1
Bạn cần hỗ trợ?

Có nên chờ triệu chứng mới khám sức khỏe tổng quát?

Khi đề cập đến việc khám sức khỏe tổng quát thì mỗi người phản ứng nhiều cách khác nhau: người thì lo lắng thái quá khám xong sẽ phát hiện ra quá nhiều bệnh trong khi người khác thì lại quá xem thường vì cho rằng khám sức khỏe tổng quát chỉ là khám chung chung huyết áp, cân nặng, chiều cao, thị lực… không giúp phát hiện những bệnh lý cụ thể. Do vậy, nhiều người không thực hiện khám sức khỏe tổng quát vì họ cho rằng: đang khỏe mạnh thì cần gì đi bác sĩ?

Họ cho rằng khi nào có dấu hiệu gì đó bất ổn với mình thì mới cần đi khám vì lo ngại tốn kém, mất thời gian hay thậm chí sợ “không bệnh đi khám thành có bệnh” mà không hề nhận thức được rằng nhiều bệnh lý chỉ bộc lộ triệu chứng ở giai đoạn muộn, việc điều trị khi đó gần như không đem lại kết quả mà còn tốn kém và gây tổn hao sức khỏe nặng nề.

Đáng ngại hơn, nhiều bệnh nhân trẻ tuổi không nghĩ rằng họ có thể mắc phải những căn bệnh mà họ mặc định chỉ xảy ra ở người cao tuổi. Trên thực tế, nhiều bệnh đặc hữu ở người cao tuổi lại đang gia tăng ở người trẻ như sa sút trí tuệ, thoái hóa khớp, các bệnh lý tim mạch (cao huyết áp, đột quỵ), ung thư…

Tất cả những bệnh lý này đều có thể được phát hiện sớm thông qua việc khám sức khỏe tổng quát. Khi đó, chúng ta hoàn toàn có cơ hội được điều trị tích cực và kéo dài tuổi thọ. Song song đó những tiến bộ không ngừng của y học sẽ hỗ trợ thêm cho quá trình điều trị.

Những trường hợp sau đây cần duy trì nghiêm ngặt việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ:

  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh lý mang tính di truyền: cao huyết áp, tiểu đường (đái tháo đường), ung thư, …
  • Có tiếp xúc với nguồn lây từ những bệnh truyền nhiễm của những người trong gia đình, va người xung quanh như: Lao, viêm gan B, C…
  • Người có bệnh lý mạn tính và đang trong quá trình điều trị
  • \Người hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều.
  • Người sống và làm việc trong môi trường độc hại cao như tiếp xúc khói, bụi, hóa chất…
  • Người ít vận động
  • Người dư cân, béo phì, người thiếu cân hoặc thay đổi cân nặng bất thường không rõ nguyên do.
  • Nam/ nữ trên 40 tuổi

khám tổng quát

Ngoài ra, khi bạn có những kế hoạch đặc biệt như đi du học, lập gia đình, kế hoạch sinh con hay bắt đầu tham gia các môn thể thao hoặc các chương trình rèn luyện thể chất thì việc khám sức khỏe tổng quát là thật sự cần thiết.

Khám sức khỏe tổng quát có thể thực hiện ở bất kỳ thời điểm nào thuận lợi cho bạn. Do đó, thay vì dồn vào cuối năm để đi kiểm tra sức khỏe, bạn nên chọn ra thời điểm thích hợp với thời gian biểu của cá nhân và tránh bị dồn ứ, khi đó bạn sẽ có được dịch vụ tốt nhất từ các cơ sở y tế. Đối với các bạn có chế độ khám sức khỏe định kỳ công ty, hãy tận dụng nó! Nếu không, bạn hãy chủ động thiết lập cho mình kế hoạch kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ vào một thời điểm cố định trong năm và lặp lại mỗi năm.

Một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh. Hãy hình thành thói quen khám sức khỏe tổng quát định kỳ để đảm bảo cuộc sống an vui và khỏe mạnh.

Đăng kí khám online

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ ĐẶT LỊCH KHÁM