Chứng rối loạn âu lo và nguyên nhân gây nên rối loạn âu lo

Chứng rối loạn âu lo là một loại bệnh có thể nói không còn xa lạ với xã hội hiện nay. Đa số những vụ tự tử hiện nay đều xuất phát do trầm cảm, do chứng rối loạn âu lo gây nên. Chính vì thế nên tìm hiểu việc này.

Nguyên nhân gây nên chứng rối loạn âu lo

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên việc rối loạn âu lo. Nhưng nguyên nhân chính xác thì vẫn chưa được làm rõ. Việc trải qua những sang chấn tâm lý trong cuộc sống cũng là một dạng dễ gây ra rối loạn âu lo. Đối với một số người thì sẽ có các bệnh liên quan về sức khỏe sẽ gây nên rối loạn âu lo. Lo âu có thể liên quan đến một số hóa chất trong não như chất truyền dẫn thần kinh, như dopamin, … có thể liên quan đến nhiều yếu tố di truyền, cuộc sống thường xuyên gặp phải căng thẳng.

Nguyên nhân gây nên chứng rối loạn âu lo
Nguyên nhân gây nên chứng rối loạn âu lo

Những vấn đề về sức khỏe có thể liên quan tới chứng rối loạn âu lo như:

 • Khó hỗ trợ điều trị đối với một số các bệnh mãn tính.
 • Bệnh trào ngược bao tử thực quản.
 • Do rối loạn nội tiết tố.
 • Bệnh nền tiểu đường.
 • Do hen suyễn, bệnh tim.
 • Do bệnh xương khớp.
 • Bệnh suy giáp hoặc bệnh cường giáp.
 • Thời kỳ mãn kinh.
 • Các loại u hiếm gặp.
 • Bệnh hen, phổi tắc nghẽn mãn tính.
 • Lạm dụng thuốc quá nhiều.
 • Các hội chứng ruột dễ kích ứng và bị đau mãn tính.

Những dấu hiệu cho thấy bản thân đang bị mắc chứng rối loạn âu lo

Những dấu hiệu cho thấy bản thân đang bị mắc chứng rối loạn âu lo
Những dấu hiệu cho thấy bản thân đang bị mắc chứng rối loạn âu lo

Những dấu hiệu, triệu chứng cho thấy bản thân đang gặp phải bệnh rối loạn âu lo:

 • Lo âu quá mức, căng thẳng: đây là triệu chứng điển hình của bệnh rối loạn âu lo, ảnh hưởng khá nhiều đến cảm xúc của chính bản thân người bệnh và gây nên ảnh hưởng cho những người xung quanh.
 • Đứng ngồi không yên: đây là một trong những dấu hiệu có thể nói là rõ ràng nhất gặp ở chính người bệnh do bị căng thẳng sẽ dẫn đến việc không giữ được bình tĩnh, nói nhiều, đi lại liên tục, não bộ không thể điều khiển được và không thể suy nghĩ được.
 • Khả năng tập trung cực kỳ kém: khi căng thẳng kéo dài sẽ gây nên mất tập trung và khả năng tập trung không còn được cao. Trong các trường hợp nặng hơn, lo lắng và căng thẳng quá mức có thể làm suy giảm trí nhớ của người bệnh.
 • Xuất hiện những triệu chứng sợ hãi vô lý: lúc này người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy sợ hãi tột độ nhưng không rõ lý do và nguyên nhân sợ là gì, dần lâu ngày có thể trở thành một vấn đề tâm lý cực kỳ nghiêm trọng gây nên ám ảnh. Thường thì người bệnh sẽ không thể xuất hiện triệu chứng này cho đến khi bản thân đối mặt với tình huống cụ thể và không thể khắc phục được nỗi sợ hãi của bản thân.
 • Tình trạng tim đập nhanh và mạnh, thở gấp, hết thở không sâu, rung tay chân, mồ hôi ra nhiều, tay chân tê buốt, thì chịu khá nhiều lần.
 • Luôn cảm thấy mệt mỏi, đau nhức toàn thân, uể oải.
 • Sẽ có những cơn đau đầu kéo dài, choáng váng đầu óc, buồn nôn mắc ói: Các triệu chứng này sẽ xuất hiện và kéo dài, song song đó việc này sẽ làm cho bệnh nhân mất tự tin trong giao tiếp, cản trở khá nhiều việc trong đời sống.
 • Sẽ gây nên rối loạn tiêu hóa, tăng hoặc giảm cân mất kiểm soát, khẩu vị sẽ thay đổi: lúc này tinh thần và cảm xúc sẽ thay đổi làm cho khẩu vị cũng sẽ thay đổi trạng thái rối loạn âu lo căng thẳng kéo dài sẽ gây nên ảnh hưởng rất mạnh đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bên cạnh đó cũng có một số bệnh nhân cũng sẽ tăng cân một cách không kiểm soát và một số khác thì sẽ bị sụt cân.
 • Giấc ngủ bị rối loạn: do lo lắng căng thẳng kéo dài, người bệnh sẽ cảm thấy liên tục buồn ngủ hoặc ngủ không đủ giấc. Tình trạng này nếu để quá lâu sẽ tác động rất nhiều đến sức khỏe về mặt tinh thần lẫn thể chất, khiến cho tâm lý của người bệnh không ổn định.

Chứng rối loạn âu lo có những loại nào

Chứng rối loạn âu lo có những loại nào
Chứng rối loạn âu lo có những loại nào

Rối loạn âu lo lan tỏa: đây là một dạng rối loạn âu lo có biểu hiện khiến cho các bệnh như lo lắng thái quá trước nhiều sự việc sự kiện và hành động. Sự âu lo này thường sẽ mất kiểm soát và đi kèm với các biểu hiện về hệ trước giờ sẽ rất căng thẳng, khó ngủ, bực tức, bức rất và khó chịu, ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống và công việc hoặc học tập của người bệnh.

Rối loạn âu lo dạng ám ảnh cưỡng chế: là dạng rối loạn âu lo khiến cho người bệnh sẽ lặp đi lặp lại các hành vi và bị ám ảnh đến không kiểm soát được. Ví dụ như sẽ lặp lại một hành động đều đặn liên tục như rửa tay liên tục,… Sự ám ảnh cưỡng chế này sẽ gây ra mất thời gian và ảnh hưởng khá nhiều đến các hoạt động của người bệnh và ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của người bệnh làm cho nhiều người xung quanh sẽ khó chịu về những hành động đó.

Rối loạn âu lo dạng hoảng loạn: là những dấu hiệu đặc trưng của tình trạng này là khiến cho bệnh nhân cảm thấy lo sợ hoang mang cực độ. Những cơn hoảng sợ đó thường sẽ diễn ra khá bất ngờ và khá ngắn, việc này khiến cho cơ thể của người bệnh phản ứng lại dữ dội bằng các hiện tượng như khó thở, đau tim, đau ngực,… Thường thì bệnh nhân sẽ không thích ở những nơi khiến cho họ cảm thấy hoảng sợ. Đôi khi biểu hiện hoảng sợ sẽ lấn át tới mức độ họ sẽ cố thủ trong nhà và né tránh giao tiếp với xã hội. Việc rối loạn âu lo hoảng loạn sẽ có những biểu hiện ra những dấu hiệu khác nhau thường là sẽ có những biểu hiện nhiều nhịp tim tăng nhanh, đau vùng ngực, choáng váng, nghẹt thở,… Nghiêm trọng hơn thế nữa đôi khi bệnh nhân sẽ phát điên,…

Rối loạn âu lo xã hội: hoảng loạn quá mức trong những sự kiện hằng ngày và lo lắng tột độ, đặc biệt là khi họ bị bẽ mặt trước đám đông vì sự thể hiện của họ không được như kỳ vọng. Họ sẽ sợ gặp người lạ, sợ phát biểu trước nhiều người và cực kỳ sợ ánh sáng sân khấu,…

Biến chứng của rối loạn âu lo

Biến chứng của rối loạn âu lo
Biến chứng của rối loạn âu lo

Rối loạn lo âu là kéo dài sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan, tổ chức trong cơ thể dẫn đến rối loạn hình là các chức năng:

 • Miễn dịch và hệ thần kinh: sự sợ hãi kéo dài và lo lắng kéo dài sẽ dẫn đến bộ não tiết ra một lượng lớn các hoc môn gây nên căng thẳng. Điều này sẽ làm gia tăng các tần suất triệu chứng nhịp tim bị rối loạn, đường huyết cũng sẽ bị rối loạn, suy tuyến thượng thận, rối loạn chuyển hóa, hệ thần kinh sẽ bị suy nhược và suy giảm hệ miễn dịch.
 • Đường tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng: Việc rối loạn âu lo sẽ dẫn đến viêm dạ dày, đại tiện vì rối loạn, đường ruột sẽ bị kích thích,…
 • Tim mạch ảnh hưởng cũng không ít: nhịp tim sẽ bị rối loạn, đau thắt vùng ngực, huyết áp tăng, sẽ tăng các biến cố về tim mạch.
 • Hệ hô hấp ảnh hưởng: việc rối loạn âu lo đối với những người đang mắc bệnh hô hấp mãn tính thì sẽ gây nên các bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen suyễn, vì thế nên cẩn trọng đối với những người có bệnh lý mãn tính về đường hô hấp.
 • Rối loạn âu lo cũng sẽ khiến cho người bệnh luôn có cảm giác bất an: điều này khiến cho bệnh nhân cảm thấy vô cùng mệt mỏi và muốn kết thúc cuộc sống hiện tại.
 • Đối với chứng rối loạn âu lo nếu không điều trị kịp thời thì sẽ gây nên những hậu quả khôn lường: vì lúc này người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng tuyệt vọng với cuộc sống và có thể dẫn đến vấn đề tự tử. Chính vì thế phải luôn theo sát người bệnh và luôn tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh để người bệnh có hướng điều trị thích hợp nhất.

Nên làm gì để giảm chứng rối loạn âu lo

Nên làm gì để giảm chứng rối loạn âu lo
Nên làm gì để giảm chứng rối loạn âu lo

Để cho bệnh nhân thoát khỏi tình trạng rối loạn âu lo này thì nên kết hợp áp dụng các biện pháp điều trị tâm lý và điều trị bằng thuốc:

 • Tâm lý trị liệu: các bệnh nhân sẽ được đến các bác sĩ tâm lý để chia sẻ và để được các bác sĩ tâm lý lắng nghe những điều mà lo âu ở trong bệnh nhân và hiểu rõ được tình trạng đó, mặt có thể khắc phục giúp bệnh nhân tháo gỡ và tìm kiếm những phương pháp giải quyết phù hợp với bệnh nhân.
 • Dùng thuốc: việc điều trị bằng thuốc sẽ kéo dài trong vòng từ sáu tháng đến một năm thậm chí là có thể lâu hơn nếu bệnh tình của bệnh nhân nặng. Bệnh nhân sẽ được thăm khám và chỉ định những loại thuốc phù hợp ngoài ra không nên sử dụng bất cứ thuốc nào mà bác sĩ không chỉ định. Bên cạnh đó bệnh nhân còn phải tái khám thường xuyên để có thể điều chỉnh các liều lượng thuốc phù hợp với thể trạng của bệnh nhân.
 • Bệnh nhân nên dành ra khoảng 15 đến 30 phút mỗi ngày để tham dự các hoạt động nào đó để cho đầu óc họ cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn, tốt cho tâm trạng, thể dục là một hoạt động có thể giúp bệnh nhân xả stress, hoặc là đọc sách, hoặc là nghe nhạc,… Song song đó bệnh nhân nên luyện tập cách hít thở sâu và chăm sóc giấc ngủ của bản thân, tránh uống những đồ có chứa quá nhiều chất kích thích,…

Nên làm thế nào để tránh rối loạn âu lo

 • Luôn vận động cơ thể: Nên tập thể dục thường xuyên vì tập thể dục thường xuyên rất tốt cho sức khỏe lẫn cho cảm xúc. Khi tập thể dục thường xuyên có thể tác dụng giống như thuốc để cơn âu lo trong trí não sẽ giảm bớt đi. Việc tập thể dục thường xuyên không chỉ giảm bớt âu lo mà còn giúp cho chúng ta có được một cơ thể khỏe mạnh và sau nhiều giờ làm việc sẽ cảm thấy được thoải mái đầu óc.
 • Không nên uống rượu bia quá nhiều và hạn chế sử dụng rượu bia: có thể nói rằng đây là liều thuốc an thần tự nhiên. Nếu uống một ly rượu khi căng thẳng có thể sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh trong một lúc. Tuy nhiên ngay sau đó thì sự lo lắng có thể quay trở lại ngay lập tức và nếu uống quá nhiều rượu bia để giảm âu lo thì đây là cách điều trị không hay và sẽ dẫn đến bạn có thể bị nghiện rượu bia và gây nên những bệnh khác.
 • Nên hạn chế hút thuốc và nếu có thể thì nên dừng hút thuốc: Những người hút thuốc thì thường có xu hướng hút trong những lúc căng thẳng. Tuy nhiên vì hút thuốc giống như cơn nghiện rượu. Có thể là nó sẽ khắc phục vấn đề căng thẳng của bạn trong thời gian rất nhanh, tạm thời. Nhưng chỉ ngay sau đó thì tình trạng nó có thể trầm trọng hơn và sự lo lắng đó sẽ tăng theo thời gian. Theo các nhà nghiên cứu, nếu bạn hút thuốc trong thời gian sớm thì nguy cơ khi bạn mắc chứng rối loạn âu lo sẽ càng cao. Nghiên cứu cũng cho hay Nicotine và hóa chất trong khói thuốc sẽ làm thay đổi liên quan đến não và gây nên rất nhiều bệnh sau này.
 • Cafein là thứ nên hạn chế: Nếu như bạn đã mắc chứng lo âu kéo dài, cafein chắc chắn không nên sử dụng đối với bạn. Việc sử dụng cafein có thể gây nên hốt hoảng và căng thẳng điều này sẽ khiến bạn trở nên lo lắng và cảm thấy bất an. Theo như các nhà nghiên cứu cafein sẽ là một tác nhân gây hại làm cho chứng rối loạn âu lo của bạn trở nên trầm trọng hơn. Chính vì thế nếu bạn đang sử dụng cafein trong lúc căng thẳng thế nên bỏ ngay vì nếu bạn bỏ cafein thì có thể cải thiện đáng kể các tình trạng âu lo trong cơ thể bạn.
Nên làm thế nào để tránh rối loạn âu lo
Nên làm thế nào để tránh rối loạn âu lo

Nên ngủ đủ giấc và đúng giấc: nếu như ngủ không đủ giấc và mất ngủ liên tục là một trong những triệu chứng của sự lo lắng và âu lo. Bạn nên chăm lo cho giấc ngủ đúng cách:

 • Chỉ ngủ vào ban đêm
 • Không nên sử dụng điện thoại hoặc máy tính bản hoặc các thiết bị điện tử trên giường
 • Nếu bạn không ngủ được hãy thức dậy và đi lại và có thể uống một cốc nước hoặc đọc một quyển sách để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nên để phòng ngủ ở chế độ tối và đảm bảo phòng ngủ luôn mát mẻ để bạn có thể dễ ngủ hơn.
 • Duy trì việc đi ngủ đúng giờ mỗi đêm để quen giấc và không bị mất ngủ.
 • Nên tạo dựng cho bạn hơn một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh: nếu bạn tạo cho cơ thể một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học sẽ giúp cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể tốt hơn. Điều đó sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy đủ năng lượng để làm việc và không bị mệt mỏi uể oải. Nếu bạn ăn quá nhiều các chất gây hại như quá nhiều dầu mỡ hoặc ăn quá mặn hoặc ăn quá ngọt sẽ gây nên các bệnh sau này. Luôn giữ cho cơ thể có lượng nước nhất định và giàu chất dinh dưỡng.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu

Nếu bạn thấy tinh thần không ổn định hãy đến ngay bác sĩ để điều trị tâm lý, để tránh cho những hậu quả về sau. Điều trị tâm lý rất cần thiết và rất quan trọng vì tâm lý có thể ảnh hưởng đến hành vi và hành động của một người. Nếu tâm lý không ổn định có thể dẫn đến những điều thương tâm.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu sẽ luôn lắng nghe những vấn đề mà quý bệnh nhân gặp phải. Với các bác sĩ có chuyên môn cao cùng với các thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bệnh nhân có thể nhanh chóng có được kết quả chẩn đoán và đưa ra phương pháp phù hợp với thể trạng bệnh nhân

phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Nhân Hậu: 522-524-526 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10, TP.HCM

Thời gian làm việc: Thứ 2-Thứ 7 (6h00-20h00); Chủ Nhật (6h00-12h00)

Bài viết trên được tham vấn y khoa các bác sĩ có chuyên môn cao của Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Hậu

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi