1
Bạn cần hỗ trợ?

HỘI CHỨNG TRÁI TIM TAN VỠ

HỘI CHỨNG TRÁI TIM TAN VỠ

Hội chứng trái tim tan vỡ (hội chứng đau tim hay còn gọi là “Stress” cơ tim) là tình trạng suy yếu của tâm thất trái – buồng bơm chính của tim. Hội chứng này thường là kết quả của những căng thẳng về tinh thần hoặc thể chất nghiêm trọng.

Hội chứng trái tim tan vỡ

Hội chứng trái tim tan vỡ

Theo một nghiên cứu đầu tiên về hội chứng trái tim tan vỡ được thực hiện tại Nhật bản vào năm 1990 với tên gọi là bệnh cơ tim Takotsubo. Kết quả đã chỉ ra rằng, có ít nhất 6% phụ nữ được theo dõi và chẩn đoán nguyên nhân bị nhồi máu cơ tim là do rối loạn về tâm lý và căng thẳng. Phụ nữ là đối tượng thường dễ bị tác động về tình cảm, cảm xúc hơn nam giới. Đây là nguyên nhân tại sao hội chứng ‘trái tim tan vỡ” thường xuất hiện ở nữ giới sau những kích thích mạnh về tình cảm và tâm lý.

Trong những năm gần đây, nhờ sự hợp tác quốc tế của các bác sĩ tại Hoa kỳ và Châu Âu đã báo cáo thành công một kết quả nghiên cứu từ 1.750 bệnh nhân mắc hội chứng đau tim với nguyên nhân phổ biến nhất là do căng thẳng, bị “sốc” tình cảm, điều thú vị là có hơn 90% các trường hợp đều xảy ra ở phụ nữ độ tuổi từ 58 đến 75, kết quả được đăng tải trên tạp chí sức khỏe The New England Journal of Medicine vào tháng 9/2015.

Các triệu chứng ban đầu của hội chứng “Trái tim tan vỡ”

Các triệu chứng ban đầu của hội chứng trái tim tan vỡ có thể giống với một cơn nhồi máu cơ tim, người bệnh sẽ có cảm giác khó thở, đau thắt ngực dữ dội, đột ngột. Hầu hết các cơn nhồi máu cơ tim xảy ra do mảng xơ vữa “nứt vỡ”, hình thành cục máu đông và làm tắc nghẽn động mạch vành cung cấp máu đến nuôi tim. Nếu tình trạng thiếu máu cơ tim kéo dài sẽ khiến các tế bào có thể chết đi, tạo thành sẹo tổn thương vĩnh viễn, đe dọa tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân của hội chứng “trái tim tan vỡ”

Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân dẫn đến hội chứng trái tim tan vỡ có thể là do phản ứng của cơ thể tiết ra một lượng lớn adrenaline. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác của hội chứng “trái tim tan vỡ”, nhưng có một số giả thuyết cho rằng sự đột biến lượng hormone adrenaline là nguyên nhân. Do bị kích động về mặt tình cảm, cảm xúc.

Biến chứng của hội chứng “trái tim tan vỡ”

Trong trường hợp hiếm gặp, hội chứng “trái tim tan vỡ” có thể gây tử vong cho người mắc phải. Tuy nhiên, hầu hết những người đã từng mắc hội chứng này đều nhanh chóng phục hồi và không để lại hậu quả lâu dài. Theo các chuyên gia y tế, biến chứng của hội chứng “trái tim tan vỡ” có thể phải đối mặt là phù phổi, huyết áp thấp, rối loạn nhịp tim. Không có điều trị nào là chuẩn cho hội chứng “trái tim tan vỡ”. Đa số người bệnh sẽ tự hồi phục trong khoảng vài ngày đến một vài tuần.

Do các triệu chứng của hội chứng “trái tim tan vỡ” rất giống với một cơn nhồi máu cơ tim nên người bệnh có thể được điều trị bằng một số loại thuốc điều trị tim mạch. Những loại thuốc này có tác dụng giúp tim giữ được bình tĩnh, giảm khối lượng công việc mà tim phải thực hiện. Điều trị bằng thuốc còn giúp bệnh nhân ngăn chặn các cơn đau thắt ngực tiếp theo, hạn chế nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm.

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Nhân Hậu.

Địa chỉ: 522 – 524 Nguyễn Chí Thanh, P. 7, Q. 10, TP. HCM.

Hotline: 0905 038 588.

Phone: (028) 626 43 040 (giờ hành chính).

Website: nhanhauclinic.com.vn

Email: clinicnhanhau@gmail.com

Đăng kí khám online

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ ĐẶT LỊCH KHÁM