Hiện nay, chế độ ăn uống của mọi người thường hay thất thường. Một số người còn hay bỏ bữa, ăn uống thiếu khoa học, luôn ỷ y về chế độ ăn hằng ngày. Chính vì thế gây ra rất nhiều tiềm ẩn gây bệnh. Bài viết này sẽ chia sẻ về ăn uống thiếu khoa học sẽ gây nên những nguy hiểm nào
Nội dung bài viết
- 1 Ăn uống như thế nào gọi là thiếu khoa học
- 2 Tính chất nghiêm trọng của việc ăn uống thiếu khoa học
- 3 Hậu quả của việc ăn uống thiếu khoa học
- 4 Nên làm gì để cân bằng tình trạng ăn uống
- 4.1 Ăn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng giàu dưỡng chất:
- 4.2 Ăn quá mặn sẽ gây nên rất nhiều bệnh
- 4.3 Hạn chế ăn nhiều đường, các chất ngọt
- 4.4 Giảm lượng chất béo trong ăn uống
- 4.5 Bổ sung đầy đủ rau củ quả
- 4.6 Bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể
- 4.7 Luôn đảm bảo khâu vệ sinh thực phẩm phải an toàn
- 4.8 Nên hạn chế rượu bia và thuốc lá
- 5 Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu
Ăn uống như thế nào gọi là thiếu khoa học
Ăn uống thiếu khoa học được biết đến là ăn không đúng giờ, không đúng cữ và ăn không đầy đủ chất dinh dưỡng. Cơ thể chúng ta nên nạp đủ các chất dinh dưỡng thì mới có đủ sức khỏe để làm việc cũng như duy trì sức khỏe hằng ngày
Chế độ ăn uống thiếu khoa học là việc ăn không đảm bảo chế độ dinh dưỡng, ăn sai chế độ dinh dưỡng. Không đảm bảo đủ số lượng và chất lượng ăn cho cơ thể và nếu như thiếu thì cơ thể sẽ rất mệt mỏi và gây ra nhiều bệnh. Việc ăn uống thiếu khoa học sẽ gây nên hủy hoại các chức năng của nội tạng.
Chế độ ăn luôn cần phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng. Nên cần hạn chế tiêu thụ các chất độc hại như nạp quá nhiều chất béo, đường, muối,… Đối với phụ nữ đang mang thai nên chú ý đến chế độ ăn uống vì chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện trong bụng mẹ.
Tính chất nghiêm trọng của việc ăn uống thiếu khoa học
Ăn uống thiếu khoa học có rất tính chất nghiêm trọng và làm cho cơ thể yếu dần dẫn đến rất nhiều bệnh tật. Nếu ăn uống không đảm bảo an toàn vệ sinh thì hệ miễn dịch sẽ giảm và không có khả năng chống lại các virus và vi khuẩn xâm hại gây nên nhiều bệnh
Làm suy giảm hệ tiêu hóa: Không ăn chín uống sôi và không bổ sung rau củ quả cho cơ thể việc đó làm giảm hệ tiêu hóa và làm cho cơ thể hay bị táo bón và gây nên các bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày và xuất huyết dạ dày.
Làm cho da và vóc dáng bị xấu đi: Việc ăn uống thiếu khoa học và không thường xuyên tập thể dục sẽ làm da bạn ngày trở nên xấu và vóc dáng sẽ không như bạn mong muốn
Hậu quả của việc ăn uống thiếu khoa học
Ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể
- Đối với trẻ em: Đối với trẻ em nếu ăn uống thiếu khoa học sẽ dẫn đến việc làm trẻ bị suy dinh dưỡng. Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là nguồn cung cấp các vitamin và các khoáng chất để trẻ hấp thụ và giúp cơ thể phát triển. Nếu ăn uống thiếu khoa học gây nên sự chậm phát triển ở não bộ ở trẻ. Vì vậy trẻ nhỏ rất cần chế độ ăn dinh dưỡng khoa học và hợp lý hoặc bổ sung nhiều chất giúp trẻ phát triển toàn diện.
- Đối với người trưởng thành: Việc ăn uống thiếu khoa học ở người trưởng thành sẽ bị làm giảm năng lượng ở cơ thể và làm cho cơ thể lúc nào cũng uể oải hoặc không còn sức trẻ để vận động. trải qua ngày dài làm việc mệt mỏi cơ thể cần nạp nhiều các chất dinh dưỡng và bữa ăn đầy đủ khoa học. chính vì thế nên để ý
- Đối với người trung niên và người già: Nếu chế độ ăn thiếu khoa học sẽ làm cho cơ thể của người trung niên và người già dễ bị bệnh tật. Chế độ ăn dinh dưỡng sẽ làm cơ thể của họ trở nên khỏe mạnh, tránh các bệnh vặt, kéo dài tuổi thọ và đặc biệt tránh các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch,….
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Nếu như ăn tối quá khuya sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa. Vì lúc đó cơ quan hệ tiêu hóa sẽ làm việc tăng cao để thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa điều này làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, làm cho hệ tiêu hóa không có thời gian để nghỉ ngơi
Ảnh hưởng đến công việc
Chế độ ăn mỗi người mỗi khác nhau. Đối với người công nhân hoặc lao động chân tay sẽ cần một năng lượng nhất định nên vì vậy nếu ăn uống thiếu khoa học sẽ gây nên rất nhiều trở ngại và làm cho cơ thể không đủ các chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc. Lâu ngày sẽ hình thành nên suy nhược cơ thể.
Giờ giấc sinh hoạt mỗi ngày bị ảnh hưởng
Ăn quá khuya sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa. Sẽ gây mâu thuẫn với cơ chế sinh học của hệ tiêu hóa. Nếu ăn khuya các cơ quan trong cơ thể sẽ không được nghỉ ngơi mà sẽ làm việc quá tải. Việc ăn khuya cũng làm giấc ngủ trở nên chập chờn và không sâu giấc. Lúc đó sẽ rất mệt và gây nên uể oải sau khi ngủ dậy
Tạo nên thói quen xấu
Thói quen ăn uống thiếu khoa học sẽ hình thành nên thói quen xấu trong việc ăn uống. Lạm dụng quá nhiều thói quen ăn uống thiếu khoa học sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể của bạn và gây nên rất nhiều bệnh
Nên làm gì để cân bằng tình trạng ăn uống
Ăn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng giàu dưỡng chất:
Bạn nên kết hợp đủ 4 nhóm dưỡng chất để tạo nên một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất bao gồm:
- Chất đạm: nguồn thức ăn này chủ yếu là động vật như thịt, cá, sữa, trứng, hải sản,… hoặc các thực vật như các loại đậu, hạt, ngũ cốc,…
- Tinh bột: Đây là thực phẩm bắp, gạo, khoai, mì, bún,… là năng lượng chủ yếu cung cấp cho cơ thể.
- Chất béo: các thực phẩm chứa chất béo bao gồm dầu thực vật hoặc mỡ động vật
- Khoáng chất và vitamin: tập trung nhiều ở các trái cây, rau, củ quả,…
Nên bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất đó vì mỗi ngày cơ thể chúng ta luôn có nhu cầu bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Luôn đảm bảo có 3-4 nhóm dưỡng chất mỗi bữa chính và nếu có thể hãy bổ sung thêm 1-2 bữa ăn phụ. Tuyệt đối không nên nhịn ăn sáng và không nên ăn quá no vào buổi tối.
Ăn quá mặn sẽ gây nên rất nhiều bệnh
Nguyên tắc ăn uống này nên áp dụng cho tất cả mọi độ tuổi ngay cả trẻ em. Có thể muối là gia vị không thể thiếu trong khi nêm thức ăn. Nhưng với lượng muối ít thì không sao còn nếu ăn đậm đà và quá mặn sẽ tăng nguy cơ về tim mạch và làm cho huyết áp tăng cao. Ngày lâu dài sẽ bị bệnh tăng huyết áp và gây nguy cơ tử vong cao
Những thực phẩm như mắm, muối, khô,… nếu sử dụng liên tục và kéo dài sẽ tăng nguy cơ cao huyết áp và không tốt cho sức khỏe. Các thực phẩm đóng hộp cũng có nhiều tiềm ẩn về nguy cơ gây bệnh nên hãy chú ý.
Đối với trẻ nhỏ thì nên hình thành thói quen ăn uống nhạt thì sau này sẽ dễ dàng thích nghi hơn. Bên cạnh đó nếu trẻ ăn quá mặn sẽ gây nguy cơ suy thận và các cơ quan trong cơ thể sẽ yếu. Các bé dưới 1 tuổi thì mẹ không cần nêm muối vào thức ăn. Bé trên 2 tuổi thì cho ăn lượng ít muối để có thể kích thích vị giác của bé
Hạn chế ăn nhiều đường, các chất ngọt
Có thể nói đường là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng trong cơ thể. Bên cạnh đó đường còn giúp việc trao đổi các chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn và giúp cho việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên hiện nay bệnh tiểu đường diễn ra khá phổ biến vì mọi người quá lạm dụng đường. Nếu sử dụng quá nhiều đường sẽ dẫn đến tiểu đường hoặc béo phì. Đó là lý do nên gia giảm lượng đường trong việc ăn uống.
Giảm lượng chất béo trong ăn uống
Cũng giống như lượng đường, chất béo cũng góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi năng lượng. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều chất béo sẽ tăng cao vấn đề tim mạch và béo phì. Chính vì thế nên tuân thủ quy tắc ăn vừa đủ chất béo. Nên sử dụng chất béo từ thực vật sẽ tốt hơn sử dụng chất béo từ động vật. chất béo từ thực vật sẽ giảm nguy cơ gây tim mạch và bệnh béo phì.
Bổ sung đầy đủ rau củ quả
Các chế độ ăn dinh dưỡng luôn luôn cần bổ sung nhiều rau củ quả. Vì rau củ quả cung cấp các dưỡng chất, chất xơ cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó những rau củ quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp ích cho việc thanh lọc cơ thể và thải độc khá nhiều. Các loại rau củ quả còn có tác dụng phòng chống ung thư và các bệnh vặt khác
Bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể
Nước là một việc vàng không thể thiếu mỗi ngày. Vì 70% cơ thể của chúng ta là nước, nếu thiếu nước sẽ gây cho chúng ta cơ thể hốc hác và sẽ bị bệnh thận. Nước giúp cơ thể có tinh thần tỉnh táo, tránh bệnh sỏi thận, không bị táo bón, cấp ẩm cho da và điều quan trọng là cải thiện máu trong cơ thể,… Cần 1,5L-2L nước mỗi ngày cho cơ thể.
Luôn đảm bảo khâu vệ sinh thực phẩm phải an toàn
Hãy luôn đảm bảo đồ ăn mà bạn sử dụng luôn tươi, sạch và an toàn. Nếu thực phẩm không bảo quản đúng cách và chế biến không sạch sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ngộ độc và các bệnh nguy hiểm. Ngộ độc thức ăn nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Nên sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Luôn xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng của thực phẩm. Nên mang bao tay khi chế biến thức ăn hoặc rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến để luôn đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến, chuẩn bị thức ăn.
Nên hạn chế rượu bia và thuốc lá
Đây là vấn đề cuối cùng mà các bạn nên lưu ý. Vì hiện nay việc sử dụng rượu bia, thuốc lá không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Rượu bia và thuốc lá là nguyên nhân gây nên rất nhiều bệnh cho cơ thể của chúng ta. Nên dành ra 15-30’ mỗi ngày để tập thể dục hoặc chơi thể thao để tăng cường sức khỏe và giúp cơ thể đẩy lùi bệnh
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu là nơi thăm khám an toàn và uy tín. Khi đến với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu, quý bệnh nhân sẽ được thăm khám điều trị một cách rất tận tâm và các y bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp và những lời dặn bệnh chu đáo cho từng bệnh mà bệnh nhân đang gặp phải. Với các trang thiết bị hiện đại và tân tiến sẽ giúp cho việc chẩn bệnh chuẩn hơn và mang lại kết quả nhanh hơn.
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu: 522-524-526 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, TP.HCM
Thời gian làm việc: Thứ 2-Thứ 7 (6h00-20h00); Chủ Nhật (6h00-12h00)
Bài viết trên được tham vấn y khoa các bác sĩ có chuyên môn cao của Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu