chuyên gia nghiên cứu để xác định những chất béo từ các nguồn động vật khác nhau đặc biệt có hại cho cơ thể. Việt ăn ít chất béo sẽ khiến cho cơ thể bạn giảm đi lượng mỡ thừa, và điều đó sẽ giúp cho cơ thể bạn trở nên khỏe và dáng đẹp hơn. Nên bổ sung cho một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như rau củ quả trái cây.
 • Để tránh tình trạng mắc ung thư buồng trứng bằng cách nên mang thai và cho con bú: theo như các chuyên gia nghiên cứu cho hay việc mang thai và cho con bú liên quan đến khả năng tránh giảm nguy cơ gây ung thư buồng trứng. Trong quá trình bạn mang thai thì việc rụng trứng sẽ không cao, khi bạn cho con bú thì giảm nguy cơ gây ung thư buồng trứng. Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư buồng trứng nếu bạn không có con. Việc mang thai và cho con bú sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.
 • Tránh sử dụng các liệu pháp hormone: việc dùng các liệu pháp hormone sau khi mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ gây nên ung thư buồng trứng nhưng trên thực tế không có các bằng chứng dứt khoát khẳng định điều này. Theo như một số chuyên gia cho hai liệu pháp hormone dưới dạng estrogen đơn độc làm tăng khả năng mắc nguy cơ ung thư buồng trứng, một số khác thì nói rằng estrogen kết hợp với progesterone mới gây ra vấn đề.
 • Nên hạn chế điều trị thuốc hỗ trợ sinh sản: các thuốc hỗ trợ trong quá trình sinh sản còn chưa được xác định là có thật sự làm tăng nguy cơ gây ung thư buồng trứng hay không. Tuy nhiên vẫn có một số bằng chứng cụ thể nói là clomiphene citrate được bán với tên thương hiệu Clomid và những biệt dược khác sẽ làm tăng nguy cơ gây nên ung thư buồng trứng.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu luôn mang đến cho quý bệnh nhân trải nghiệm thăm khám chữa bệnh tốt và hiệu quả, an toàn. Các y bác sĩ sẽ giúp quý bệnh nhân lựa chọn phương án chữa bệnh và chăm sóc tận tình chu đáo cho quý bệnh nhân. Với phương châm “ Đến niềm nở, Ở tận tình, Về dặn dò chu đáo”

Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu: 522-524 Nguyễn Chí Thanh phường 7 quận 10

Thời gian hoạt động: T2-T7 ( 6h00-18h00), CN (6h00-12h00)

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi