Cúm A là một loại bệnh do virus cúm gây nên, khi mắc cúm A sẽ khiến cho cơ thể luôn có sự mệt mỏi, chán ăn và khiến cơ thể dần trở nên suy nhược. Vậy khi bị cúm A nên ăn uống gì để nhanh khỏi và giúp tăng sức đề kháng. Bài viết này Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu sẽ chỉ ra cho các bạn Bị cúm A ăn gì mau khỏi? Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người ốm
Nội dung bài viết
- 1 Bị cúm A ảnh hưởng đến ăn uống như thế nào?
- 2 Những loại thực phẩm nên ăn khi bị cúm A
- 3 Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị cúm A
- 4 Những loại thực phẩm nên tránh khi bị cúm A
- 5 Mẹo chế biến và ăn uống khi bị cúm A
- 6 Lời khuyên khi chăm sóc dinh dưỡng cho người bị cúm A
- 7 Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu
Bị cúm A ảnh hưởng đến ăn uống như thế nào?
Cúm A là một loại bệnh do virus cúm A gây ra và nó sẽ gây nên nhiễm trùng đường hô hấp. Bệnh này có thể gây ra rất nhiều những dấu hiệu bệnh khác nhau như ho, sốt, đau rát họng, chảy nước mũi, gây nên mệt mỏi, đau cơ và gây nên cơn đau đầu, buồn nôn
Những dấu hiệu phổ biến nhất đối với bệnh cúm A là biểu hiện chán ăn. Việc chán ăn xảy ra là do nhiều nguyên nhân:
- Cơ thể trở nên mệt mỏi, gây suy nhược vì virus gây bệnh.
- Hệ thống tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi virus gây bệnh dẫn đến buồn nôn, khó tiêu và thậm chí gây nôn mửa
- Một trong những nguyên nhân khiến khi bị cúm A trở nên chán ăn vì do viêm họng đau rát, viêm mũi làm cho người bệnh nuốt thức ăn khó khăn.
Chán ăn sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy không muốn ăn, ăn uống ít hơn bình thường, thậm chí sẽ bỏ bữa. Điều này dễ dẫn đến suy nhược cơ thể, khiến cho quá trình hồi phục bệnh kéo dài
Những loại thực phẩm nên ăn khi bị cúm A
Nên bổ sung nhiều những thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là một chất chóng oxy hóa quan trọng giúp rất nhiều trong việc tăng cường đề kháng của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của virus cúm.
Một số thực phẩm giàu vitamin C:
- Trái cây thuộc họ cam, quýt, chanh, bưởi,…
- Trái cây thuộc họ nhà berry: dâu tây, mâm xôi, việt quất,…
- Những rau xanh: bông cải xanh, rau ngót, cải ngọt,…
Thực phẩm giàu chất lỏng, dễ tiêu hóa
Người bệnh sẽ luôn có cảm giác chán ăn, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó tiêu. Chính vì vậy người bị cúm A nên bổ sung những loại thực phẩm dễ tiêu và những chất lỏng để cơ thể dễ hấp thu và mau chóng hồi phục. Sẽ có một số thực phẩm giàu chất lỏng và dễ tiêu hóa bao gồm:
- Súp, cháo
- Sữa chua, sữa
- Nước ép rau củ, trái cây
- Các loại rau củ hấp, luộc, xào bằng nước
Bổ sung nhiều những thực phẩm tăng cường chất đề kháng
Bên cạnh việc luôn bổ sung vitamin C thì người bệnh cúm A thường nên bổ sung những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm để tăng chất đề kháng giúp ích cho cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus. Một số những thực phẩm sẽ giúp tăng cường sức đề kháng bao gồm:
Những thực phẩm chứa nhiều protein: Cá, thịt nạc, sữa, trứng và những loại hạt,…
Những thực phẩm giàu những chất kẽm: Thịt nạc, hải sản, những loại hạt như macca, hạt óc chó,…
Những loại thực phẩm như: nấm, yến mạch,…
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị cúm A
Những loại thực phẩm nên tránh khi bị cúm A
1. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, khó tiêu
Khi bị cúm A thường thì cơ thể sẽ rất mệt mỏi, chức năng tiêu hóa bị suy giảm. Chính vì vậy người bệnh nên tránh sử dụng những thực phẩm khó tiêu, chứa nhiều dầu mỡ, gây khó chịu cho bụng. Một số thực phẩm nên tránh sẽ bao gồm:
- Những thịt mỡ, nội tạng của động vật
- Những cách chế biến chứa nhiều dầu mỡ như chiên, xào
- Những thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp
- Thực phẩm chứa nhiều tinh bột, nhiều đường
2. Những thực phẩm gây kích ứng cho đường hô hấp
Khi bị cúm A thường thì đường hô hấp sẽ có dấu hiệu sung, viêm gây đau. Chính vì thế người bệnh cần tránh những thực phẩm gây kích ứng cho đường hô hấp, khiến cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Những thực phẩm này sẽ bao gồm:
- Thức ăn cay, nóng
- Những thức ăn có quá nhiều chất phụ gia, gia vị
- Sữa và những thực phẩm chế biến từ sữa
- Thức ăn lạnh
3. Thực phẩm có chứa tính hàn
Theo như quan niệm dân gian thì những thực phẩm có tính hàn sẽ có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể khiến cho bệnh cúm A kéo dài hơn. Do đó người bệnh nên cân nhắc những loại thực phẩm có tính hàn như sau:
- Sầu riêng
- Mướp đắng
- Dưa hấu
- Vải
- Rau muống
- Rau ngót
Bên cạnh đó người bệnh cúm A nên tránh những thực phẩm như rượu bia, cà phê, trà đặc, nước ngọt có chứa ga. Những thức uống này sẽ gây cho cơ thể mất nước, làm trầm trọng thêm những triệu chứng của bệnh
Mẹo chế biến và ăn uống khi bị cúm A
Khi bị cúm A, cơ thể thường mệt mỏi, chức năng tiêu hóa suy giảm. Do đó, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Dưới đây là một số mẹo chế biến và ăn uống khi bị cúm A:
- Nấu nhừ, mềm, dễ nuốt: Thức ăn được nấu nhừ, mềm sẽ dễ tiêu hóa hơn, giúp người bệnh ăn ngon miệng và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
- Chia nhỏ bữa ăn, ăn thành nhiều lần trong ngày: Việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp người bệnh dễ tiêu hóa hơn, đồng thời tránh bị ngán.
- Uống nhiều nước, nước trái cây, nước canh ấm: Nước giúp cơ thể bù nước, tránh mất nước, đồng thời giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nước trái cây và nước canh ấm cũng cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
- Nêm nếm nhạt, tránh thức ăn nhiều gia vị: Thức ăn nhiều gia vị có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
- Nghỉ ngơi sau khi ăn, tránh nằm ngay: Sau khi ăn, người bệnh nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút để dạ dày tiêu hóa thức ăn. Tránh nằm ngay sau khi ăn vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Lời khuyên khi chăm sóc dinh dưỡng cho người bị cúm A
Khi bị cúm A, người bệnh cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Dưới đây là một số lời khuyên khi chăm sóc dinh dưỡng cho người bị cúm A:
- Chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm: Rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến và ăn uống để tránh lây nhiễm chéo.
- Không tự ý sử dụng thuốc: Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
- Bù nước đầy đủ: Uống nhiều nước, nước trái cây, nước canh,… để tránh mất nước.
- Nghỉ ngơi đầy đủ: Nghỉ ngơi tại giường, tránh tiếp xúc với người khác để giúp cơ thể phục hồi.
Một số lưu ý khi chăm sóc dinh dưỡng cho người bị cúm A:
- Người bệnh nên ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn được tiêu hóa tốt hơn.
- Không nên ăn quá no, tránh gây đầy bụng, khó tiêu.
- Không nên ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
- Không nên ăn thức ăn nhiều gia vị, cay nóng.
- Sau khi ăn, người bệnh nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút để dạ dày tiêu hóa thức ăn.
Việc chăm sóc dinh dưỡng cho người bị cúm A cần được thực hiện một cách khoa học và hợp lý để giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu
Nếu như bạn có những thắc mắc về chế độ dinh dưỡng hoặc những lưu ý về bệnh hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu để được các y bác sĩ tại đây tư vấn. Các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ đưa ra hướng điều trị và một chế độ dinh dưỡng phù hợp với mỗi bệnh nhân
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu: 522-524-526 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, TP.HCM
Thời gian làm việc: Thứ 2-Thứ 7 (6h00-20h00); Chủ Nhật (6h00-12h00)
Bài viết trên được tham vấn y khoa các bác sĩ có chuyên môn cao của Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu