1
Bạn cần hỗ trợ?

Người lao động làm việc trong môi trường nào thì phải được khám bệnh nghề nghiệp?

Khám bệnh nghề nghiệp là gì?

Môi trường làm việc có ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất làm việc của người lao động. Các công ty, doanh nghiệp có môi trường làm việc kém thường bị tụt lại phía sau so với các công ty, doanh nghiệp khác. Ngoài ra, môi trường làm việc còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động, thế nên, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe định kỳ theo loại khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động theo quy định của luật lao động. Đối với những nghành nghề có môi trường làm việc độc hại, nguy hiểm thì người lao động phải được khám sức khoẻ định kỳ 02 lần/ năm, nghĩa là 6 tháng phải được khám sức khỏe định kỳ 01 lần.

Những ngành nghề nào buộc phải khám bệnh nghề nghiệp

Theo Thông tư 36/2012 Bộ LĐTBXH ban hành, những ngành nghề sau đây nằm trong danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm:

 • Ngành khai khoáng: nơi làm việc của người lao động thường chật hẹp, thiếu ánh sáng, dưỡng khí, nguy hiểm, chịu ảnh hưởng của bụi than và khí CO2 độc hại.
 • Ngành cơ khí – luyện kim: làm việc trong môi trường chật hẹp và nóng, dễ bị cháy bỏng.
 • Ngành hóa chất: người lao động làm việc trong môi trường này thường tiếp xúc với rất nhiều loại hoá chất độc nồng độ cao nên dễ bị nhiễm độc.
 • Ngành giao thông – vận tải: đây là ngành đòi hỏi người lao động phải di chuyển nhiều, lưu động ngoài trời nên người lao động sẽ ảnh hưởng của tiếng ồn và bụi.
 • Ngành điện: người lao động làm trong ngành này sẽ bị ảnh hưởng của điện từ trường cao và thường xuyên tiếp xúc với điện cao áp nên rất nguy hiểm đến tính mạng.
 • Ngành thông tin liên lạc: Thường xuyên tiếp xúc với điện từ trường siêu cao, vượt tiêu chuẩn cho phép nên ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 • Ngành sản xuất xi măng: Không những công việc nặng nhọc, mà môi trường làm việc trong ngành này thường nóng, chịu tác động của ồn, bụi vượt qua tiêu chuẩn cho phép rất nhiều lần.
 • Ngành sành sứ, thủy tinh, nhựa tạp phẩm, giấy, gỗ: đây là ngành có môi trường làm việc độc hại, thường xuyên phải tiếp xúc với hoá chất độc gây thương tổn cho hệ thống thần kinh.
 • Ngành dệt may, da giày: người lao động phải đứng, đi lại suốt ca làm việc, và còn chịu tác động của nóng, bụi và tiếng ồn trong môi trường này.
 • Ngành y tế: có công việc rất nguy hiểm, người lao động có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, căng thẳng thần kinh tâm lý.
 • Ngành xây dựng: thường xuyên làm việc trong môi trường bụi bặm và ồn ào, công việc thủ công, nặng nhọc, nguy hiểm.

Phòng khám đa khoa Nhân Hậu hiện đang có gói khám sức khỏe định kỳ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ y tế cho các đối tượng lao động và sử dụng lao động. Ngoài ra, phòng khám còn cung cấp đa dạng các gói khám sức khỏe chất lượng và cao cấp khác để khách hàng dễ dàng lựa chọn như: gói khám tiêu chuẩn +, gói khám chuyên sâu, gói khám VIP, gói khám VIP +.

Với tiêu chí phục vụ tận tâm, tận tình cùng mức giá dịch vụ phù hợp Phòng khám Nhân Hậu là nơi đáng tin cậy để khách hàng chọn lựa.

Đăng kí khám online

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ ĐẶT LỊCH KHÁM